Thành phố Tam Kỳ: Tư vấn thủ tục hành chính hướng về cơ sở

Tư vấn pháp lý và thủ tục hành chính cho người dân ở cơ sở, hay đến tận nhà dân, phục vụ người cao tuổi, sức khỏe yếu có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính là những việc làm thiết thực đang được các ngành chức năng của thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, nhất là đối với những trường hợp gặp khó khăn về sức khỏe, cao tuổi.
Thành phố Tam Kỳ: Tư vấn thủ tục hành chính hướng về cơ sở
Để thực hiện mô hình này, từ năm 2016, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Thành đoàn, UBND các xã, phường tổ chức Ngày hội tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính cho nhân dân các xã, phường. Tại các buổi tư vấn, Phòng Tư pháp thành phố đã mời đại diện của các cơ quan Công an thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và môi trường, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Trung tâm hành chính công thành phố đến tận cơ sở để hướng dẫn TTHC trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung vào thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ tịch, hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, chứng thực hợp đồng giao dịch, cấp giấy phép xây dựng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ chính sách đối với người có công, gia đình liệt sỹ...

Tư vấn thủ tục hành chính cho nhân dân xã Tam Thanh
Tính đến 10/2018, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã phối hợp tổ chức được hơn 48 buổi tư vấn thủ tục hành chính tại UBND các xã, phường, các thôn, khối phố và được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ông Nguyễn Tấn Vũ – Trú tại thôn Tân Phú, xã Tam Phú chia sẻ: “ Trước đây, cha tôi có nhận chuyển nhượng một mảnh đất nhưng chỉ thỏa thuận bằng viết tay. Nhờ có buổi tư vấn, tôi được giải thích việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay mà không công chứng, chứng thực, không thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là sai quy định và được cán bộ tư vấn hướng dẫn cụ thể cách thức khắc phục sai sót này”. Nhiều ý kiến khác của bà con nhân dân cũng rất đồng tình với việc thực hiện mô hình này của thành phố Tam Kỳ. Bà Võ Thị Hồng – Thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng cho biết: “Gia đình tôi có xảy ra tranh chấp đất đai thừa kế của cha mẹ. Bản thân tôi đã từng tìm hiểu pháp luật từ nhiều nguồn, thậm chí đã nhiều lần đến tận cơ quan công quyền để được tư vấn thủ tục giải quyết, nhưng vẫn chưa thỏa đáng. Khi đoàn tư vấn xuống tận nơi để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc tôi thấy rất thuận tiện cho người dân. Nội dung tư vấn cũng cặn kẽ và thấu tình đạt lý hơn.”
Tư vấn thủ tục hành chính cho nhân dân xã Tam Phú
Với chủ trương cải cách hành chính hướng về cơ sở, thành phố Tam Kỳ đã duy trì hoạt động tư vấn thủ tục hành chính lưu động ở các thôn, khối phố định kỳ mỗi tháng 2 lần vào thứ 7. Qua các buổi tư vấn, đa số người dân hài lòng vì những vướng mắc được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp cụ thể, cặn kẽ. Ông Nguyễn Quốc Sử - Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: “Trước đây, chúng tôi chủ yếu tổ chức tư vấn thủ tục hành chính tại UBND các xã, phường nhưng số lượng người dân tham dự không nhiều, hiệu quả tuyên truyền chưa cao, do đó từ năm 2018 chúng tôi chuyển xuống địa bàn các thôn, khối phố thì người dân đi rất đông, đặc biệt là người cao tuổi, không có điều kiện để đi xa. Nhờ đó, hiệu quả tư vấn mang lại rất cao. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phấn đấu duy trì mô hình này mỗi tuần 1 lần.”./.
Thúy Sương