Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 47
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 7936
  • Tháng hiện tại: 274985
  • Tổng lượt truy cập: 23032189

Điều chỉnh mức hoãn nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Đăng lúc: Thứ tư - 29/04/2020 07:41 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
UBND cấp xã nơi người vi phạm hành chính cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền là một trong những quy định gây lúng túng cho chính quyền địa phương.
Điều chỉnh mức hoãn nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Điều chỉnh mức hoãn nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Khoản 1, Điều 76, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc. Như vậy, để được hoãn thi hành quyết định phát tiền, người vi phạm phải thỏa mãn hai yếu tố: Mức phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên và phải có xác nhận của chính quyền địa phương. 

Kết quả triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính cho thấy, mức tiền phạt 3 triệu đồng để xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền đối với cá nhân trong một số trường hợp là khá cao, đặc biệt là đối với các trường hợp xử phạt cá nhân vi phạm ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn. Hơn nữa, nhiều lĩnh vực mức xử phạt cao như đất đai, xây dựng, người vi phạm ít có khả năng để chấp hành, nhất là những đối tượng như hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc đối tượng được miễn, giảm. Liên quan đến quy định này, đại diện nhiều địa phương cho rằng, để bảo đảm tính khả thi của quy định hoãn phạt tiền nên điều chỉnh mức tiền phạt của cá nhân được xem xét hoãn thi hành từ mức 3 triệu đồng xuống còn từ 1 - 2 triệu đồng; đồng thời tính toán, cân đối mở rộng đối tượng được hoãn, miễn giảm như hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đề xuất điều chỉnh mức được hoãn thì nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền, giảm, miễn tiền phạt đối với tổ chức. Hiện, Luật Xử lý vi phạm hành chính mới chỉ quy định cá nhân được hoãn thi hành quyết định phạt tiền, giảm, miễn tiền phạt. Trên thực tế, nhiều trường hợp tổ chức vi phạm hành chính cũng gặp khó khăn về kinh tế nhưng không được hoãn thi hành quyết định phạt tiền, giảm, miễn tiền phạt dẫn đến tình trạng quyết định xử phạt vi phạm hành chính chậm được thi hành hoặc không được thi hành, làm giảm hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Cũng tại Khoản 1, Điều 76, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, để được xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền, người vi phạm phải có xác nhận của Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc, không có khả năng thi hành quyết định. Quá trình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính cho thấy, người có thẩm quyền xử phạt rất lúng túng trong việc xác định điều kiện để được hoãn thi hành quyết định phạt tiền. Bởi họ không biết lựa chọn yếu tố nào: Cá nhân vừa thuộc diện khó khăn đặc biệt và vừa thuộc diện khó khăn đột xuất; hay chỉ cần xác định thuộc một trong hai trường hợp nêu trên (khó khăn đặc biệt hoặc khó khăn đột xuất). Liên quan đến quy định này, nhiều địa phương cho rằng, chỉ cần xác định một trong hai điều kiện là đủ, không cần thỏa mãn cả hai điều kiện, vì trong rất nhiều trường hợp thì đây là quy định chồng lấn. 

Nguyễn Minh
Nguồn:daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội