Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 88
  • Khách viếng thăm: 87
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 8849
  • Tháng hiện tại: 185882
  • Tổng lượt truy cập: 12702284

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2015

Đăng lúc: Thứ năm - 30/07/2015 08:54 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ Website: http://tuphaptamky.gov.vn
TẢI TẠI ĐÂY
I. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG
1. Chủ tịch nước ký Lệnh công bố 11 Luật, 1 Pháp lệnh và 1 nghị quyết
Theo đó, các Luật công bố đợt này gồm: Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Luật Thú y; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật tổ chức Chính phủ; Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Kiểm toán nhà nước; Luật tài nguyên môi trường và biển đảo; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân; Luật an toàn, vệ sinh lao động; Luật ngân sách Nhà nước; Pháp lệnh Cảnh sát môi trường và Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động.
Các Luật và nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01-01-2016, riêng Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 5-6-2015.
2. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo bộ luật hình sự (sửa đổi)
 Theo Nghị quyết số 972/NQ-UBTVQH13 ngày 13 tháng 7 năm 2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Quyết định 1076/QĐ-TTg của Thủ tướng về ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi), thời gian bắt đầu lấy ý kiến từ ngày 15/7/2015 và kết thúc vào ngày 14/9/2015.
Nội dung lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) bao gồm toàn bộ dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), trọng tâm là những vấn đề như: Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn...
Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được lấy ý kiến thông qua nhiều hình thức: Góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và các hình thức phù hợp khác.
Ý kiến của nhân dân góp ý vào dự thảo này gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm hoặc gửi trực tiếp đến Bộ Tư pháp theo địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua hộp thư điện tử: boluathinhsu@moj.gov.vn. Cá nhân gửi ý kiến góp ý bằng văn bản qua đường bưu điện thì không phải dán tem.
3. Hướng dẫn đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức
Đây là nội dung quy định tại Nghị định 56/2015/NĐ-CP về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực từ ngày 01/8/2015.
Cụ thể, khi đánh giá cán bộ, công chức, viên chức cần phải căn cứ vào các nội dung sau:
- Đối với cán bộ, công chức: 
+ Nghĩa vụ, đạo đức, văn hóa giao tiếp và những việc cán bộ, công chức không được làm quy định tại Luật Cán bộ, công chức.
 + Tiêu chuẩn chức vụ, chức danh của cán bộ, ngạch công chức, chức vụ lãnh đạo quản lý.
 + Chương trình, kế hoạch công tác năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của mình hoặc được giao, phê duyệt hoặc phân công.
- Đối với viên chức: theo quy định tại Điều 40 Luật Viên chức.
Từ các căn cứ đánh giá trên, phân loại cán bộ, công chức, viên chức theo 4 mức: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và không hoàn thành nhiệm vụ.
Nam
Đây là nội dung quy định tại Nghị định 57/2015/NĐ-CP ngày 16/6/2015 của Chính phủ sửa đổi Nghị định 152/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/8/2015
Theo đó bổ sung loại xe người nước ngoài được phép mang vào Việt Nam du lịch là xe ô tô nhà ở lưu động có tay lái ở bên trái. Bên cạnh việc cho phép người nước ngoài mang xe ô tô chở khách có tay lái bên trái từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe mô tô vào Việt Nam du lịch theo Nghị định152/2013/NĐ-CP .
5. Sửa đổi quy định xử phạt khi gây lãng phí của công
Ngày 16/6/2015, Chính phủ  ban hành Nghị định 58/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 192/2013/NĐ-CP . Theo đó quy định:
Không chỉ đối với điện, nước (theo quy định cũ) mà việc sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước khác (thông tin liên lạc, sách báo, hội thảo, tiếp khách…) vượt định mức quy định cũng bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.
Nghị định còn bổ sung một số quy định xử phạt mới, như:
- Phạt từ 20 – 30 triệu đồng khi sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước sai mục đích, tôn chỉ, quy chế hoạt động, cơ chế tài chính của quỹ do cấp có thẩm quyền ban hành.
- Phạt từ 50 – 60 triệu đồng khi gây lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, vượt định mức, đơn giá theo quy định của pháp luật.
- Hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong khai thác, sử dụng tài nguyên.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/8/2015.
6. Hướng dẫn mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng
Từ ngày 05/8/2015, Nghị định 59/2015/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý dự án đầu tư xây dựng bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó đáng chú ý là việc phân loại dự án được thực hiện như sau:
Việc phân loại dự án được dựa trên quy mô, tính chất, loại công trình chính của dự án gồm 4 loại: Dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, dự án nhóm B và dự án nhóm C.
Trường hợp phân loại theo nguồn vốn sử dụng gồm: Dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách và dự án sử dụng nguồn vốn khác.
Bên cạnh đó, những dự án sau chỉ cần lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng gồm công trình sử dụng cho mục đích tôn giáo và công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo nâng cấp có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng.
Ngoài ra, Nghị định 59/2015/NĐ-CP còn quy định về thẩm quyền thẩm định dự án cũng như cách thức lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, trình tự xây dựng, quản lý, thực hiện và nghiệm thu dự án…
7. Tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao
Để được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:
- Sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển quy định tại Điều 6 Luật công nghệ cao 2008. 
- Áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam; trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam thì áp dụng tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế chuyên ngành.
- Doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm.
- Tổng chi cho nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam trên tổng doanh thu thuần hàng năm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đạt ít nhất 1%; đối với các doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số lao động trên 300 người tỷ lệ này phải đạt ít nhất 0,5%.
- Số lượng lao động có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên trực tiếp nghiên cứu và phát triển trên tổng số lao động của doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đạt ít nhất 5%. 
Đối với các doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số lao động trên 300 người tỷ lệ này phải đạt ít nhất 2,5% nhưng không thấp hơn 15 người.
Đó là nội dung được quy định tại Quyết định 19/2015/QĐ-TTg, có hiệu lực từ ngày 01/8/2015.
8. Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Đây là nội dung quan trọng tại Quyết định 22/2015/QĐ-TTg ngày 22/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
Quyết định này áp dụng cho đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương…
Đơn vị được chuyển đổi phải thuộc danh mục chuyển đổi và tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển đổi hoặc tự đảm bảo toàn bộ kinh phí sau khi chuyển đổi.
Việc chuyển đổi có thể thực hiện theo các hình thức sau:
- Giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại đơn vị sự nghiệp công lập, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
- Bán một phần vốn nhà nước hiện có.
- Kết hợp vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
Phương pháp bán cổ phần lần đầu: bán đấu giá công khai, bảo lãnh phát hành và thỏa thuận trực tiếp.
Quyết định 22/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 10/8/2015.
9. Nguyên tắc trang bị nội thất nhà ở công vụ
Theo đó, việc trang bị nội thất nhà ở công vụ thực hiện theo nguyên tắc sau:
- Đối với nhà (căn hộ) khi mua đã có trang thiết bị nội thất thì không được trang bị thay thế đối với những máy móc, thiết bị dời không gắn với nhà ở.
- Chỉ được trang bị bổ sung những trang thiết bị còn thiếu hoặc chưa đồng bộ theo thiết kế phù hợp với quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 5 Quyết định này.
- Thiết bị, vật dụng nội thất nhà ở công vụ được trang bị phải có niên hạn sử dụng tối thiểu 5 năm.
Trường hợp đã có quyết định bố trí cho thuê nhà ở công vụ mà chưa được trang bị nội thất cơ bản trước ngày 25/08/2015 thì giữ nguyên hiện trạng cho đến khi người thuê nhà ở công vụ được chuyển sang nhà ở công vụ mới đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở công vụ.
Quyết định 27/2015/QĐ-TTg  thay thế Quyết định 09/2008/QĐ-TTg, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2015.
10. Hướng dẫn áp dụng thuế, phí trong mời thầu mua sắm hàng hóa
Theo Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa thì giá dự thầu của nhà thầu phải bao gồm toàn bộ các chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu, trong đó có thuế, phí, lệ phí (nếu có). 
Thuế, phí, lệ phí được áp theo thuế suất, mức phí, lệ phí theo quy định tại thời điểm 28 ngày trước ngày có thời điểm đóng thầu.
- Đối với đấu thầu trong nước, khi đánh giá về giá phải xem xét cả chi phí về thuế, phí, lệ phí (nếu có).
- Đối với đấu thầu quốc tế, khi đánh giá về giá không xem xét và không đưa vào để so sánh, xếp hạng nhà thầu đối với chi phí về thuế, phí, lệ phí (nếu có). 
Trường hợp nhà thầu được xếp hạng thứ nhất thì chi phí về thuế, phí, lệ phí (nếu có) sẽ được xác định cụ thể trong bước thương thảo hợp đồng. Giá đề nghị trúng thầu, giá hợp đồng phải bao gồm thuế, phí, lệ phí (nếu có).
11. Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ
Ngày 23/6/2015, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Theo đó:
Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường hoặc Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% X Số giờ làm thêm hoặc Số sản phẩm làm thêm. Mức 150% hoặc 200% hoặc 300% theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012.
Ngoài nội dung trên, Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH còn hướng dẫn cách tính tiền lương làm việc vào ban đêm, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm. Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực kể từ ngày 08/8/2015 và các chế độ tại Thông tư này được thực hiện kể từ ngày 01/3/2015.
12. Quy định chương trình khung cho 11 nghề
Đây là quy định tại Thông tư số 21/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 22/2015/TT-BLĐTBXH , có hiệu lực từ ngày 01/8/2015.
Theo đó, quy định chương trình khung trình độ trung cấp nghề, chương trình khung trình độ cao đẳng nghề cho 11 nghề sau đây: Phiên dịch tiếng anh du lịch; Marketing du lịch; Kỹ thuật làm bánh; Điều dưỡng; Kế toán lao động tiền lương và bảo hiểm xã hội; Tự động hóa công nghiệp; Lắp đặt đường dây tải điện và trạm biến áp có điện áp từ 220kv trở lên; Kỹ thuật truyền hình cáp; Công nghệ sản xuất sản phẩm từ cao su; Kiểm ngư; Trồng rau.
13. Hướng dẫn xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thể dục thể thao
Ngày 26/6/2015, Bộ Nội vụ và Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch ban hành Thông tư liên tịch 02/2015/TTLT-BNV-BVHTTDL hướng dẫn bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao
Theo đó, các chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao quy định tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV được áp dụng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (Bảng 3) ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP  về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:
- Chức danh nghề nghiệp huấn luyện viên cao cấp (hạng I) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A3, nhóm 1 (A3.1) từ hệ số lương 6,20 đến hệ số lương 8,00;
- Chức danh nghề nghiệp huấn luyện viên chính (hạng II) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm 1 (A2.1) từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78;
- Chức danh nghề nghiệp huấn luyện viên (hạng III) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98;
- Chức danh nghề nghiệp hướng dẫn viên (hạng IV) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại B, từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06.
Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 01/8/2015.
14. Hướng dẫn mới về thuế thu nhập doanh nghiệp
Ngày 22/6/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các Thông tư về thuế. Theo đó:
- Sửa đổi, bổ sung một số quy định về kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại nước ngoài;
- Quy định rõ hơn về chuyển lỗ năm tiếp theo giữa các loại thu nhập tính thuế;
- Sửa đổi quy định về thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động cung ứng dịch vụ;
- Quy định mới về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế;
- Bỏ nhiều quy định về thu nhập khác và bổ sung hướng dẫn tại thu nhập khác;
- Bổ sung hướng dẫn về chuyển lỗ khi chia, tách doanh nghiệp;
- Quy định mới về xác định giá mua của phần vốn chuyển nhượng;
- Sửa đổi, bổ sung điều kiện áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất ưu đãi, thời gian miễn thuế, giảm thuế.
Thông tư 96/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 06/8/2015 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2015 trở đi.
15. Hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư
Từ ngày 01/8/2015, Thông tư liên tịch 90/2015/TTLT-BTC-BKHĐT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Theo đó, nguồn kinh phí thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư gồm:
- Kinh phí xúc tiến đầu tư của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của các Bộ, ngành.
- Kinh phí xúc tiến đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của địa phương.
- Kinh phí hoạt động xúc tiến đầu tư của các Ban quản lý được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm và các nguồn thu hợp pháp của Ban quản lý.
- Ngoài ra, các đơn vị thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư được phép huy động kinh phí từ các nguồn đóng góp, tài trợ của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.
16. Xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia
Đây là quy định tại Thông tư 47/2015/TT-BQP hướng dẫn thực hiện Nghị định169/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 05/8/2015.
Theo đó, hành vi cho người khác sử dụng Giấy phép đi bờ, Thẻ hoặc Giấy phép xuống tàu; sử dụng Giấy phép đi bờ, Thẻ hoặc Giấy phép xuống tàu của người khác quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 169/2013/NĐ-CP là các hành vi:
- Cho người khác mượn, thuê hoặc mượn, thuê của người khác.
- Cho, tặng hoặc nhận cho, tặng.
- Mua, bán.
- Tự ý sử dụng giấy tờ của người khác.
17. Sửa đổi quy định bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm cho công chứng viên

           Theo Thông tư 06/2015/TT-BTP thay thế Thông tư 11/2011/TT-BTP và Quyết định01/2008/TT-BTP , công chứng viên đang hành nghề phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm tối thiểu 3 ngày làm việc/năm (tương đương 24 giờ/năm).
Sẽ miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm trong trường hợp đã tham gia giảng dạy tại Học viện Tư pháp, tham gia giảng dạy tại một lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm hoặc tham gia một khóa bồi dưỡng nghề công chứng ở nước ngoài trong năm đó.
Đồng thời, Thông tư 06/2015/TT-BTP còn quy định trách nhiệm tổ chức thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng viên hàng năm bao gồm:

        - Hội công chứng viên; trường hợp địa phương chưa thành lập Hội công chứng viên thì Sở Tư pháp thực hiện bồi dưỡng.
- Học viện Tư pháp.
II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
1.Mức chi thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh
Tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã thông qua Nghị quyết số 169/2015/NQ-HĐND ngày 07/7/2015 về quy định mức chi thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Nghị quyết này áp dụng đối với các tổ chức hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở, các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở. Cụ thể:
- Chi thù lao cho hòa giải viên (đối với các hòa giải viên trực tiếp tham gia vụ, việc hòa giải): 200.000 đồng/vụ, việc/tổ hòa giải;
- Hỗ trợ chi phí mai táng cho người tổ chức mai táng hòa giải viên gặp tai nạn hoặc rủi ro bị thiệt hại về tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở: bằng 05 tháng lương cơ sở;
          - Chi hỗ trợ hoạt động của tổ hòa giải (mua văn phòng phẩm, sao chụp tài liệu, nước uống phục vụ các cuộc họp của tổ hòa giải): 100.000 đồng/tổ hòa giải/tháng;
 - Chi bồi dưỡng thành viên Ban tổ chức bầu hòa giải viên tham gia họp chuẩn bị cho việc bầu hòa giải viên: 70.000 đồng/người/buổi;
 - Chi tiền nước uống cho người tham dự cuộc họp bầu hòa giải viên: 10.000 đồng/người/buổi
 
2.
Một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp 
Theo Nghị quyết 166/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Nam Về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 102/2013/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 về quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp thì chế độ chi một số hoạt động của HĐND như sau:
- Báo cáo tham luận tại hội nghị, hội thảo. Cụ thể:“Cấp tỉnh: 400.000 đồng/báo cáo; cấp huyện: 300.000 đồng/báo cáo; cấp xã: 200.000 đồng/báo cáo”
- Báo cáo kết quả giám sát của các Ban HĐND:Cấp tỉnh: 500.000 đồng/báo cáo; cấp huyện: 250.000 đồng/báo cáo”
- Tham gia khảo sát: Trưởng đoàn: Cấp tỉnh 100.000 đồng/người/buổi; cấp huyện: 80.000 đồng/người/buổi; cấp xã: 50.000 đồng/người/buổi. Thành viên đoàn, CBCC phục vụ: Cấp tỉnh 70.000 đồng/người/buổi; cấp huyện: 50.000 đồng/người/buổi; cấp xã: 30.000 đồng/người/buổi”         
- Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trình kỳ họp HĐND: Cấp tỉnh: 500.000 đồng/báo cáo; cấp huyện: 300.000 đồng/báo cáo; cấp xã: 200.000 đồng/báo cáo”.
 
3. Sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn khen thưởng của quy chế giải thưởng Phan Châu Trinh
Theo Quyết định 01/2015/QĐ-UBND ngày 20/7/2015 của UBND thành phố Tam Kỳ sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn khen thưởng của Quy chế giải thưởng Phan Châu Trinh thì tiêu chuẩn khen thưởng có thay đổi như sau:
- Đối với sinh viên các trường ĐH công lập hệ chính quy phải tốt nghiệp đạt loại giỏi, xuất sắc nhưng phải có điểm trung bình chung toàn khóa học đạt 8,2 trở lên đối với thang điểm 10 hoặc 3,3 trở lên đối với thang điểm 4. Sinh viên dự thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương đạt giải nhất, nhì. Sáng tạo phần mềm đạt cấp quốc gia.
- Tốt nghiệp thạc sỹ phải đạt điểm trung bình chung các môn học đạt 8,5 trở lên và bảo vệ luận văn tốt nghiệp đạt loại xuất sắc (9,5 trở lên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch