Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 45
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 5154
  • Tháng hiện tại: 444964
  • Tổng lượt truy cập: 23202168

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 26/2021 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 26/6/2021 đến - 03/7/2021

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/07/2021 15:14 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 26/2021 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 26/6/2021 đến - 03/7/2021

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 26/2021 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 26/6/2021 đến - 03/7/2021

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 26/2021
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 26/6/2021 đến - 03/7/2021
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/
1. Người không có nơi thường trú và tạm trú phải khai báo ngay thông tin cư trú
Ngày 29/6/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 62/2021/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú.
Theo đó, người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo ngay thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại. Trường hợp qua kiểm tra, rà soát, cơ quan đăng ký cư trú phát hiện người thuộc trường hợp phải khai báo thông tin về cư trí thì có trách nhiệm hướng dẫn và yêu cầu công dân đó thực hiện việc khai báo.
Bên cạnh đó, công dân khi đăng ký cư trú cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại giấy tờ, tài liệu sau: Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép xây dựng; Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; Giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế,…
Ngoài ra, thông tin về công dân được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú từ các nguồn sau: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cơ sở dữ liệu căn cước công dân; Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; Cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác được chia sẻ với Cơ sở dữ liệu về cư trú; Giấy tờ, tài liệu, sổ sách về đăng ký, quản lý cư trú, tàng thư hồ sơ hộ khẩu, hồ sơ đăng ký, quản lý cư trú, tàng thư căn cước công dân, giấy tờ hộ tịch.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2021
2. Bổ sung 4 khoảng thời gian không được tính xét nâng bậc lương thường xuyên
Ngày 29/06/2021, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 03/2021/TT-BNV về việc sửa đổi, bổ sung chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Theo đó, bổ sung thêm thời gian cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên.
Bộ Nội vụ cũng bổ sung 4 khoảng thời gian không được tính để xét nâng bậc lương thường xuyên, gồm: thời gian tập sự; thời gian cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đào ngũ trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ; thời gian thử thách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
Ngoài ra, bổ sung những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập có thỏa thuận trong hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 vào nhóm đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung quy định tại Thông tư 04/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005.
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2021.
3. Hướng dẫn lấy ý kiến chấp thuận của Bộ NNPTNT đối với hoạt động về đê điều
Ngày 28/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 04/2021/TT-BNNPTNT về việc hướng dẫn thực hiện việc chấp thuận, thẩm định các hoạt động liên quan đến đê điều.
Theo đó, các hoạt động phải lấy ý kiến chấp thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bao gồm: Cấp giấy phép cho các hoạt động quy định tại các điểm a, b, c và h khoản 1 Điều 25 Luật Đê điều đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III; Xây dựng, cải tạo công trình giao thông có liên quan đến đê điều đối với công trình ảnh hưởng đến hai tỉnh trở lên.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai bộ Hồ sơ đề nghị chấp thuận, bao gồm: Công văn đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ý kiến bằng văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Hồ sơ kỹ thuật công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Văn bản khác có liên quan đến việc xây dựng, thực hiện dự án;…
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Tổng cục Phòng, chống thiên tai xem xét hồ sơ, tổ chức thẩm định, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến thẩm định bằng văn bản và gửi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/08/2021.
4. Điều kiện dự thi thăng hạng viên chức ngành Thông tin và Truyền thông
Ngày 25/06/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 03/2021/TT-BTTTT về việc quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.
Cụ thể, viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông được cử dự thi thăng hạng khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây: Được cấp có thẩm quyền cử dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định; Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác kiền kề với năm nộp hồ sơ dự thi thăng hạng; Đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề;…
Thời gian giữ chức danh nghề nghiệp đối với viên chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng II lên hạng I phải tối thiểu là 06 năm giữ chức danh nghề nghiệp hạng II hoặc tương đương. Trường hợp có thời gian tương đương thì phải có ít nhất 01 năm giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề của hạng chức danh nghề nghiệp dự thi tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.
Ngoài ra, việc xét thăng hạng được tiến hành qua 02 vòng. Nội dung và hình thức kiểm tra, sát hạch cụ thể do Hội đồng xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp xem xét, báo cáo người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức xét thăng hạng thống nhất trước khi thực hiện.
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/08/2021.
5. Bộ Y tế ban hành Nguyên tắc đạo đức nghề dược
Ngày 25/06/2021, Bộ Y tế ra Thông tư 08/2021/TT-BYT về việc ban hành Nguyên tắc đạo đức hành nghề dược.
Cụ thể, người hành nghề dược có trách nhiệm coi trọng, giữ gìn uy tín nghề nghiệp, không được có hành vi làm tổn hại đến uy tín, danh dự của người hành nghề dược và hình ảnh người cán bộ, công chức, nhân viên y tế; Có trách nhiệm hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho người bệnh và nhân dân; đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác được; tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh;...
Ngoài ra, những bí mật riêng tư của người bệnh, bí mật liên quan đến bệnh tật người bệnh phải được bảo mật. Thông tin về sức khỏe và đời tư của người bệnh chỉ được phép công bố trong trường hợp được người bệnh đồng ý hoặc các trường hợp khác được pháp luật cho phép.
Đáng chú ý, người hành nghề dược không được thực hiện những việc sau: Phân biệt, đối xử mang tính cá nhân đối với những người thực hành chuyên môn về dược; Đòi hỏi lợi ích vật chất, tinh thần từ người thực hành chuyên môn về dược; Lợi dụng tư cách người hướng dẫn để buộc người thực hành chuyên môn về dược phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự hoặc những hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội nhằm đạt được những lợi ích cho mình.
Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 13/8/2021.
6. Sửa đổi 1:2021 QCVN 01-190:2020/BNNPTNT về thức ăn chăn nuôi
Ngày 30/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 05/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Sửa đổi 1:2021 QCVN 01-190:2020/BNNPTNT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi - hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.
Cụ thể, trước khi lưu thông trên thị trường, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi thương mại phải được công bố hợp quy (trừ thức ăn chăn nuôi theo đặt hàng; thực phẩm đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam về thực phẩm nhưng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi; thức ăn truyền thống thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản được sản xuất, mua bán, sơ chế tại hộ gia đình, hộ kinh doanh).
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung quy định thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sau khi công bố hợp quy phải có dấu hợp quy. Dấu hợp quy và sử dụng dấu hợp quy thực hiện tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Đồng thời, bãi bỏ quy định về hàm lượng tối đa cho phép của các chỉ tiêu Salmonella, Asen tổng số (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg) trong thức ăn truyền thống, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có nguồn gốc từ thực vật.
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2021.
7. Giảm 50% mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân đến hết 31/12/2021
Ngày 24/06/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2021/TT-BTC về việc quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Cụ thể, kể từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021, giảm 50% mức thu phí, lệ phí đối với các khoản phí, lệ phí sau: Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức; Phí đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài; Lệ phí cấp Căn cước công dân;...
Đáng chú ý, giảm 90% mức phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay đối với chuyến bay của nước ngoài đến các Cảng hàng không Việt Nam; Phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; Phí thẩm định kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản.
Kể từ ngày 01/01/2021 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí thực hiện theo quy định tại các Thông tư gốc và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2021 đến hết ngày 31/12/2021.
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội