Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 5221
  • Tháng hiện tại: 201378
  • Tổng lượt truy cập: 17288590

Luật tiếp cận thông tin: Thu hẹp khoảng cách thông tin

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 07:28 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1.7.2018 đã luật hóa quyền tiếp cận thông tin - một trong những quyền cơ bản của con người. Đây là tạo cơ hội quan trọng cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và công dân thúc đẩy sự minh bạch thông tin nói chung và thu hẹp khoảng cách về thông tin trong các cộng đồng dân tộc thiểu số nói riêng.

Nhìn từ một cuộc khảo sát

Khảo sát năm 2017 của Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, ở 5 xã thuộc Cao Bằng, Bắc Kạn và Điện Biên cho thấy, mặc dù người dân tộc thiểu số (chiếm đa số tại 3 tỉnh này) có thể tiếp cận nhiều loại thông tin, nhưng nhìn chung, phụ nữ tiếp cận thông tin ít hơn nhiều so với đàn ông. Đặc biệt, mức độ hài lòng với các thông tin này vô cùng khác nhau.

Cụ thể, khảo sát chỉ ra hầu hết mọi người đều hài lòng với thông tin về giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội; ít hài lòng hơn với thông tin về luật pháp, chính sách và các vấn đề xã hội vì cho rằng các thông tin này tuy có nhưng không đầy đủ, không cập nhật và không thường xuyên. Mức độ hài lòng giảm xuống thấp nhất đối với nhóm thông tin được cho là liên quan mật thiết nhất đến đời sống hàng ngày như thông tin về phát triển kinh tế, thị trường nông nghiệp, các chương trình cho vay, chương trình khuyến nông. Khảo sát cũng phát hiện ra hầu hết những thông tin do chính quyền địa phương cung cấp mới mang tính một chiều và còn hạn chế về hình thức và kênh chuyển tải, do đó hiệu quả thông tin chưa cao.

Cũng theo khảo sát này, phụ nữ dân tộc thiểu số vẫn còn tụt lại đằng sau so với nam giới khi nam giới là thành phần tham gia chính vào các cuộc họp thôn bản. Nam giới cũng được tiếp cận nhiều hơn với các nguồn thông tin khác nhau như tập huấn theo chuyên đề, tài liệu in (tờ rơi, áp phích...), bảng tin và thư viện nhỏ. Vì các nguồn thông tin này thường được đặt ở văn phòng UBND xã nên phụ nữ - vốn đi lại và di chuyển ít hơn nam giới - sẽ ít tiếp cận các nguồn này hơn. Giám đốc tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam Lê Kim Dung cho rằng, phụ nữ dân tộc thiểu số hiện gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận thông tin, cộng thêm trình độ giáo dục thấp hơn đàn ông và xã hội vẫn nhiều định kiến giới nên họ càng khó nâng cao tiếng nói và quyền ra quyết định trong gia đình và cộng đồng.

Tăng khả năng tiếp cận

 Thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương và các hệ thống truyền phát tin khác của địa phương; các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc và các phương tiện thông tin đại chúng khác tại địa phương (Điểm b, Khoản 1 Điều 2 Nghị định 13/2018).

Cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan và các cấp chính quyền địa phương trong việc hiện thức hóa những quy định tại Luật Tiếp cận thông tin đi vào cuộc sống, Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam và các đối tác Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về Luật Tiếp cận thông tin và hỗ trợ việc thực thi luật này ở cấp cơ sở. Đến nay, đã có 6 ban thông tin và truyền thông cấp xã đã được thành lập ở 3 tỉnh có khảo sát trên nhằm thúc đẩy chia sẻ thông tin giữa chính quyền địa phương và người dân cũng như giữa người dân với nhau. Cơ chế chia sẻ thông tin này đều tính đến những nét đặc thù về văn hóa, dân tộc ở mỗi nơi.

Sáng kiến này là một phần trong dự án do Liên minh châu Âu tài trợ - “Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số” - hay còn gọi là dự án I2I. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị để nâng cao quyền tiếp cận thông tin của các dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn từ 2017 - 2020, dự án sẽ góp phần cải thiện việc chia sẻ các thông tin quan trọng với cuộc sống và sản xuất của phụ nữ dân tộc thiểu số theo cả hai hướng số lượng và chất lượng thông tin.

Có thể thấy Luật Tiếp cận thông tin, đặc biệt Nghị định 13/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin đã đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ cung cấp thông tin cho một số nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người khuyết tật và đồng bào DTTS. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm bảo đảm luật đến được với rộng rãi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế như người khuyết tật và đồng bào DTTS.

Chuyên gia của Tổ chức Oxfam Phạm Quang Tú gợi ý, cần có cơ chế giám sát để bảo đảm các cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin, chứ không chỉ dừng lại ở việc “tạo điều kiện” cho họ trong tiếp cận thông tin. Có thể thấy, việc tiếp cận thông tin luôn có tính hai chiều, có sự tương tác qua lại, có sự phản hồi trước thông tin. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần nâng chất lượng thông tin, “nói những điều dân cần”, nhưng thông tin hữu ích, thiết thực, gắn liền với cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào, dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, trong quá trình thông tin cũng cần tính đến các điều kiện thực tế của vùng, miền, địa phương, nhất là đối với những vùng tỉ lệ người biết tiếng phổ thông ít, chưa thông thạo tiếng phổ thông. Bởi có một thực tế là rất nhiều thông tin (nhất là những chính sách pháp luật) đến cán bộ còn chưa hiểu hết được nội dung.

Nguyễn Minh
Nguồn:Daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội