Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 13511
  • Tháng hiện tại: 443238
  • Tổng lượt truy cập: 23701083

Quy định mới về hoạt động đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020

Đăng lúc: Thứ năm - 07/10/2021 15:57 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
Quy định mới về hoạt động đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020

Quy định mới về hoạt động đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020

Quy định mới về hoạt động đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020
 
     

Nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phát triển và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ năm 2005, Quốc hội khóa XI đã ban hành Luật Thanh niên với tư cách là văn bản luật chuyên biệt, quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên.
Tuy nhiên, qua gần 15 năm thi hành Luật Thanh niên năm 2005 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhiều quy định chung chung, chưa tạo điều kiện mạnh mẽ cho thanh niên phát triển; chưa đề cập đến hoạt động đối thoại với thanh niên, chưa có các chế tài để bảo đảm thực hiện luật; quyền và nghĩa vụ của thanh niên chưa cụ thể, rõ ràng...
Đặc biệt, Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Trung ương 7 khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá" đã đề ra nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung Luật thanh niên năm 2005, trong đó có quy định chính quyền các cấp định kỳ gặp gỡ, đối thoại với thanh niên.
Xuất phát từ thực trạng của pháp luật về thanh niên và trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các chính sách, pháp luật đối với thanh niên cần phải tiếp tục đổi mới, hoàn thiện để đáp ứng bối cảnh hiện nay và tạo điều kiện cho thanh niên phát triển, ngày 16/6/2020, Quốc hội khoá XIV kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật Thanh niên năm 2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021, gồm 7 chương, 41 điều (tăng 01 chương và 05 điều so với Luật Thanh niên năm 2005) với rất nhiều điểm mới quan trọng về khẳng định vai trò của thanh niên, trách nhiệm của thanh niên, chính sách của Nhà nước đối với thanh niên, tổ chức thanh niên.., trong đó đáng chú ý là quy định mới về việc đối thoại với thanh niên.
Tổ chức đối thoại với thanh niên là hoạt động hết sức cần thiết nhằm giải đáp và tháo gỡ các kiến nghị, đề xuất có liên quan đến thanh niên. Tuy nhiên, Luật Thanh niên năm 2005 không quy định nội dung này. Luật Thanh niên năm 2020 đã dành riêng 01 điều (Điều 10) để quy định việc đối thoại với thanh niên, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 25-NQ/TW của Đảng, cụ thể như sau: "Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phải đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần về các vấn đề liên quan đến thanh niên; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân có trách nhiệm đối thoại với thanh niên theo yêu cầu của tổ chức thanh niên quy định tại Luật này".
Ngày 01/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2021/NĐ-CP quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Trong đó, quy định hết sức cụ thể những nội dung liên quan đến hoạt động đối thoại với thanh niên như nguyên tắc, trách nhiệm, nội dung, hình thức.
Việc tổ chức Chương trình đối thoại với thanh niên là cơ hội để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của thanh niên về xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật; cung cấp, phổ biến chính sách, pháp luật đối với thanh niên; giải đáp các vấn đề liên quan đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên. Tạo điều kiện để thanh niên bày tỏ những nguyện vọng, sáng kiến, kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; giúp thanh niên nâng cao nhận thức và hành động về vai trò, trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện, lao động tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Do đó, với tư cách là người đoàn viên thanh niên, mỗi người cần ý thức được trách nhiệm và phát huy vai trò của mình trong việc tham gia hoạt động đối thoại. Mỗi đoàn viên thanh niên cần có sự chủ động quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu để nắm bắt được đúng chủ trương, chính sách, pháp luật nhất là những chính sách, pháp luật có liên quan đến thanh niên. Khi có cơ hội được tham gia Chương trình đối thoại, phải có sự chuẩn bị nội dung câu hỏi nghiêm túc, mạnh dạn đề đạt những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, hiến kế cho Lãnh đạo các cấp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; xứng đáng là một đoàn viên tốt, có trách nhiệm đối với Nhà nước và xã hội./.

Minh Tâm


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội