Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4251
  • Tháng hiện tại: 112137
  • Tổng lượt truy cập: 11811622

Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

Đăng lúc: Thứ năm - 05/11/2015 09:05 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
I. Một số kết quả nổi bật Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Do đó, công tác này mang tính thường xuyên, liên tục đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phối hợp của tất cả các cấp, các ngành nhằm làm tăng tính hiệu quả của các văn bản pháp luật và nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho nhân dân, từ đó tạo cho họ có ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong những năm qua, thành phố Tam Kỳ đã có nhiều sự đầu tư và quan tâm đến công tác này từ trang thiết bị máy móc đến kinh phí và đào tạo nguồn nhân lực có đủ khả năng và kinh nghiệm để truyền tải một cách sinh động, kịp thời các văn bản pháp luật vốn khô khan đến với người dân một cách dễ dàng nhất.
Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

Một số hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở thành phố Tam Kỳ

 

Thông qua hoạt động tuyên truyền trong những năm qua, chúng tôi xin được giới thiệu và chia sẻ một số hình thức tuyên truyền mới mà chúng tôi cho rằng có hiệu quả khá cao:
1.  Đối thoại chính sách pháp luật
           Đây là hình thức được chuyển thể từ trợ giúp pháp lý. Thay vì tổ chức các hội nghị trợ giúp những đối tượng được quy định trong Luật Trợ giúp  pháp lý thì thành phố Tam Kỳ đã tổ chức các buổi đối thoại pháp luật với Nhân dân, không hạn chế đối tượng, hễ ai có nhu cầu cần trao đổi, hỏi đáp những vướng mắc pháp luật thì đều được tham dự.
           Chúng tôi đã tổ chức được các buổi đối thoại về chính sách pháp luật đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, người có công…đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân tham gia. Tại buổi đối thoại có đầy đủ các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan chuyên môn của thành phố và xã, phường nên các câu hỏi, những vướng mắc pháp luật của bà con nhân dân được giải đáp ngay chứ không còn tình trạng hẹn hò như trước đây. Đến dự hội nghị người dân thật sự được chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn trong chính sách pháp luật.
           Hình thức này hiệu quả hơn rất nhiều so với trợ giúp pháp lý khi không hạn chế đối tượng và trả lời ngay những vướng mắc nên được người dân tích cực hưởng ứng.         Tuy nhiên, hình thức này sẽ gặp khó khăn do đối tượng tham gia đông, yêu cầu phải trả lời ngay nên đòi hỏi người tham dự phải nắm vững quy định của pháp luật để trả lời.
2.  Tổ  chức các hội thi tìm hiểu pháp luật
Một số hội thi tìm hiểu pháp luật mà thành phố Tam Kỳ đã triển khai và gặt hái được nhiều thành công. Đầu tiên phải kể đến là Hội thi Rung Chuông vàng được lấy phiên bản từ cuộc thi Rung Chuông vàng trên truyền hình, ưu điểm của Hội thi là thu hút được đông đảo người dự thi tham gia, hình thức mới lạ, chuyển tải được nhiều nội dung, tính tương tác giữa các người chơi và cổ động viên cao nên tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật.
Kế đến là các hội thi Hòa giải viên giỏi, Tìm hiểu Hiến pháp… Thông qua các tiểu phẩm, bài hát, vở kịch, điệu hò, bài vè, … các đội dự thi đã đưa các nội dung tuyên truyền luật dễ đi vào lòng người hơn.
Ngoài ra, thành phố Tam Kỳ cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi phù hợp với từng đối tượng, cụ thể: Đối với cán bộ công chức, người lao động thì hằng tháng thành phố tổ chức thi “Tình huống pháp luật” thông qua các buổi chào cờ và tập san phổ biến giáo dục pháp luật. Các tình huống được Ban tổ chức lựa chọn phù hợp với các sự kiện diễn ra trong tháng nên mang tính thời sự, kịp thời chuyển tải các nội dung pháp luật đến với cán bộ, công chức.
Đối với học sinh, đoàn viên thanh niên thì thành phố cũng lồng ghép tổ chức thi tìm hiểu pháp luật vào trong các đợt sinh hoạt hè, ngoại khóa, đặc biệt trong các hội trại luôn có phần thi tìm hiểu pháp luật nên đã thu hút được đông đảo học sinh, đoàn viên tham gia, hiệu quả tuyên truyền mang lại khá cao.
Thế mạnh của hình thức sân khấu hóa hội thi tuyên truyền là trong điều kiện thời gian ngắn, nhưng thông qua các tiểu phẩm, bài hát, hò vè…đã chuyển tải được các nội dung pháp luật vốn khô khan đến với người xem, giúp họ dễ nhớ, từ đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền.
3.   Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền
           Trong điều kiện công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hầu hết người dân đều sử dụng internet, các mạng xã hội thì việc tuyên truyền pháp luật thông qua các trang web, các mạng xã hội mang lại hiệu quả khá cao và đảm bảo tính kịp thời.
           Thành phố Tam Kỳ đã đi đầu trong vấn đề này, cụ thể đã chỉ đạo cho các phòng, ban, đơn vị đăng tải trên 1000 văn bản pháp luật, các văn bản chính sách mới lên website của các cơ quan, đơn vị để cán bộ, công chức và nhân dân tra cứu, áp dụng. Một số website thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật như: Tamky.gov.vn, tuphaptamky.gov.vn, tamkyrt.vn, vhtttamky.gov.vn…trung bình mỗi ngày có hàng ngàn lượt người xem trên mỗi trang web.
           Không chỉ đăng tải văn bản, thành phố cũng đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến tại địa chỉ website của Phòng Tư pháp (http://tuphaptamky.gov.vn). Nội dung cuộc thi được chia thành từng chủ đề phù hợp với từng đối tượng như: Tìm hiểu pháp luật về người chưa thành niên, pháp luật về cán bộ công chức; đất đai, xây dựng…Hình thức thi dưới dạng trắc nghiệm và người tham gia chỉ cần dành khoảng 15 phút là có thể hoàn tất các câu hỏi và ngay sau đó là biết đáp án của cuộc thi nên rất dễ nhớ. Trung bình mỗi đợt thi thu hút trên 2000 người tham gia.
           Bên cạnh việc đăng tải văn bản, chính sách pháp luật lên website thì thành phố cũng đã thực hiện giới thiệu văn bản, chính sách mới lên mạng xã hội facebook. Thông qua mạng xã hội này, hàng ngàn văn bản đã đến được với nhiều đối tượng khác nhau, nhiều nhất là cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên – là những đối tượng thường xuyên sử dụng facebook.
T