Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 86
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 7322
  • Tháng hiện tại: 87158
  • Tổng lượt truy cập: 24532627

Thành phố Tam Kỳ đề nghị chấm dứt hoạt động của Tủ sách pháp luật thôn, khối phố

Đăng lúc: Thứ ba - 18/03/2014 18:29 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua Tủ sách pháp luật (TSPL) vẫn được tiếp tục ghi nhận trong Luật phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012. Điều này có nghĩa Nhà nước vẫn coi TSPL là một kênh để đưa pháp luật đến với người dân trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, việc quản lý và khai thác TSPL trên thực tế sao cho thật sự có hiệu quả là vấn đề hết sức khó khăn và không hề đơn giản, nhất là đối với các TSPL ở cấp thôn, khối phố.

Để tìm hướng đi mới cho TSPL, chiều ngày 18/12/2013, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Tam Kỳ đã tổ chức Hội nghị - Tọa đàm về chủ đề quản lý và khai thác TSPL thôn, khối phố trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Bùi Ngọc Ảnh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch hội đồng phối hợp thành phố chủ trì Hội nghị cùng với gần 50 đại biểu có mặt là đại diện lãnh đạo của các phòng, ban chuyên môn của Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh; lãnh đạo một số phòng, ban của Thành phố; Chủ tịch UBND, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch 13 xã phường và đại diện những người trực tiếp quản lý tủ sách ở các thôn, khối phố trên địa bàn thành phố đã cùng nhau “mổ xẻ” những bất cập và đi đến những quan điểm thống nhất về hoạt động của TSPL.

Hội nghị công tác quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ở thôn, khối phố

Ra đời như một nhu cầu tất yếu

Từ năm 2002, thành phố Tam Kỳ đã triển khai thực hiện việc xây dựng TSPL ở các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã phường và thôn, khối phố. Đến cuối năm 2004, đã xây dựng được 39 tủ sách tại các phòng, ban, ngành, 13/13 tủ sách tại UBND xã phường và đặc biệt đã xây dựng được 103 TSPL/103 thôn, khối phố trên toàn địa bàn thành phố. Bình quân mỗi TSPL có từ 80 đến 100 đầu sách pháp luật các loại, với kinh phí đầu tư 258.700.000đ. Hằng năm, các TSPL đều được bổ sung thêm các loại sách, báo, tạp chí để thu hút cán bộ và nhân dân đến nghiên cứu tìm hiểu. Đến năm 2007, thành phố tiếp tục trang bị thêm 05 TSPL cho các thôn, khối phố mới thành lập của phường Hòa Thuận và xã Tam Thăng. Đến năm 2013, toàn thành phố có 45 TSPL tại các phòng, ban, đơn vị; 13 TSPL tại UBND xã, phường và 108 TSPL tại 109 thôn, khối phố (riêng thôn Kim Thành (xã Tam Thăng) mới tách ra từ thôn Kim Đới nên chưa được trang bị TSPL).

Có thể nói, TSPL ra đời và phục vụ bạn đọc (người dân) ngay từ những năm 2000 là một đòi hỏi và là hệ quả tất yếu xuất phát từ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân trong thời buổi công nghệ, phương tiện thông tin liên lạc còn nhiều hạn chế. Việc trang bị TSPL đến tận thôn, khối phố là bước đi có tính đột phá của Tam Kỳ (khi đó còn là thị xã) nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, mặc dù quy định của Trung ương và tỉnh chưa đặt ra vấn đề thành lập TSPL ở các thôn, khối phố. Từ khi được trang bị đến những năm 2006, 2007, TSPL đã phát huy rất tốt vai trò là kênh cung cấp văn bản pháp luật, thông tin pháp luật cho đội ngũ cán bộ quân dân chính thôn, khối phố, đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở và nhân dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Trong những năm đầu mới trang bị, thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng từ 5.000 đến 10.000 lượt cán bộ và nhân dân đến nghiên cứu tìm hiểu. TSPL các thôn, khối phố đã thật sự góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống. Nhờ có TSPL mà khi cần, cán bộ ở xã, phường và nhân dân có thể tra cứu tự tìm hiểu các quy định của pháp luật để đối chiếu với những tình huống, sự việc mình thắc mắc và yêu cầu giải quyết.

 

 

Tủ sách pháp luật Khối phố 5, phường An Xuân

Và chấm dứt cũng là một hệ quả tất yếu

Có thể nói sau giai đoạn “hoàng kim”  của các TSPL ở các thôn, khối phố (2002 - 2007) là giai đoạn mà công nghệ thông tin và các tiện ích tra cứu văn bản phát triển hết sức mạnh mẽ. Việc truy cập một văn bản pháp luật qua hệ thống internet bằng các phương tiện như máy vi tính, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động... còn nhanh hơn cả thời gian đi từ ngoài cổng vào bên trong một nhà sinh hoạt văn hóa, (nơi đặt TSPL của đa số thôn, khối phố). Đó mới là vấn đề bất cập về mặt tốc độ truy cập, còn nhiều vấn đề bất cập khác như nhà sinh hoạt văn hóa chỉ mở cửa vào những giờ họp cán bộ quân dân chính (mỗi tháng một, hai lần) nên rất khó trong việc phục vụ nhu cầu tìm đọc của nhân dân. Nội dung, thông tin pháp luật mà người dân muốn tìm hiểu nằm tản mạn ở nhiều văn bản khác nhau, trong khi kỹ năng tra cứu và trình độ tiếp cận văn bản luật của người dân còn nhiều hạn chế, rất khó để tìm hiểu và áp dụng các quy định của pháp luật. Thay vào đó là cách làm khả quan hơn được nhiều  người dân lựa chọn là nhờ người thân tra cứu trên internet hoặc nhờ sự tư vấn của các CLB Trợ giúp pháp lý xã, phường, thành phố, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh hoặc nhờ sự tư vấn của luật sư.

Chính từ những bất cập neu trên nên khi khảo sát ý kiến của các địa phương về hiệu quả của TSPL trong giai đoạn hiện nay, 12/13 đơn vị xã, phường đều cho rằng TSPL ở các thôn, khối phố hiện nay hoạt động không hiệu quả, 01/13 đơn vị cho rằng TSPL ở các thôn, khối phố hoạt động hiệu quả nhưng còn nhiều hạn chế.

Xuất phát từ một thực tế khách quan nhiều người đã rõ và từ những ý kiến tham luận của các đại biểu là những người trực tiếp theo dõi quản lý TSPL ở thôn, khối phố hiện nay, đồng chí Bùi Ngọc Ảnh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch hội đồng phối hợp thành phố, đã kết luận tại Hội nghị là sẽ báo cáo trình Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố xem xét quyết định việc chấm dứt hoạt động của các TSPL ở các thôn, khối phố trên địa bàn thành phố Tam Kỳ trong thời gian tới./.

          Nguyễn Thanh Bình

CV Tư pháp thành phố Tam Kỳ

 Nguồn:sotuphapqnam.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội