Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 49
  • Khách viếng thăm: 48
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5194
  • Tháng hiện tại: 107777
  • Tổng lượt truy cập: 24553246

Hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 11:26 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, kể từ khi Luật Hòa giải ở cơ sở được Quốc hội khóa XIII thông qua và có hiệu lực từ ngày 01.01.2014, hoạt động hòa giải cơ sở tiếp tục có nhiều khởi sắc.
Hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hiện nay, trên toàn thành phố có 109 tổ hòa giải/109 thôn, khối phố với 638 hòa giải viên, bình quân mỗi tổ hòa giải có 3-7 hòa giải viên. Thành phần chủ yếu của tổ hòa giải là những người có uy tín, trách nhiệm ở khu dân cư như  bí thư chi bộ, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, đoàn thanh niên...
Nhiều đóng góp...
Trong 03 năm qua, toàn thành phố đã tiếp nhận 762 vụ việc, hòa giải thành 624 vụ việc (đạt tỷ lệ 81,89%), hòa giải không thành 138 vụ việc (đạt tỷ lệ 18,11%). Từ đó góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, hạn chế xảy ra mâu thuẫn, xích mích kéo dài dẫn đến vi phạm pháp luật có thể xảy ra.
Thành phố Tam Kỳ là nơi có nhiều dự án đầu tư, kéo theo những tranh chấp liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, các tổ hòa giải đã rất tích cực để hòa giải các tranh chấp nói trên. Nổi bật là vụ tranh chấp đất đai giữa ông Phan Quyền và ông Nguyễn Trí Tâm, cùng trú tại thôn Thái Nam, xã Tam Thăng. Ông Tâm được nhà nước giao mảnh đất để sản xuất. Sau đó, ông Tâm cho ông Quyền mượn trồng khoai. Năm 2016, mảnh đất trên thuộc vùng quy hoạch khu công nghiệp Tam Thăng. Ông Quyền lại đứng tên trong hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng, ông Tâm đến đòi lại đất nhưng không được nên dẫn đến tranh chấp. Nhờ vào sự hiểu biết pháp luật cộng với uy tín trong thôn nên tổ hòa giải thôn Thái Nam đã kiên trì thuyết phục, kết quả ông Quyền đã trả lại đất cho ông Tâm.
Ông Trần Thanh Hùng, Tổ Trưởng tổ hòa giải thôn Thái Nam, xã Tam Thăng cho biết: “Để làm tốt công tác hòa giải, chúng tôi cũng phải dành thời gian tìm hiểu thêm về pháp luật, nhất là những luật liên quan đến các sự vụ thường gặp như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai để có thể tuyên truyền, giải thích cho những người liên quan đến vụ việc hiểu rõ. Bên cạnh đó, trong các buổi họp thôn, tôi có mời cán bộ tư pháp xã về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Từ đó nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân nhằm hạn chế các tranh chấp dân sự ở địa phương”.
Động viên kịp thời
Bên cạnh việc thường xuyên kiện toàn, củng cố tổ hòa giải thì việc triển khai các quy định về hỗ trợ kinh phí cho người làm công tác hòa giải và hoạt động hòa giải ở cơ sở luôn được chú trọng. Theo đó, năm 2014, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết 116 về quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó có quy định về nội dung chi, mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở. Đến ngày 30/7/2014, liên bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư liên tịch số 100 quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước cho hoạt động hòa giải ở cơ sở, trong đó có bổ sung thêm một số nội dung chi và thay đổi mức chi phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở. Do đó, tại kỳ họp thứ 14, khóa VIII, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 169/2016/NQ-HĐND ngày 07/07/2015 về mức chi thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Theo Nghị quyết 169, thù lao cho hòa giải viên được chi theo mức 200 ngàn đồng/vụ, việc/tổ hòa giải. Mỗi tổ hòa giải được chi 100 ngàn đồng/tổ/tháng để hỗ trợ hoạt động. Ngoài ra, Nghị quyết 169 cũng quy định mức chi cụ thể bồi dưỡng thành viên ban tổ chức bầu hòa giải viên tham gia họp chuẩn bị cho việc bầu hòa giải viên, chi tiền uống nước cho người tham gia họp bầu hòa giải viên. Đặc biệt, Nghị quyết quy định cụ thể mức hỗ trợ chi phí mai táng cho người tổ chức mai táng hòa giải viên gặp tai nạn hoặc rủi ro bị thiệt hại về tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở với mức chi bằng 5 tháng lương cơ sở.
Mặc dù các khoản chi hỗ trợ là chưa lớn so với công việc, đóng góp của các hòa giải viên nhưng có thể thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở. Ông Phạm Công Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ đánh giá: “Cán bộ hòa giải đều là những người có uy tín, tâm huyết với công việc. Những đóng góp của cán bộ hòa giải là rất lớn. Vì vậy, thực hiện các khoản chi theo Nghị quyết 169 của HĐND tỉnh sẽ tạo thêm động lực cho hoạt động của các hòa giải viên ở cơ sở”.
THÚY SƯƠNG
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội