Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 53
  • Hôm nay: 3218
  • Tháng hiện tại: 255668
  • Tổng lượt truy cập: 12772070

Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

Đăng lúc: Thứ năm - 05/11/2015 09:05 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
I. Một số kết quả nổi bật Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Do đó, công tác này mang tính thường xuyên, liên tục đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phối hợp của tất cả các cấp, các ngành nhằm làm tăng tính hiệu quả của các văn bản pháp luật và nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho nhân dân, từ đó tạo cho họ có ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong những năm qua, thành phố Tam Kỳ đã có nhiều sự đầu tư và quan tâm đến công tác này từ trang thiết bị máy móc đến kinh phí và đào tạo nguồn nhân lực có đủ khả năng và kinh nghiệm để truyền tải một cách sinh động, kịp thời các văn bản pháp luật vốn khô khan đến với người dân một cách dễ dàng nhất.
Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

 

Thông qua hoạt động tuyên truyền trong những năm qua, chúng tôi xin được giới thiệu và chia sẻ một số hình thức tuyên truyền mới mà chúng tôi cho rằng có hiệu quả khá cao:
1.  Đối thoại chính sách pháp luật
           Đây là hình thức được chuyển thể từ trợ giúp pháp lý. Thay vì tổ chức các hội nghị trợ giúp những đối tượng được quy định trong Luật Trợ giúp  pháp lý thì thành phố Tam Kỳ đã tổ chức các buổi đối thoại pháp luật với Nhân dân, không hạn chế đối tượng, hễ ai có nhu cầu cần trao đổi, hỏi đáp những vướng mắc pháp luật thì đều được tham dự.
           Chúng tôi đã tổ chức được các buổi đối thoại về chính sách pháp luật đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, người có công…đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân tham gia. Tại buổi đối thoại có đầy đủ các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan chuyên môn của thành phố và xã, phường nên các câu hỏi, những vướng mắc pháp luật của bà con nhân dân được giải đáp ngay chứ không còn tình trạng hẹn hò như trước đây. Đến dự hội nghị người dân thật sự được chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn trong chính sách pháp luật.
           Hình thức này hiệu quả hơn rất nhiều so với trợ giúp pháp lý khi không hạn chế đối tượng và trả lời ngay những vướng mắc nên được người dân tích cực hưởng ứng.         Tuy nhiên, hình thức này sẽ gặp khó khăn do đối tượng tham gia đông, yêu cầu phải trả lời ngay nên đòi hỏi người tham dự phải nắm vững quy định của pháp luật để trả lời.
2.  Tổ  chức các hội thi tìm hiểu pháp luật
Một số hội thi tìm hiểu pháp luật mà thành phố Tam Kỳ đã triển khai và gặt hái được nhiều thành công. Đầu tiên phải kể đến là Hội thi Rung Chuông vàng được lấy phiên bản từ cuộc thi Rung Chuông vàng trên truyền hình, ưu điểm của Hội thi là thu hút được đông đảo người dự thi tham gia, hình thức mới lạ, chuyển tải được nhiều nội dung, tính tương tác giữa các người chơi và cổ động viên cao nên tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật.
Kế đến là các hội thi Hòa giải viên giỏi, Tìm hiểu Hiến pháp… Thông qua các tiểu phẩm, bài hát, vở kịch, điệu hò, bài vè, … các đội dự thi đã đưa các nội dung tuyên truyền luật dễ đi vào lòng người hơn.
Ngoài ra, thành phố Tam Kỳ cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi phù hợp với từng đối tượng, cụ thể: Đối với cán bộ công chức, người lao động thì hằng tháng thành phố tổ chức thi “Tình huống pháp luật” thông qua các buổi chào cờ và tập san phổ biến giáo dục pháp luật. Các tình huống được Ban tổ chức lựa chọn phù hợp với các sự kiện diễn ra trong tháng nên mang tính thời sự, kịp thời chuyển tải các nội dung pháp luật đến với cán bộ, công chức.
Đối với học sinh, đoàn viên thanh niên thì thành phố cũng lồng ghép tổ chức thi tìm hiểu pháp luật vào trong các đợt sinh hoạt hè, ngoại khóa, đặc biệt trong các hội trại luôn có phần thi tìm hiểu pháp luật nên đã thu hút được đông đảo học sinh, đoàn viên tham gia, hiệu quả tuyên truyền mang lại khá cao.
Thế mạnh của hình thức sân khấu hóa hội thi tuyên truyền là trong điều kiện thời gian ngắn, nhưng thông qua các tiểu phẩm, bài hát, hò vè…đã chuyển tải được các nội dung pháp luật vốn khô khan đến với người xem, giúp họ dễ nhớ, từ đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền.
3.   Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền
           Trong điều kiện công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hầu hết người dân đều sử dụng internet, các mạng xã hội thì việc tuyên truyền pháp luật thông qua các trang web, các mạng xã hội mang lại hiệu quả khá cao và đảm bảo tính kịp thời.
           Thành phố Tam Kỳ đã đi đầu trong vấn đề này, cụ thể đã chỉ đạo cho các phòng, ban, đơn vị đăng tải trên 1000 văn bản pháp luật, các văn bản chính sách mới lên website của các cơ quan, đơn vị để cán bộ, công chức và nhân dân tra cứu, áp dụng. Một số website thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật như: Tamky.gov.vn, tuphaptamky.gov.vn, tamkyrt.vn, vhtttamky.gov.vn…trung bình mỗi ngày có hàng ngàn lượt người xem trên mỗi trang web.
           Không chỉ đăng tải văn bản, thành phố cũng đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến tại địa chỉ website của Phòng Tư pháp (http://tuphaptamky.gov.vn). Nội dung cuộc thi được chia thành từng chủ đề phù hợp với từng đối tượng như: Tìm hiểu pháp luật về người chưa thành niên, pháp luật về cán bộ công chức; đất đai, xây dựng…Hình thức thi dưới dạng trắc nghiệm và người tham gia chỉ cần dành khoảng 15 phút là có thể hoàn tất các câu hỏi và ngay sau đó là biết đáp án của cuộc thi nên rất dễ nhớ. Trung bình mỗi đợt thi thu hút trên 2000 người tham gia.
           Bên cạnh việc đăng tải văn bản, chính sách pháp luật lên website thì thành phố cũng đã thực hiện giới thiệu văn bản, chính sách mới lên mạng xã hội facebook. Thông qua mạng xã hội này, hàng ngàn văn bản đã đến được với nhiều đối tượng khác nhau, nhiều nhất là cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên – là những đối tượng thường xuyên sử dụng facebook.
Trong thời gian đến, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, nhất là tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật và sử dụng các mạng xã hội để chuyển tải chính sách pháp luật tới người dân.
4. Tuyên truyền pháp luật trước khi xét xử và lúc nghị án tại các phiên tòa xét xử lưu động
Trước đây mỗi khi có phiên tòa xét xử lưu động thì người dân đến xem phải chờ đợi rất lâu Hội đồng xét xử mới xử án. Nhận thấy người dân tham gia đông mà khoảng thời gian chờ đợi trước khi xét xử và trong nghị án khá dài nên thành phố đã chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với Tòa án để tuyên truyền các quy định của pháp luật hình sự liên quan đến nội dung vụ án để bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhân dân tham dự phiên tòa nắm bắt được các quy định pháp luật, từ đó nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm.
5. Thực hiện Ngày pháp luật, Bản tin pháp luật hằng tuần và Tập san tuyên truyền pháp luật
Hưởng ứng Ngày pháp luật 09/11, thành phố Tam Kỳ định kỳ hằng tháng tổ chức sinh hoạt pháp luật thông qua buổi chào cờ. Với thời gian 15 phút nhưng đã chuyển tải được các chính sách pháp luật của trung ương và địa phương được ban hành và có hiệu lực trong tháng đến tất cả cán bộ công chức. Dựa trên tài liệu do thành phố phát hành, UBND xã, phường biên tập và phát sóng trên hệ thống truyền thanh để nhân dân được biết.
Hằng tuần, vào chiều thứ Hai, thành phố phát hành “Bản tin pháp luật tuần”. Nội dung tập trung giới thiệu những văn bản có hiệu lực và hết hiệu lực trong tuần. Bản tin được gửi tới tất cả cán bộ, công chức từ thành phố tới xã, phường, qua đó giúp CBCC nắm bắt kịp thời các văn bản có hiệu lực và hết hiệu lực để áp dụng vào công tác chuyên môn.
Hằng quý, thành phố phát hành “Tận san phổ biến pháp luật”, với số lượng 400 cuốn. Nội dung đa dạng, phong phú, gồm tuyên truyền những văn bản mới, đề cương tuyên truyền, tình huống pháp luật, hoạt động tuyên truyền trong tháng…Mỗi năm phát hành trên 1.200 cuốn, phát cho từng phòng, ban, đơn vị, UBND, UBMTTQVN các xã, phường, các thôn, khối phố …để nắm bắt thông tin pháp luật và phổ biến cho nhân dân.
Thông qua các hình thức tuyên truyền này đã kịp thời chuyển tải những văn bản mới có hiệu lực, những văn bản hết hiệu lực đến với cán bộ và nhân dân để họ biết và áp dụng trong công việc, cuộc sống.
 
II. Một số kinh nghiệm và đề xuất
           Từ thực tế công tác tuyên truyền của thành phố trong những năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền mới, phù hợp với từng đối tượng, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa thật sự như mong muốn. Mỗi hình thức bên cạnh những yếu tố tích cực thì vẫn còn hạn chế cần phải khắc phục để công tác tuyên truyền mang lại hiểu quả cao hơn. Chúng tôi mạnh dạn chia sẻ và đề xuất như sau:
           1. Đối với đối thoại chính sách pháp luật thì cần được nhân rộng, tuy nhiên trước khi tổ chức cần rà soát, nắm bắt kỹ nhu cầu của người dân, trên cơ sở đó phân công cán bộ nghiên cứu, chuẩn bị nội dung và lãnh đạo từng cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tham gia buổi đối thoại thì hiệu qủa chắn chắc sẽ cao hơn. Cần ưu tiên tổ chức đối thoại ở những địa phương đang có sự việc phát sinh, vướng mắc pháp luật cần phải giải quyết, như tổ chức đối thoại chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân nơi bị giải tỏa, thu hồi đất để giúp họ nắm bắt được quy định pháp luật, từ đó hợp tác tốt với cơ quan chức năng…
           2. Để tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật mang lại hiệu quả, thu hút được người tham gia cũng như người xem thì nội dung hội thi phải phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, trường học, đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể để huy động nhân dân tham gia hưởng ứng.
           3. Trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay thì việc sử dụng mạng internet, các mạng xã hội để tuyên truyền luật là hết sức cần thiết và phù hợp. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao thì các cơ quan, đơn vị cần phải quan tâm đầu tư xây dựng website, thường xuyên cập nhật thông tin, chính sách pháp luật để thu hút người xem. Thành lập các diễn đàn pháp luật, tham gia các nhóm trong mạng xã hội để thông qua đó tuyên truyền văn bản, chính sách pháp luật đến với người dân. Cần nhân rộng cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến dưới hình thức trắc nghiệm, vì nó thuận lợi cho người tham gia nên thu hút đông đảo người dự thi, nhất là lực lượng học sinh, sinh viên .
           4. Cần phối hợp chặt chẽ với Tòa án để tuyên truyền thông qua các phiên tòa xét xử lưu động. Trước khi tham gia phiên tòa thì báo cáo viên phải nghiên cứu trước nội dung vụ án, biên soạn các tài liệu liên quan đến vụ án như: Thế nào là tội phạm, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ, tuổi chịu trách nhiệm hình sự, quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại…để phổ biến tại phiên tòa.
           5. Cần thực hiện thường xuyên Ngày pháp luật, Bản tin pháp luật…Vì thông qua các hoạt động này cán bộ, công chức và nhân dân kịp thời nắm bắt được các chính sách pháp luật mới cũng như văn bản hết hiệu lực thi hành để áp dụng vào công việc, cuộc sống. Việc biên soạn tài liệu này cần phải ngắn gọn, chỉ giới thiệu những điểm chính, đảm bảo người đọc lướt qua là nắm được tinh thần của văn bản.
Phòng Tư pháp Tam Kỳ 
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch