Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 50
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 2107
  • Tháng hiện tại: 288078
  • Tổng lượt truy cập: 23545923

Các chính sách nổi bật có hiệu lực đầu tháng 12

Đăng lúc: Thứ năm - 20/03/2014 13:46 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
TVPL - Phạt nặng hành vi giả mạo chứng từ kế toán, hối lộ kiểm toán; hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp, mức ký quỹ khi đi làm việc ở nước ngoài, mẫu hợp đồng cung ứng lao động năm 2013… là một trong số những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 12 này


Phạt nặng hành vi giả mạo chứng từ kế toán, hối lộ kiểm toán

Từ ngày 01/12/2013, Nghị định 105/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập có hiệu lực thi hành.

Trong lĩnh vực kế toán, các mức phạt tối thiểu đối với các hành vi vi phạm về chứng từ kế toán sẽ tăng. Một số mức phạt phổ biến trong lĩnh vực này được quy định như sau:

- Hành vi giả mạo, khai man hoặc thỏa thuận, ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu, trước đây mức phạt đối với hành vi này từ 10 - 30 triệu.

- Hành vi ký chứng từ kế toán khi chưa đủ nội dung chứng từ, không có thẩm quyền ký hoặc không được ủy quyền ký sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu, trước đây là từ 2-10 triệu.

Cũng trong lĩnh vực này, mức phạt sẽ tăng đối với các hành vi vi phạm liên quan đến sổ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,…

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kiểm toán như: bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho kiểm toán viên, hợp đồng kiểm toán,vi phạm tính bảo mật trong kiểm toán, vi phạm về báo cáo kiểm toán,…

Trong đó, hành vi mua chuộc, hối lộ, hay thông đồng với tổ chức kiểm toán nhằm làm sai lệch kết quả kiểm toán sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Theo Quyết định 55/2013/QĐ-TTg, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng khi tham gia các khóa học nghề đến ba tháng.

Đối với các khóa học nghề trên ba tháng thì mức tối đa được hỗ trợ là 600 nghìn đồng/tháng; mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy nghề và thời gian học thực tế.

Đối với trường hợp mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ trên thì phần vượt quá do người lao động tự chi trả.

Thời gian được hỗ trợ học nghề tùy thuộc vào thời gian đào tạo của từng nghề, nhu cầu của từng lao động nhưng không quá sáu tháng.

Bộ Lao động thương binh xã hội ban hành quy định về mức trần tiền ký quỹ dành cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mức ký quỹ này được quy định đối với 34 thị trường lao động. 

Đối với thị trường chưa quy định mức trần ký quỹ, người lao động ký quỹ với mức tương ứng bằng vé máy bay chiều về Việt Nam.

Trường hợp không ký quỹ hoặc không đủ tiền để ký quỹ, có thể thỏa thuận thực hiện bảo lãnh theo Thông tư 08/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTP .

Thông tư cũng quy định các DN xuất khẩu lao động phải thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện, quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động trước 20/6 và 20/12 hàng năm.

Mẫu hợp đồng cung ứng lao động năm 2013

Từ ngày 1/12/2013, Hợp đồng cung ứng LĐ trong hoạt động đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài thực hiện theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH

Nội dung HĐ gồm: thông tin các bên ký kết HĐ; điều kiện cung ứng, tiếp nhận LĐ; quyền, nghĩa vụ các bên; tiền môi giới (nếu có); giải quyết tranh chấp; thời hạn, gia hạn HĐ; chấm dứt HĐ trước thời hạn.

Hợp đồng cung ứng LĐ có thể được các bên thỏa thuận cho phù hơp với quy định của nước tiếp nhận LĐ nhưng vẫn phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung trên.

Hợp đồng cung ứng LĐ có hiệu lực trước thời điểm Thông tư 22 có hiệu lực thì các bên có trách nhiệm đàm phán, ký kết theo mẫu mới trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Thông tư 22 có hiệu lực.

Ngoài ra, Thông còn quy định Mẫu và nội dung HĐ đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Dạy thêm trái quy định phạt đến 12 triệu

Từ ngày 10/12/2013 việc tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 12 triệu đồng và sẽ bị đình chỉ dạy thêm từ 12 đến 24 tháng.

Ngoài ra, các hoạt động dạy thêm sai quy định khác tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị phạt tiền theo các mức sau:

- Từ 1 đến 2 triệu đồng khi tổ chức dạy thêm không đảm bảo cơ sở vật chất;

- Từ 2 đến 4 triệu đồng khi tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng;

- Từ 4 đến 6 triệu đồng khi tổ chức dạy thêm không đúng nội dung đã được cấp phép.

Nội dung này được quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Huỳnh Như

Từ ngày 02/12 – 10/12, một số chính sách về lĩnh vực tiền lương, thuế, giáo dục…sẽ có hiệu lực, cụ thể như sau (tiếp theo)

Theo quy định tại thông tư 23/2013/TT-BLĐTBXH thì người được đề cử làm hiệu trưởng, giám đốc phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

- Có lý lịch cá nhân rõ ràng
- Có trình độ thạc sỹ về ngành chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ đào tạo của trường, trung tâm (đối với hiệu trưởng trường trung cấp nghề) hoặc cao đẳng trở lên (đối với giám đốc trung tâm dạy nghề)
- Đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý trường, trung tâm và có thâm niên giảng dạy hoặc tham gia quản lý dạy nghề ít nhất 05 năm.

Thông tư 23 có hiệu lực từ 02/12/2013.

Về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, mức xử phạt mới tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP sẽ được áp dụng từ ngày 10/12/2013.

Tiêu biểu, đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm không đảm bảo cơ sở vật chất, mức phạt từ 01 - 02 triệu đồng; tổ chức hoạt động dạy thêm không đúng đối tượng, phạt từ 02 - 04 triệu đồng và phạt từ 06 - 12 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép.

Đặc biệt, mức tiền phạt đối với hành vi tuyển sinh để đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ vượt số lượng từ 15% đến dưới 20% và từ 20% trở lên so với chỉ tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo lần lượt là 20 - 40 triệu đồng và 40 - 60 triệu đồng...

Cũng trong lĩnh vực này, Nghị định 141/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giáo dục đại họcsẽ có hiệu lực từ 10/12/2013.

Trong đó nổi bật quy định kéo dài thời gian làm việc cho giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên chính có trình độ tiến sĩ đang công tác tại trường đại học kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Thời gian kéo dài không quá 10 năm đối với Giáo sư; không quá 7 năm với Phó giáo sư và không quá 5 năm đối với Tiến sỹ.

Lĩnh vực Thuế

Từ 7/12/2013 Bộ Tài chính cho phép người nước ngoài nhập cảnh được mua hàng miễn thuế. Nội dung này được quy định cụ thể tại Thông tư 148/2013/TT-BTC .

Theo đó, đối tượng được mua hàng miễn thuế bao gồm:

- Người xuất cảnh, quá cảnh mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế cửa khẩu xuất cảnh, hoặc trên tàu bay;
- Người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế sân bay;
- Người chờ xuất cảnh mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
- Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
- Thuyền viên làm việc trên tàu biển vận tải quốc tế.

Lĩnh vực Lao động

Bộ LĐTBXH đã ban hành Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số nội dung về hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Trong đó, nổi bật là các quy định về xử lý HĐLĐ vô hiệu toàn bộ do công việc bị pháp luật cấm.

Trong trường hợp này nếu không giao kết được HĐLĐ mới với NLĐ, người sử dụng LĐ phải trả cho NLĐ một khoản tiền do 02 bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 01 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi năm làm việc.

Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng trợ cấp thôi việc nếu có thời gian làm việc cho người sử dụng LĐ theo các HĐLĐ khác trước đó từ đủ 12 tháng trở lên.

Thông tư có hiệu lực từ 10/12/2013. Các chế độ quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/07/2013.

Lĩnh vực Điện lực

Từ ngày 10/12, tổ chức, cá nhân mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt phải thỏa mãn điều kiện có năng lực hành vi dân sự; giấy đề nghị mua điện; và bản sao một trong các giấy tờ:

- Hộ khẩu thường trú/ Sổ tạm trú
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/ Quyết định phân nhà;
- Hợp đồng mua bán nhà; HĐ thuê nhà có thời hạn ≥ 01 năm.

Khi bên mua đáp ứng đủ điều kiện, bên bán phải ký HĐ và cấp điện trong vòng 7 ngày làm việc.

Trường hợp khách hàng tiêu thụ điện bình quân ≥ 01 triệu kWh/tháng phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước khi có hiệu lực. Giá trị bảo đảm do 2 bên thoản thuận nhưng không vượt quá 15 ngày tiền điện.

Nội dung này quy định tại Nghị định 137/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ 10/12/2013.

 

Nguồn:thuvienphapluat.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội