Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 52
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 4861
  • Tháng hiện tại: 107444
  • Tổng lượt truy cập: 24552913

Có cần thiết ủy quyền bằng văn bản?

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 07:29 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Điều 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định, trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền vẫn phải có văn bản ủy quyền; đồng thời phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đây là một trong những quy định được đánh giá là gây phiền phức cho công chức hộ tịch và người dân.

Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân. Việc thực hiện đăng ký các sự kiện hộ tịch, liên quan trực tiếp đến quyền nhân thân, quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, nếu không do cá nhân có quyền trực tiếp thực hiện thì phải có ủy quyền. Thực tế cho thấy việc thực hiện yêu cầu đăng ký hộ tịch cho cá nhân, trong nhiều trường hợp, kể cả do cha, mẹ, anh, chị, em ruột thực hiện, cũng không phù hợp nguyện vọng, không bảo đảm quyền lợi của cá nhân được đăng ký hộ tịch, giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình không chứng tỏ được việc thực hiện đăng ký hộ tịch theo đúng ý chí, nguyện vọng của người được đăng ký hộ tịch. Từ góc tiếp cận này, Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CPThông tư số 15/2015/TT-BTP đã quy định, trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền vẫn phải có văn bản ủy quyền, không phải công chứng, chứng thực; nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện cho thấy, việc triển khai còn bất cập, gây phiền hà, thêm thủ tục, giấy tờ cho người dân và chính cán bộ hộ tịch. Chính vì thế, nhiều địa phương đề xuất, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, cũng như giảm tải công việc cho công chức hộ tịch đề nghị Bộ Tư pháp sửa đổi quy định trên theo hướng: Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định chỉ cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền mà không cần thiết phải có văn bản ủy quyền. Đây là đề xuất hoàn toàn phù hợp, nhất là trong điều kiện ở các địa phương, ngành đã bắt đầu hình thành cơ sở dữ liệu về công dân. Hơn nữa, việc chứng minh quan hệ nhân thân đã có tại các giấy tờ công dân khác như sổ hộ khẩu, quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con. Ngoài ra, pháp luật cũng chỉ cho phép thực hiện việc ủy quyền trong một số thủ tục (cấp bản sao trích lục hộ tịch; khai sinh…); còn thủ tục quan trọng khác như đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì đã không được ủy quyền. Vậy, việc bắt buộc phải có văn bản ủy quyền trong trường hợp này có thật sự cần thiết?

Khang Bình
Nguồn:Daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội