Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 46
  • Hôm nay: 6277
  • Tháng hiện tại: 86113
  • Tổng lượt truy cập: 24531582

Nhân ngày pháp luật Việt Nam (9.11): Đưa pháp luật vào đời sống

Đăng lúc: Thứ ba - 18/03/2014 18:31 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai với nhiều hình thức phong phú, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.Ảnh: X.NGHĨA
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.Ảnh: X.NGHĨA

Nâng cao ý thức

Giám đốc Sở Tư pháp Lê Đạo - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh cho biết, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, thời gian qua, công tác PBGDPL được quan tâm triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, hiệu quả thực thi pháp luật. Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh về công tác PBGDPL, Sở Tư pháp đã xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền và triển khai cho Phòng Tư pháp 18 huyện, thành phố và Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Quảng Nam đẩy mạnh công tác đưa pháp luật về thôn, nóc từ miền biển đến các xã biên giới bằng nhiều hình thức phong phú.

Trưởng phòng PBGDPL Sở Tư pháp - Thái Nguyên Đại cho biết, tùy theo tình hình địa phương mà cán bộ tuyên truyền xây dựng kế hoạch phù hợp, nhằm chuyển tải các bộ luật có tác động lớn đến tầng lớp nhân dân, khuyến khích nhân dân tìm hiểu pháp luật. Từ đó giúp người dân xem việc chấp hành pháp luật là trách nhiệm và quyền lợi của mình. Cũng theo ông Đại chủ đề “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” năm 2013 đã bao quát hết yêu cầu ý thức trách nhiệm của công dân về tôn vinh Hiến pháp và pháp luật. Về phần mình, cán bộ tư pháp thực hiện tốt chủ trương “Mỗi tuần một điều luật”, nắm rõ luật để tự soi rọi lại công việc mình đang đảm trách, góp phần chuyển tải các văn bản quy phạm pháp luật cho nhân dân và chính quyền cơ sở khi tham gia công tác TGPL. Năm 2013, Trung tâm TGPL Quảng Nam và các chi nhánh đã phối hợp với UBND cấp xã tổ chức 20 đợt TGPL lưu động tại 45 xã, phường của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số 1.208 vụ việc. Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh Lê Văn Hương cho biết, so với cùng kỳ năm 2012, số vụ việc TGPL đã tăng con số 302. Bên cạnh đó, số lượng đối tượng đến trung tâm để được tư vấn ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy công tác TGPL đã thực sự đi sâu vào đời sống nhân dân.

Tác động tích cực

“Năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức Ngày pháp luật trong cả nước, cũng là năm ghi nhận sự kiện rất quan trọng trong đời sống chính trị - pháp lý của đất nước, đó là toàn dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Hiến pháp (sửa đổi) của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Việc tổ chức Ngày pháp luật hằng năm nhằm phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh thực hành “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.
(Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang)

Nhờ làm tốt công tác PBGDPL và xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên các cấp, những năm qua bộ mặt nông thôn mới ngày càng thay đổi ở từng vùng quê, bản làng biên giới. Những con đường giao thông liên thôn, liên xã, những cánh đồng mẫu lớn… xuất hiện ngày càng nhiều ở các địa phương là kết quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân; trong đó, có đóng góp không nhỏ của những cán bộ tuyên truyền PBGDPL, tổ hòa giải cơ sở. Đến nay toàn tỉnh có hơn 2.140 tuyên truyền viên, gần 2.000 tổ hòa giải cơ sở với hơn 8.000 hòa giải viên. Những hòa giải viên cơ sở được xem như “cầu nối” gìn giữ tình làng nghĩa xóm. Từ năm 2008 đến nay, các tổ hòa giải cơ sở đã thụ lý hơn 45 nghìn vụ việc đã hòa giải thành công hơn 38 nghìn vụ việc. Ngoài ra, các lực lượng hòa giải cộng tác viên Trung tâm TGPL, chuyên viên các phòng tư pháp cấp huyện; pháp chế các sở, ngành… đã thực hiện phổ biến, tư vấn pháp luật giúp nhân dân giải quyết nhiều vụ việc.

Ngoài hình thức tuyên truyền miệng, nhiều địa phương, đơn vị đã sáng tạo kết hợp sử dụng các hình thức phổ biến mới, phù hợp với phong tục tập quán ở địa bàn dân cư miền núi, đem lại hiệu quả thiết thực như phát tờ rơi, giải đáp thắc mắc, xây dựng mô hình “Ngày pháp luật”... Đặc biệt, các hình thức tuyên truyền được nhiều địa phương đơn vị chú ý sử dụng lồng ghép vào các đợt sinh hoạt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như Tam Kỳ, Hội An, Phú Ninh, Đông Giang, Núi Thành… Ông Thái Nguyên Đại còn cho biết, hình thức “Phiên tòa giả định” hay hội thi tìm hiểu pháp luật cũng đã được các địa phương thực hiện nhằm tuyên truyền PBGDPL nhân dân, đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành Hiến pháp và pháp luật, hưởng ứng thông điệp “Nói không với vi phạm pháp luật”.

Tam Kỳ sôi nổi các hoạt động hưởng ứngChiều ngày 5.11, xã Tam Thanh mở đầu cho chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (9.11) của TP.Tam Kỳ với nội dung tuyên truyền pháp luật cùng với hình thức thi đố vui pháp luật cho cán bộ quân dân chính, hội viên phụ nữ và bà con nhân dân thôn Hạ Thanh 1. Đến sáng ngày 7.11, lễ phát động hưởng ứng Ngày pháp luật được tổ chức tại trường THCS Nguyễn Khuyến, sau đó là hội thi đố vui pháp luật dành cho học sinh với những nội dung gần gũi lứa tuổi học sinh như Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, những văn bản pháp luật về phòng, chống ma túy trong học đường, tình trạng bạo lực học đường, nội dung tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo… Trong khi đó, phường An Phú tổ chức cho các khối phố sinh hoạt Ngày pháp luật và ký cam kết thực hiện mô hình khối phố tích cực tìm hiểu pháp luật, không có người vi phạm pháp luật. Chiều ngày 7.11, xã Tam Thăng tiếp tục chuỗi hoạt động với hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho thanh niên, nông dân, phụ nữ. Cùng thời điểm này, người dân các xã, phường Tam Phú, Trường Xuân cũng sôi nổi tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật.
Theo kế hoạch, trong 2 ngày 8 và 9.11, các xã phường Tam Ngọc, An Mỹ, An Sơn, Hòa Thuận, An Xuân, Phước Hòa sẽ liên tiếp tổ chức các hoạt động cho các hội, đoàn thể, cán bộ và bà con nhân dân tham gia hưởng ứng Ngày pháp luật. Nơi nào đang “nóng” về vấn đề gì thì nội dung tuyên truyền được lựa chọn theo đúng điểm “nóng” đó, giúp bà con vừa tìm hiểu pháp luật, vừa có thể giải đáp những thắc mắc của bản thân khi được hỏi trực tiếp cán bộ tuyên truyền pháp luật. (DIỄM LỆ)

XUÂN NGHĨA

Nguồn:Báo Quảng Nam

 
 
 
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội