Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4466
  • Tháng hiện tại: 78894
  • Tổng lượt truy cập: 18053111

Ngày Pháp luật nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/10/2014 07:22 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
(PLO) - Đó là nhận định của Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh.
Ngày Pháp luật nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật
Ban Quản trị nhiều chùa Khơ Me tham gia phổ biến pháp luật cho người dân địa phương
Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều lần bà đề cập đến việc phải tập trung cho công tác tuyên truyền pháp luật, phải chăng công tác này còn nhiều hạn chế?
- Từng đi giám sát ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, tôi nhận thấy khả năng tiếp cận và hiểu biết pháp luật của người dân ở các vùng này rất khó khăn. Họ không biết pháp luật ở đâu để tìm hiểu. Lâu nay, một trong những cách thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của chúng ta là qua hệ thống loa truyền thanh, nhưng lại là các vấn đề hết sức chung chung. Cho nên, điều tôi muốn nói là chúng ta phải quan tâm đến nội dung tuyên truyền. 
Ví dụ đối với người dân nông thôn, khi tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ta phải làm cho người dân hiểu đánh đập vợ con  là vi phạm. Hay Luật Bình đẳng giới phải tuyên truyền cho họ hiểu quyền lợi, trách nhiệm của vợ/chồng trong nuôi dạy con cái, trong gây dựng tài sản. Thực tế, nhiều người con gái đi làm dâu mấy chục năm, khi vợ chồng có chuyện là ra đi tay trắng. Như vậy là quyền lợi của phụ nữ không được bảo đảm xuất phát một phần từ việc họ không hiểu pháp luật.
Tôi cũng lưu ý là việc TTPBGDPL phải lựa chọn những nội dung hết sức thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Có khi một luật ta chỉ cần trích ra mấy điều để tuyên truyền chứ không phải cứ đem tất cả phát trên loa truyền thanh. Đọc như thế dân người ta không hiểu, cũng không có thời gian mà nghe nữa. 
Bên cạnh đó, cũng phải tính toán là với người dân thành thị thì tuyên truyền cách nào, người dân nông thôn tuyên truyền ra sao, cần nội dung gì. Ví dụ như ở Trà Vinh chúng tôi, vì có rất nhiều người Khơ Me nên tỉnh đã dịch nhiều văn bản pháp luật dưới dạng hỏi - đáp bằng tiếng dân tộc và hình thức này đem lại hiệu quả cao.
 Bà Nguyễn Thị Khá
Năm nay là năm thứ 2 cả nước thực hiện “Ngày Pháp luật”, từ thực tiễn địa phương mình, bà nhận định thế nào về việc triển khai mô hình này?
- Trà Vinh đã có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, công sở, trường học. Tuy nhiên, tôi cho rằng Ngày Pháp luật là một ngày ghi nhớ, nhắc nhở người ta tìm hiểu, chấp hành pháp luật, nhưng Ngày Pháp luật không chỉ làm một ngày mà công tác TTPBGDPL nói chung phải làm thường xuyên, liên tục. 
Trước đây, khi chưa có Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, việc TTPBGDPL, Hội đồng ở địa phương và các cấp, ngành vẫn làm. Nhưng từ khi có Luật đến nay đã gần 2 năm, tôi rất muốn Chính phủ đánh giá xem hiệu quả của Luật đó vào cuộc sống như thế nào, người dân tiếp cận pháp luật đến đâu, hiểu biết pháp luật có được nâng cao không…
Lại nói đến trách nhiệm của các cấp, các ngành, theo bà, để Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên thì các ngành cần quan tâm đến vấn đề gì?
- Để Ngày Pháp luật nói riêng và công tác TTPBGDPL nói chung được thực hiện một cách hiệu quả, tôi cho rằng phải đầu tư nhiều hơn về cả công sức, tiền bạc, thời gian cho công tác này. TTPBGDPL không phải chỉ là trách nhiệm của ngành Tư pháp hay một ngành nào đó cụ thể mà là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có cả Đại biểu Quốc hội. Cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên, từ việc tiếp cận pháp luật, hiểu biết pháp luật hay các hình thức, nội dung tuyên truyền. 
Bên cạnh đó, cần đánh giá xác thực việc tiếp cận pháp luật, nhận thức, hiểu biết pháp luật trong nhân dân để tránh tình trạng cứ tiếp tục TTPBGDPL một cách chung chung. Ngoài ra, cũng cần đánh giá hiệu quả việc triển khai pháp luật và trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đến đâu trong vấn đề này để có giải pháp phù hợp hơn.
Xin trân trọng cảm ơn bà!
Thu Hằng
Nguồn:baophapluat.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội