Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 4100
  • Tháng hiện tại: 189283
  • Tổng lượt truy cập: 18987785

Hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai : Đúng định hướng và phù hợp thực tiễn

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/01/2018 21:10 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Trước thực trạng nguồn lực đất đai chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả do chính sách pháp luật vẫn còn chồng chéo, nhiều quy định không thống nhất… một trong những đòi hỏi cấp thiết là tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai để nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn lực này.
Hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai : Đúng định hướng và phù hợp thực tiễn

Hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai : Đúng định hướng và phù hợp thực tiễn

Còn nhiều vướng mắc

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Quản lý đất đai vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà lưu ý: Để đưa đất đai trở thành động lực, nguồn lực, nền tảng trong quá trình phát triển kinh tế, Tổng cục Quản lý đất đai cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu, nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình để tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tập trung trí tuệ trong xây dựng chính sách pháp luật về đất đai, bảo đảm vừa đúng định hướng và phù hợp với thực tiễn.

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là tài sản quan trọng của quốc gia, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là điều kiện cần cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Chính vì vậy, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai và các luật có liên quan. Nhờ đó, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai ngày càng được nâng lên. Đến nay, nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thi hành giữa Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 đã được tháo gỡ, không để ách tắc gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân; việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) cũng góp phần không nhỏ trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân (tỷ lệ cấp giấy chứng nhận lần đầu đạt trên 96% tổng diện tích các loại đất cần cấp…). Đáng chú ý, việc giao đất, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 cũng đã hạn chế được việc giao đất, cho thuê đất cho các chủ đầu tư không có năng lực, tránh lãng phí trong việc sử dụng đất…

Tuy vậy, nguồn lực đất đai vẫn chưa thực sự được khai thác, phát huy hiệu quả. Nhiều nơi, dự án đã được giao, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng, chậm tiến độ, sử dụng lãng phí hoặc hiệu quả sử dụng thấp; có trường hợp định giá đất chưa phù hợp, gây thất thoát ngân sách; cơ chế tạo quỹ đất chưa được quan tâm thực hiện… Đơn cử tại Hà Nội, hiện nay công tác  thu hồi đất đã được giao cho cấp huyện, tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc, ví dụ việc lập danh mục thu hồi đất hàng năm như quy định hiện hành là quá ngắn. Tại Bắc Kạn, hiện có nhiều trường hợp trả đất do đất xen kẹt, không có lối đi, trong khi đó chưa có quy định về trường hợp nào được trả, trường hợp nào không được trả đất… hệ quả, nhiều diện tích đất để lãng phí. Lý giải việc trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, còn chồng chéo, không thống nhất đối với quy định của pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, một số nội dung không còn phù hợp với thực tiễn; một số nội dung phát sinh mới nhưng pháp luật chưa có quy định điều chỉnh. Bên cạnh đó, việc tổ chức thi hành pháp luật đã có nhưng không tổ chức thực hiện, hoặc thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ…

Cần sửa đổi luật?

Qua thực tiễn triển khai thi hành Luật Đất đai 2013, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường một số tỉnh, thành phố như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Lào Cai… cho rằng, nhiều vấn đề liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, cơ chế tạo quỹ đất, quy hoạch sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đất rừng; quản lý đất nông nghiệp… còn nhiều vướng mắc, khó thực hiện bởi các quy định hiện hành, rất cần được xem xét bổ sung, sửa đổi càng sớm càng tốt.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Pháp chế, Tổng cục Đất đai Hoàng Thị Vân Anh cho biết, vừa qua Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá việc tổ chức thi hành và lập đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Theo đó, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã soạn thảo các dự thảo về sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và đang lấy ý kiến các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân về một số nhóm vấn đề như: Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất có rừng; giao đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và hình thức chỉ định... để bảo đảm đồng bộ trong hệ thống pháp luật nói chung; đồng bộ, thống nhất giữa Luật Đất đai với các Luật Quy hoạch, Luật Lâm nghiệp, Luật Đầu tư... Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến việc chuyển dịch đất đai như thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất. Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến chế độ quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nhằm tạo điều kiện tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp theo mô hình tập trung, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cụ thể sẽ tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; các quy định để người sử dụng đất thực hiện các quyền một cách thuận lợi, tạo điều kiện để thị trường quyền sử dụng đất nói chung, thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp nói riêng phát triển. Cùng đó, xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến giá đất nhằm giải quyết những ách tắc trong tổ chức thực hiện, khắc phục tình trạng lợi dụng trục lợi, tham nhũng từ đất đai. 

Trần Hải
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội