Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 4078
  • Tháng hiện tại: 21297
  • Tổng lượt truy cập: 17750398

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 03/2018: Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 22/01 đến 28/01/2018

Đăng lúc: Thứ hai - 29/01/2018 07:18 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 04/2018
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 22/01 đến 28/01/2018
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/
 
I.                  VĂN BẢN CỦA TRUNG ƯƠNG
1. Được dùng smartphone sao chụp hồ sơ, tài liệu
Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị định 13/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin.
Cụ thể, người đứng đầu cơ quan cung cấp thông tin có trách nhiệm cho phép người yêu cầu cung cấp thông tin sử dụng điện thoại di động và các phương tiện kỹ thuật khác của cá nhân để sao, chụp văn bản, hồ sơ tài liệu; Bố trí địa điểm đọc, nghe, xem, ghi chép, sao chép, chụp thông tin để cung cấp thông tin trực tiếp tại trụ sở cơ quan; Bố trí thiết bị tại trụ sở cơ quan phù hợp cung cấp thông tin vào tạo thuận lợi cho công dân tiếp cận thông tin bằng hình ảnh, video và cung cấp thông tin nghe, nhìn khác.
Cũng theo Nghị định này, sẽ tăng thời lượng truyền, phát bản tin đối với loại thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách của người dân sinh sống tại khu vực biện giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.
Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào việc xây dựng hệ thống thông tin công cộng; nâng cấp; đầu tư các trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho hoạt động cung cấp thông tin của Nhà nước ở khu vực biên giới, hải đảo…
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/07/2018.
2. Không dùng ĐTDĐ, hút thuốc trong khu tra nạp nhiên liệu hàng không
Đây là nội dung quy định tại Thông tư 04/2018/TT-BGTVT ngày 23/01/2018 quy định về việc bảo đảm kỹ thuật nhiên liệu hàng không, có hiệu lực từ ngày 15/04/2018.
Cụ thể, không sử dụng điện thoại di động, hút thuốc trong khu vực tra nạp an toàn; Khi tra nạp nhiên liệu, nhân viên phải ở vị trí có thể quan sát rõ bảng điều khiển xe tra nạp và cửa nạp nhiên liệu tàu bay; sử dụng bộ đàm cầm tay để tra nạp nhiêu liệu hàng không, không được dùng vật để chèn mở bộ điều khiển cầm tay…
Trong quá trình tra nạp nhiêu liệu, không được làm các công việc bảo dưỡng tàu bay có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tra nạp; Phải dừng ngay tra nạp khi có rò rỉ nhiên liệu hoặc chênh lệch áp suất trên bầu lọc tăng hoặc giảm 34,5 Kpa (5psi) so với giá trị đo gần nhất ở điều kiện dòng chảy tương đương…
Không được làm tràn nhiên liệu hàng không khi đang tra nạp. Nếu nhiên liệu hàng không bị tràn, nhiên viên tra nạp phải dừng nạp và tiến hành lâu sạch nhiên liệu hàng không bị tràn bằng bộ dụng cụ thấm dàu trên xe tra nạp. Nếu nhiên liệu hàng không bị tràn với diện tích hơn 4m2 phải đề nghị nhân viên cứu hỏa đến làm sạch…
Khi đang tra nạp nhiên liệu, không được thực hiện các hành vi bật, tắt nguồn điện tàu bay hoặc sử dụng các thiết bị sinh ra tia lửa điện; thông điện để kiểm tra thiết bị và hệ thống tàu bay; sưởi ấm động cơ; dùng nguồn sáng hở để kiểm tra quá trình tra nạp nhiên liệu…
3. Từ 1/2019, hoàn thành hệ thống hóa toàn bộ văn bản quy phạm
Ngày 25/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 126/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thống nhất trong cả nước kỳ 2014 - 2018.
Đối tượng hệ thống hóa văn bản là văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực và văn bản quy phạm pháp luật được ban hành nhưng chưa có hiệu lực tính đến ngày 31/12/2018 (trừ Hiến pháp).
Nội dung công việc bao gồm: Xây dựng tài liệu hướng dẫn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hệ thống hóa văn bản kỳ 2014 - 2018; Xây dựng Kế hoạch hệ thống hóa văn bản tại các Bộ, ngành, địa phương; Tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, hệ thống hóa văn bản phục vụ hệ thống hóa văn bản.
Tháng 01/2019, hoàn thành việc hệ thống hóa văn bản kỳ 2014 - 2018. Kết quả hệ thống hóa sẽ được công bố chậm nhất ngày 30/01/2019 đối với văn bản ở trung ương; 01/03/2019 đối với văn bản của Hội đồng nhân dân, UBND các cấp.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
4. Phải hoàn trả chi phí thăm dò mới được cấp phép khai thác khoáng sản
Theo Quyết định số 04/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/01/2018 quy định phương pháp xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả, phương thức hoàn trả; quy định chế độ thu, quản lý, sử dụng chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, thăm dò khoáng sản do Nhà nước đã đầu tư:
Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản có trách nhiệm nộp chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả cho Nhà nước theo phương thức thanh toán 01 lần vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước của đơn vị xác định chi phí hoàn trả trước khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản.
Tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép khai thác khoảng sản trước ngày 10/03/2018 nhưng chưa hoàn trả chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản, phải hoàn trả cho Nhà nước theo phương thức thanh toán 01 lần chậm nhất sau 60 ngày từ ngày có quyết định phê duyệt.
Chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả được xác định căn cứ vào khối lượng các hạng mục công trình địa chất đã thi công trong diện tích đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản bao gồm: Khoan, hào, lò, giếng, đo karota lỗ khoan và công tác mẫu xác định chất lượng khoáng sản. Các khối lượng này phải được thể hiện trong các báo cáo đánh giá tiềm năng khoáng sản được phê chuẩn.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/03/2018.
5. Lãi suất cho vay mua nhà ở năm 2018 là 5%
Ngày 22/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 117/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP.
Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm.
Có thể thấy, so với năm 2016 và 2017, mức lãi suất nêu trên không thay đổi.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
 
 
 
TẢI TẠI ĐÂY

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội