Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 35
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 14137
  • Tháng hiện tại: 31789
  • Tổng lượt truy cập: 22346712

. Chương trình, đề án phổ biến giáo dục pháp luật Trăm dâu đổ đầu... địa phương

Đăng lúc: Thứ hai - 28/01/2019 08:14 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Đã có không ít địa phương đề xuất Bộ Tư pháp cắt giảm các chương trình, đề án liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật. Lý do là không đủ kinh phí để thực hiện các chương trình, đề án.
. Chương trình, đề án phổ biến giáo dục pháp luật Trăm dâu đổ đầu... địa phương

. Chương trình, đề án phổ biến giáo dục pháp luật Trăm dâu đổ đầu... địa phương

Dài cổ chờ kinh phí

Không khó để có thể liệt kê các chương trình, đề án liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Từ những chương trình, đề án lớn như Đề án tăng cường công tác PBGDPL giai đoạn 2017 -2021 (mỗi một giai đoạn lại có một đề án); Đề án Nâng cao chất lượng công tác phổ biến,. giáo dục pháp luật trong nhà trường đến năm 2021… Ngoài các đề án, chương trình cấp Trung ương, tại các bộ, ngành, địa phương cũng có các chương trình, đề án khác xuất phát từ nhu cầu thực tiễn địa phương như tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012 - 2016. Bên cạnh các chương trình, đề án hướng tới các đối tượng thì còn có chương trình dành cho các đối tượng đặc thù như dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, cho thanh niên, trong trường học… Điều này, khiến cho công tác này rơi vào tình trạng các chương trình, dự án “trải mành mành” ra tổ chức triển khai. Riêng việc báo cáo kết quả tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án đã mất nhiều thời gian, công sức, chi phí.


Phổ biến, giáo dục pháp luật ở nhà trường

Trong bối cảnh nhiều chương trình, đề án nhưng phần kinh phí thực hiện đa phần được ghi “trích từ ngân sách hàng năm”, ngân sách hàng năm thì không đổi, nhưng chương trình, đề án lại tiếp tục tăng. Đại diện UBND tỉnh Đắk Nông nêu thực tế, do không bố trí được ngân sách, nên địa phương thường chờ Trung ương, hoặc đợi cuối năm cân đối tài chính. Chính vì thế, dù xây dựng nhiều kế hoạch, báo cáo thực hiện Chương trình, đề án nhưng triển khai khó, thậm chí không triển khai được vì không có kinh phí.

Không đề xuất giảm các chương trình, đề án như một số địa phương, đại diện Sở Tư pháp Cao Bằng kiến nghị, Bộ Tư pháp hỗ trợ, phân bổ tăng thêm kinh phí cho tỉnh trong việc triển khai các chương trình, đề án theo chỉ đạo của Trung ương trong các lĩnh vực công tác tư pháp như trợ giúp pháp lý, PBGDPL. Tuy nhiên, đề xuất này Bộ Tư pháp cũng không thể hỗ trợ được.

Khó vì luật chồng chéo

Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP ngày 27.1.2014 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác PBGDPL đã quy định rõ cơ chế tài chính cho công tác PBGDPL, trong đó có các tỉnh chưa tự cân đối được ngân sách thì được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Ngoài ra, tại Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25.5.2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021 quy định rõ: “Ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm của các Đề án. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ và Đề án thuộc Chương trình này theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Tuy nhiên, Luật Ngân sách nhà nước quy định về nguyên tắc phân cấp quản lý nguồn thu, nhiệm vụ chi và quan hệ giữa các cấp ngân sách đã xác định nguyên tắc, nhiệm vụ chi thuộc ngân sách cấp nào do ngân sách cấp đó bảo đảm. Chính vì thế, hàng năm, Bộ Tài chính đều có văn bản hướng dẫn và đề nghị các địa phương, trong đó có các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách tự bố trí kinh phí cho công tác PBGDPL trong phạm vi ngân sách được Trung ương giao.

Không chỉ chồng chéo, mà các văn bản liên quan đến vấn đề này còn có sự mâu thuẫn. Cụ thể, dù các văn bản cấp độ luật đã quy định như vậy, song đến các văn bản cấp độ thông tư lại có quy định khác. Chẳng hạn, Thông tư số 132/2017/TT-BTC ngày 15.12.2017 của Bộ Tài chính quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 quy định, căn cứ dự toán chi ngân sách được giao năm 2018, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động bố trí kinh phí thực hiện công tác PBGDPL theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Như vậy nếu áp dụng theo những quy định trên, “quả bóng” lại được đẩy về cho các địa phương - thực chất là Sở Tư pháp trong việc tham mưu lập dự toán ngân sách bố trí cho công tác PBGDPL của năm sau. Thông thường việc lập dự toán được thực hiện vào tháng 6 - 7 của năm trước liền kề. Nhưng đối với những địa phương chưa cân đối được ngân sách thì đây là vấn đề không tưởng. 

Nếu nhìn nhận ở khía cạnh tính khả thi, sự hiệu quả của các việc thực hiện các chương trình, đề án PBGDPL thì thấy đề xuất giảm của các địa phương là có lý. Chương trình, đề án cứ phê duyệt nhưng lại không bảo đảm được tài chính để triển khai thì không chỉ gây khó cho địa phương, mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác PBGDPL, trực tiếp là việc triển khai thực hiện các chương trình, đề án. Tuy nhiên, đại diện Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng, trong điều kiện pháp luật được ban hành ngày càng nhiều, với nội dung đa dạng, điều chỉnh nhiều loại quan hệ xã hội, phục vụ yêu cầu đổi mới đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, cần duy trì và tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình PBGDPL. Điều đáng quan tâm là Bộ Tư pháp cũng chưa đưa ra được giải pháp cho vướng mắc, khó khăn trên.

Nguyễn Minh
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội