Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3680
  • Tháng hiện tại: 179112
  • Tổng lượt truy cập: 16458491

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 42

Đăng lúc: Thứ ba - 13/10/2015 11:04 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Văn bản có hiệu lực từ ngày 12 đến 18 tháng 10/2015 Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ Website: http://tuphaptamky.gov.vn
     I. VĂN BẢN PHÁP LUẬT TRUNG ƯƠNG
          1. Miễn phí 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với quân nhân, công an
          Nghị định 70/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10. Theo đó, kể từ ngày 15/10, mức đóng BHYT hằng tháng của quân nhân, công an nhân dân bằng 4,5% lương tháng hoặc lương cơ sở tùy từng đối tượng. Từ ngày 1-1-2016, các đối tượng này khi đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến huyện, trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí; riêng đối với điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương trong phạm vi cả nước, được hưởng 100% từ ngày 1/1/2021.
          Trường hợp quân nhân, công an tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến BHYT sẽ thanh toán 40% ở tuyến trung ương, 60% ở tuyến tỉnh, áp dụng đến hết năm 2020 và 70% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, áp dụng đến hết 2015.
          2. Thêm 3 hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng mẫu
          Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg ngày 20/08/2015 sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung có hiệu lực từ 15/10/2015.
         Trong đó, bổ sung 3 hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung gồm: Dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán trả trước); phát hành thẻ ghi nợ nội địa, mở và sử dụng dịch vụ tài khoản thanh toán (áp dụng cho khách hàng cá nhân), vay vốn cá nhân (nhằm mục đích tiêu dùng); bảo hiểm nhân thọ.
         3. Hướng dẫn mới về tuyển dụng viên chức
         Ngày 31/8/2015, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 04/2015/TT-BNV sửa đổi Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng viên chức, có một số điểm mới đáng chú ý như sau:
         - Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm thẩm tra, xác minh văn bằng, chứng chỉ của người trúng tuyển bảo đảm chính xác trước khi ký hợp đồng làm việc (HĐLV).
          - Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp thì người đứng đầu đơn vị này không thực hiện việc ký HĐLV và có văn bản gửi người đứng đầu đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức hủy bỏ kết quả trúng tuyển.
           - Trường hợp kết quả trúng tuyển bị hủy bỏ thì người đứng đầu đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định tuyển dụng người có kết quả thấp hơn liền kề ở vị trí tuyển dụng đó nếu người đó đảm bảo đủ điều kiện theo quy định.
          Thông tư 04/2015/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 15/10/2015.
          5. Thứ tự thanh toán khi giải thể Công ty TNHH MTV Nhà nước
          Từ ngày 15/10/2015, thứ tự ưu tiên thanh toán khi giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (công ty TNHH MTV) do nhà nước làm chủ sở hữu được thực hiện theo Thông tư 129/2015/TT-BTC .Theo đó, toàn bộ số tiền thu được từ việc giải thể Công ty được xử lý theo thứ tự sau:
        - Thanh toán các chi phí giải thể công ty.
        - Thanh toán các khoản nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (nếu có) và các quyền lợi khác của người lao động tại công ty bị giải thể theo hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế của công ty và chế độ hiện hành.
       - Các khoản nợ thuế và nợ ngân sách nhà nước khác.
       - Các khoản nợ có tài sản bảo đảm (trong đó, khoản nợ có tài sản đảm bảo toàn bộ được ưu tiên thanh toán trước khoản nợ có tài sản đảm bảo một phần).
       -  Các khoản nợ không có tài sản bảo đảm.
       Thông tư 129/2015/TT-BTC bãi bỏ Thông tư 38/2005/TT-BTC .
        6. Hướng dẫn mới về miễn, giảm quyền sử dụng đất
       Thông tư 134/2015/TT-BTC hướng dẫn miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở được giao không đúng thẩm quyền trước 15/10/1993 tại vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. Theo đó, mức miễn, giảm tiền sử dụng đất được quy định như sau:
       * Đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở: 
       - Miễn tiền sử dụng đất tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.
       - Giảm 50% tiền sử dụng đất theo mức thu quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tức chỉ thu 20% tiền sử dụng đất theo giá đất ở quy định tại Bảng giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.
        * Đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở: 
       Hộ gia đình, cá nhân phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.
         Thông tư 134/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/10/2015.
          7. Hướng dẫn mới về thi hành án dân sự
         Ngày 01/9/2015, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 11/2015/TT-BTP để sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Thông tư 08/2014/TT-BTP . 
          - Hợp đồng thế chấp hoặc Hợp đồng tín dụng có điều khoản về việc cá nhân, hộ gia đình vay vốn sử dụng vào một trong các lĩnh vực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
         - Văn bản xác nhận (có chữ ký và con dấu) của tổ chức tín dụng về việc cá nhân, hộ gia đình vay vốn sử dụng vào một trong các lĩnh vực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
          Thông tư 11/2015/TT-BTP có hiệu lực  thi hành kể từ ngày 15/10/2015.
         8. Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài
         Từ ngày 16/10/2015, khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT. Theo đó, khung năng lực tiếng Việt được dùng để: 
         - Làm căn cứ thống nhất đánh giá năng lực tiếng Việt của người nước ngoài.
         - Làm căn cứ xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy; biên soạn hoặc lựa chọn học liệu; xây dựng tiêu chí kiểm tra, đánh giá ở từng cấp học và trình độ đào tạo.
         - Làm căn cứ cho giáo viên, giảng viên lựa chọn và triển khai nội dung, cách thức giảng dạy, kiểm tra, đánh giá nhằm hỗ trợ người học đạt được các yêu cầu của chương trình đào tạo.
         - Giúp người học hiểu được nội dung, yêu cầu đối với từng trình độ năng lực tiếng Việt và tự đánh giá năng lực của mình.
         - Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi giáo dục, công nhận văn bằng, chứng chỉ với các quốc gia sử dụng Khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ .
9. Hướng dẫn thực hiện chính sách tiếp đón, thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ tiền ăn, tiền phương tiện đi lại đối với người có công
Ngày 08/10/2015, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 4103/LĐTBXH-KHTC về việc hướng dẫn thực hiện chính sách tiếp đón, thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ tiền ăn, tiền phương tiện đi lại đối với người có công, theo đó:
1. Mức chi đón tiếp, thăm hỏi, quà tặng, hỗ trợ tiền ăn, tiền phương tiện đi lại:
1.1. Chi đón tiếp, tặng quà đối với các thành viên của đoàn đại biểu người có công với cách mạng do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đến thăm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức chi 500.000 đồng/người, trong đó:
a) Đối với quà tặng cá nhân: Mức chi 400.000 đồng/người.
b) Chụp ảnh lưu niệm, nước uống, hoa quả...: Mức chi 100.000 đồng/người (kể cả cán bộ đi phục vụ đoàn và cán bộ đón tiếp).
1.2. Chi hỗ trợ tiền ăn, tiền phương tiện đi lại:
a) Người có công với cách mạng ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khiếu nại hoặc giải quyết chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo giấy mời của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; giấy giới thiệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc các bộ, ngành nếu gặp khó khăn, cơ nhỡ được xem xét hỗ trợ tiền ăn và tiền phương tiện đi từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (đại diện Văn phòng Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Người có công; Văn phòng Bộ tại Hà Nội) về nơi cư trú.
b) Điều kiện hỗ trợ: Người có công phải có giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan đến nội dung khiếu nại hoặc giải quyết chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, giấy mời hoặc giấy giới thiệu nêu tại điểm a, khoản 1.2, mục 1.
c) Mức hỗ trợ:
- Tiền ăn: Mức chi 70.000 đồng/người/ngày, tối đa không quá 2 ngày giải quyết công việc tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Đại diện Văn phòng Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Người có công; Văn phòng Bộ tại Hà Nội) và số ngày đi đường từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về nơi cư trú.
- Tiền phương tiện đi lại từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (đại diện Văn phòng Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Người có công; Văn phòng Bộ tại Hà Nội) về nơi cư trú: Mức chi tối đa theo giá vé tàu, xe vận tải hành khách công cộng thông thường.
2. Chi mời cơm thân mật một số đoàn đại biểu người công các địa phương: Mức chi thực hiện theo quy định tại Thông tư số 01/2010/TT-BTC ngày 06/01/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chi tiêu tiếp khách trong nước.
 
          II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
          1. UBND xã, phường được chứng thực  hợp đồng, giao dịch về đất đai
Ngày 05/10/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định 3573/QĐ-UBND về việc bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh về chuyển giao thẩm quyền chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo đó kể từ ngày 05/10/2015, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội