Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 60
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 7443
  • Tháng hiện tại: 87279
  • Tổng lượt truy cập: 24532748

Để pháp luật đi vào đời sống

Đăng lúc: Thứ ba - 18/03/2014 18:41 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lâu nay vẫn khó thu hút người dân tham gia, một phần nguyên nhân là nội dung luật vốn đã khô khan mà cách tổ chức các buổi tuyên truyền cũng mang tính hình thức, chưa phù hợp với đối tượng người nghe. Nhằm đưa pháp luật đi sâu vào đời sống, thời gian gần đây ngành tư pháp thành phố Tam Kỳ đã nỗ lực đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, hiệu quả đã thu hút người nghe nhiều hơn. Và không chỉ nghe mà còn kích thích người dân tìm hiểu luật pháp.

Liên tục trong một tuần nay, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ phối hợp với phường An Sơn tổ chức những buổi tuyên truyền luật ở từng khối phố. Người dân ở những ngành nghề công việc khác nhau nên thường đến dự không đúng giờ qui định của BTC. Và không phải ai cũng quan tâm đến nội dung mà báo cáo viên đang phổ biến. Có thể thấy chỉ 1/3 số người tham dự quan tâm lắng nghe nội dung ngay từ đầu, và chính những hình ảnh trực quan từ những thước phim tư liệu minh họa cho nội dung tuyên truyền được trình chiếu đã thu hút được số đông còn lại.

Anh Trần Minh Đạo ở khối phố 8 phường An Sơn, Tam Kỳ là một trong những người dân đi dự nghe luật. Anh chia sẻ“ Cơ bản về luật thì tương đối khô khan nên người báo cáo viên phải có chuyên môn sâu, có dẫn chứng thực tế sát với luật hơn sẽ làm cho người dân dễ nghe, gần gũi, chứ nói suông thì khô khan không làm cho người dân hình dung điều đó nói về vấn đề gì. “

Không chỉ quan tâm đến những luật liên quan sát sườn đến đời sống như luật đất đai, luật khiếu nại tố cáo mà người dân dù ở bất kỳ thành phần nào cũng rất cần những thông tin chính thống về thời sự chính trị . Trong đó có luật biển Việt Nam. Nhất là trong giai đoạn hiện nay. quần đảo Trường Sa và đảm bảo ổn định cuộc sống của ngư dân. Chị Trần Thị Quyên – ở khối phố 6 phường An Sơn bày tỏ quan điểm “Tôi chỉ lo việc nội trợ trong gia đình nhưng những lúc khối phố có tuyên truyền về tình hình biển đảo hay luật an ninh thì tôi thường đến dự. Vì tôi thấy vấn đề biển đảo đang nóng bỏng nên tôi thường theo dõi mà nhất là những thông tin chính thống.”

Để có được những nội dung tuyên truyền phong phú, hấp dẫn được người dân, anh Nguyễn Hồng Lai – P. Trưởng phòng Tư pháp thành phố, người thường xuyên đi tuyên truyền phổ biến luật ở cơ sở đã không áp dụng kiểu đọc luật mà thay bằng cách nói chuyện và minh hoạ cụ thể. Đặc biệt cập nhật thông tin trong ngày để dẫn chứng cho bà con. Anh cho biết “Tuyên truyền pháp luật tránh khô khan thì mình phải cập nhật những thông tin mới, thực sự cần thiết, tâm huyết thì người dân mới đón nhận được.  Trong 10 hình thức tuyên truyền thì Tam Kỳ đã thí điểm tất cả mọi hình thức và thí điểm tùy theo vùng miền. Chẳng hạn như Tam thanh, Tam Thăng, Tam Phú thì chúng tôi tuyên truyền miệng còn ở các khối phố nội thành thì chúng tôi chiếu phim kèm theo hình ảnh dẫn chứng để người dân thực sự thu hút hơn. Và sau những buổi tuyên truyền thì chúng tôi thường dành thời gian còn lại để giải đáp thắc mắc của người dân.”

Nỗ lực của ngành tư pháp thành phố là làm cho người dân không chỉ nghe luật như một trách nhiệm mà là tìm hiểu như một quyền lợi. Tuy nhiên để đảm bảo thu hút đông đảo người dân theo dõi xuyên suốt mà không còn cảnh bỏ về giữa chừng thì lại cần sự phối hợp của các ngành và địa phương trong cách thức tổ chức và năng lực của báo cáo viên không còn kiểu hình thức hay chiếu lệ.

 
Tác giả bài viết: Thanh Xuân – Phạm Cường
Nguồn:tamkyrt.vn
 
 
 
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội