Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 161
  • Khách viếng thăm: 156
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 12739
  • Tháng hiện tại: 181497
  • Tổng lượt truy cập: 24626966

Ngày Pháp luật ở một số nước

Đăng lúc: Thứ năm - 20/03/2014 15:42 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Xuất phát từ giá trị, vai trò đặc biệt của Hiến pháp là đạo luật gốc, đạo luật cơ bản nhất của mỗi quốc gia, nhiều nước trên thế giới đã lấy ngày ký, ban hành hoặc thông qua Hiến pháp để hàng năm tổ chức kỷ niệm Ngày Pháp luật của mình. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 40 quốc gia tổ chức “Ngày Pháp luật” hay “Ngày Hiến pháp”.

Mặc dù, thể chế chính trị, hệ thống pháp luật của mỗi nước khác nhau nhưng việc tổ chức Ngày Pháp luật hay Ngày Hiến pháp đều nhằm mục đích thể hiện tinh thần tôn vinh các giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi con người và trong sự phát triển của quốc gia; đồng thời, qua đó làm cho tinh thần thần thượng tôn pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mỗi người dân, cơ quan, tổ chức và toàn thể xã hội…

Mỹ: Dựa trên ý tưởng của Charles S. Rhyne, cố vấn pháp lý cho Tổng thống Dwight D. Eisenhower, bấy giờ là Chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Mỹ, năm 1958, Tổng thống Dwight đã tuyên bố, lấy ngày 1.5 là Ngày Pháp luật Mỹ. Ngày này đã được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua và ghi nhận tại Nghị quyết chung ngày 7.4.1961. Theo đó, hàng năm, được sự hỗ trợ của các tổ chức như Hiệp hội Luật sư Mỹ, mọi người dân Mỹ đều hướng sự quan tâm về các hoạt động, các buổi nói chuyện pháp lý có liên quan đến xã hội hay tham gia vẽ tranh cổ động và viết bài luận xung quanh các vấn đề này. Nhiều người dân Mỹ coi đây là cơ hội đặc biệt trong năm để ghi nhớ giá trị to lớn của hệ thống pháp luật đối với quyền tự do của họ và khẳng định lòng trung thành của mình với quốc gia.

Ấn Độ: Ngày Pháp luật được ấn định vào ngày 26.11, với mục đích ban đầu là nhằm tôn vinh 207 thành viên xuất sắc trong Hội đồng Lập hiến, những người được coi là khai sinh ra Hiến pháp Ấn Độ ngày 26.11.1949. Cũng vì thế nên các hoạt động trong khuôn khổ dịp kỷ niệm còn hạn chế, chưa đi vào cuộc sống người dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, người dân  Ấn Độ dần ý thức được tầm quan trọng của Ngày Pháp luật đối với họ, là ngày đánh dấu hiệu lực chính thức của Hiến pháp đối với người dân. Cùng với các hoạt động kỷ niệm, trong ngày này còn diễn ra các cuộc đối thoại, phổ biến pháp luật lưu động giữa các cơ quan chính phủ và người dân nhằm vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong đời sống hàng ngày…

Nhật Bản: Nội các Nhật Bản quyết định là ngày 1.10 hàng năm là Ngày Pháp luật của quốc gia này. Tuy nhiên, không chỉ riêng ngày 1.10 là Ngày Pháp luật mà tuần bắt đầu từ 1.10 này, cũng được coi là tuần lễ Ngày Pháp luật, được thực hiện dưới sự bảo trợ của liên bộ Bộ Tư pháp - Tòa án tối cao - Liên đoàn Luật sư Nhật Bản. Trong thời gian này, các hoạt động như các bài giảng, các dịch vụ tư vấn pháp luật đều miễn phí và các chương trình khác có liên quan được tổ chức khắp nơi trong nước để thúc đẩy tôn trọng pháp luật, bảo vệ các quyền con người cơ bản và thiết lập một xã hội có trật tự thông qua các quy định của pháp luật.

Phan Diệp Anh
Nguồn:daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội