Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5346
  • Tháng hiện tại: 107929
  • Tổng lượt truy cập: 24553398

Lựa chọn nguyên tắc quốc tịch nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 08/03/2018 09:51 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định, Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác. Như vậy, nước ta tuân theo nguyên tắc một quốc tịch “mềm dẻo” - nghĩa là một công dân có thể có hai quốc tịch. Vì thế, trên thực tế có tình trạng công dân Việt Nam định cư ở một số nước mà ở đó khi nhập quốc tịch nước sở tại không bắt buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam, dẫn đến số lượng khá lớn người Việt Nam định cư ở nước ngoài có 2 quốc tịch.

Vấn đề này đã dẫn đến tình trạng “lựa chọn có lợi” cho công dân trong những tình huống pháp lý cụ thể. Một công dân có 2 quốc tịch, có thể sử dụng quốc tịch Việt Nam để được ưu đãi nhập cảnh, đầu tư; nhưng khi có hành vi vi phạm lại dùng quốc tịch nước ngoài để được hưởng bảo hộ ngoại giao, bảo hộ lãnh sự cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. Trong bối cảnh đó, với chính sách mở cửa, kêu gọi đầu tư nhiều quốc gia trên thế giới đã quy định: Người nước ngoài đầu tư vào các nước đó một khoản tiền nhất định sẽ được cấp quốc tịch. Quy định của một số quốc gia này không buộc người nhập quốc tịch phải từ bỏ quốc tịch gốc - tức là được giữ quốc tịch, điều này cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đó thừa nhận quốc tịch theo nguyên tắc đa quốc tịch.

Vướng mắc không dừng lại ở sự lựa chọn của công dân mà còn ở chỗ, tuy thừa nhận nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo nhưng pháp luật thiếu cơ chế giải quyết những hệ quả phát sinh do người có hai hay nhiều quốc tịch. Đó có thể là việc lựa chọn pháp luật áp dụng, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp... hay cũng có thể là những vấn đề đơn giản hơn như khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân. Đơn cử, nếu có tranh chấp giữa Việt Nam với nước ngoài trong việc bảo hộ người có hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam thì giải quyết thế nào? Theo quy định, với đương sự vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch nước ngoài thì tòa án được lập hồ sơ ủy thác bằng tiếng Việt - nếu xác định được quốc tịch hữu hiệu của đương sự là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn cách thức, trình tự thủ tục xác định quốc tịch hữu hiệu của người vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch nước ngoài nên nhiều tòa án lúng túng trong việc lựa chọn một trong hai loại ngôn ngữ để lập hồ sơ ủy thác tư pháp đối với người có hai quốc tịch, dẫn đến việc giải quyết vụ án bị kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên.

Từ những rắc rối trên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu tiếp tục duy trì nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo, sẽ còn lúng túng khi xử lý. Chính vì thế, cần lựa chọn nguyên tắc một quốc tịch hay đa quốc tịch. Bên cạnh ý kiến cần thay đổi để hội nhập với xu hướng quốc tế thì cũng có không ít ý kiến cho rằng, giữ nguyên nguyên tắc một quốc tịch “mềm dẻo” và tăng cường công tác quản lý, đồng thời sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan theo hướng quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của người hai quốc tịch. Bởi, việc thay đổi nguyên tắc quốc tịch không chỉ dừng lại ở một cá nhân công dân cụ thể, mà phải xuất phát từ năng lực của bộ máy nhà nước trong việc quản lý vấn đề quốc tịch, đa quốc tịch. Hơn nữa, việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng không ít các quy định khác có liên quan từ cư trú, dân sự, hình sự...; cũng như các điều ước, hiệp định tương trợ tư pháp mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Phạm Hải
Nguồn:Daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội