Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 58
  • Khách viếng thăm: 57
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9602
  • Tháng hiện tại: 178360
  • Tổng lượt truy cập: 24623829

Cán bộ phải gương mẫu chấp hành luật

Đăng lúc: Thứ năm - 20/03/2014 15:45 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Công dân thì phải hình thành thói quen hành xử và quan hệ với nhau trên cơ sở pháp luật, tránh tình trạng tự xử.

 LTS: “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (ngày 9-11 hằng năm) được tổ chức trên cả nước. Một trong năm mục tiêu của Ngày pháp luật là xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ ứng xử phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật. Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA xung quanh vấn đề này.

Đất nước càng phát triển thì một dấu hiệu của chất lượng sống nâng cao là hệ thống luật pháp cũng phát triển theo. Tất cả mọi công dân thực hiện các hành vi theo quy định của pháp luật. Khi gặp vướng mắc, tranh chấp thì người ta giải quyết trên cơ sở pháp luật. Hệ thống pháp luật nói ở trên không chỉ thể hiện trên giấy tờ mà còn phải thể hiện trên thực tế một cách nghiêm minh, công bằng.

Cán bộ phải làm gương

Khi nói đến một quốc gia có yếu tố thượng tôn pháp luật thì sự thượng tôn đó phải được thực hiện bởi cả hai chủ thể: Nhà nước và nhân dân. Với những người thực thi pháp luật của bộ máy nhà nước, họ phải gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, nếu vi phạm phải bị xử lý nghiêm minh. Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì đặc trưng của Nhà nước pháp quyền là quyền lực Nhà nước là của nhân dân. Nhân dân lập nên Nhà nước và giao quyền lực cho công chức thì anh phải thực thi trong khuôn khổ mà luật pháp cho phép. Khi quan hệ với nhân dân, trước hết họ phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Đây vừa là thiên chức vừa là nghĩa vụ bởi họ được trả lương, được trao cho những lợi ích để làm như vậy.

Một buổi tư vấn pháp luật cho người dân tại quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng tham nhũng lộng hành, tệ nạn phá rừng, nạn khai thác khoáng sản trái pháp luật xử lý không triệt để, khi có bản án lại thi hành không nghiêm minh, nhất là án dân sự khiến nảy sinh tình trạng “tự xử”… Đó là bước lùi trong công tác thực thi và bảo vệ pháp luật.

Xã hội phong kiến có nguyên tắc luật pháp thì chỉ áp dụng cho dân, còn quan quyền với nhau thì du di theo những quy tắc riêng. Chúng ta đã xây dựng chế độ dân chủ cộng hòa, một chế độ ưu việt với nguyên tắc cao nhất là tất cả mọi người bình đẳng trước pháp luật. Do vậy, nếu chúng ta vẫn còn những tệ nạn bao che bè phái; bất công trong việc chấp hành pháp luật, trong xử lý những vi phạm pháp luật thì người dân dễ mất niềm tin.

Vận động dân chấp hành luật: Không khó!

Một nguyên tắc nữa trong một nhà nước pháp quyền là công chức nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, nhân dân được làm những gì pháp luật không cấm.

Để người dân biết những gì pháp luật cấm, những gì pháp luật không cấm thì họ phải được phổ biến pháp luật một cách đầy đủ, nhanh chóng. Đồng thời, làm sao để công dân hình thành thói quen hằng ngày là hành xử và quan hệ với nhau trên cơ sở pháp luật. Nhân dân ta có một truyền thống đạo đức tốt, nhân văn, hòa hiếu, nhân nghĩa với nhau, “thương người như thể thương thân, chín bỏ làm mười”. Đặc trưng văn hóa của người Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi trong việc xây dựng văn hóa pháp luật. Tất nhiên, trong xã hội chúng ta vẫn còn những truyền thống, tập tục không còn phù hợp với xã hội nhà nước pháp quyền, rồi nó sẽ được loại bỏ dần qua thời gian.

Từ những truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta nói trên, tôi cho việc vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là không khó khăn. Vì sao? Nhà nước chúng ta đã tổ chức xuống tận xóm ấp, tổ dân phố. Bên cạnh Nhà nước còn có các tổ chức chính trị, xã hội… Khi pháp luật nghiêm minh, từng con người của Nhà nước nghiêm minh thì pháp luật sẽ thành chỗ dựa vững chắc và là nhu cầu người dân để họ tìm đến. Nếu pháp luật không trở thành nhu cầu của người dân thì dù chúng ta có tổ chức bao nhiêu cuộc nói chuyện chuyên đề cũng khó vào đầu người dân được.

Thực tế cho thấy niềm tin, tình cảm của người dân vào một nhà nước pháp quyền, vào công lý vẫn còn như những hòn than đang cháy vùi dưới tro. Nếu được khơi, được thắp lửa thì nó sẽ rực cháy.

TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

Nguồn:phapluattp.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội