Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 51
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 13442
  • Tháng hiện tại: 443169
  • Tổng lượt truy cập: 23701014

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 02/10/2021 đến - 09/10/2021

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/10/2021 11:48 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN  Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 02/10/2021 đến - 09/10/2021

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 02/10/2021 đến - 09/10/2021

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 02/10/2021 đến - 09/10/2021
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/
1. Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành văn hóa, thể thao và du lịch
Ngày 06/10/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 11/2021/TT-BVHTTDL về việc quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành văn hóa, thể thao và du lịch.
Theo đó, hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành văn hóa, thể thao, du lịch là tập hợp các chỉ tiêu thống kê phản ánh tình hình, kết quả hoạt động chủ yếu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan Nhà nước các cấp; phục vụ công tác đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển các lĩnh vực quản lý của ngành văn hóa, thể thao, du lịch; đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê ngành văn hóa, thể thao và du lịch của các tổ chức, cá nhân.
Danh mục chỉ tiêu thống kê ngành văn hóa, thể thao và du lịch gồm: Chi ngân sách nhà nước cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch; Số di tích được xếp hạng; Số giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan; Giám định quyền tác giả, quyền liên quan;…
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022.
2. Quy định về doanh thu, chi phí của Quỹ đầu tư phát triển địa phương
Ngày 06/10/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 86/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 147/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương.
Theo đó, doanh thu hoạt động nghiệp vụ của Quỹ đầu tư phát triển địa phương gồm thu từ hoạt động đầu tư; thu từ hoạt động chuyển nhượng các khoản đầu tư; thu lãi cho vay vốn; thu phí nhận ủy thác; thu phí thực hiện nghiệp vụ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương; và thu từ hoạt động nghiệp vụ khác.
Chi phí hoạt động nghiệp vụ của Quỹ đầu tư phát triển địa phương gồm chi phí liên quan đến hoạt động cho vay; chi phí liên quan đến hoạt động ủy thác và nhận ủy thác; chi phí cho hoạt động huy động vốn cho ngân sách địa phương; chi trích lập dự phòng; chi mua bảo hiểm rủi ro nghiệp vụ và các loại bảo hiểm nghiệp vụ khác; chi bù đắp tổn thất tài sản; các chi phí hoạt động nghiệp vụ khác.
Bên cạnh đó, mức trích quỹ khen thưởng và phúc lợi căn cứ vào kết quả xếp loại hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển như sau: Quỹ xếp loại A được trích tối đa không quá 3 tháng lương thực hiện của người lao động cho hai quỹ khen thưởng và phúc lợi; mức trích tối đa với Quỹ xếp loại B là không quá 1,5 tháng lương và với Quỹ xếp loại C là không quá 1 tháng lương thực hiện của người lao động cho hai quỹ.
Thông tư có hiệu lực từ 20/11/2021.
3. Hướng dẫn quản lý kinh phí bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình SGK mới
Ngày 04/10/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 83/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn quản lý kinh phí tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới giáo dục phổ thông.
Theo đó, nội dung chi tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới giáo dục phổ thông bao gồm: Chi tạo lập mới hoặc thuê hệ thống quản lý học tập trực tuyến; Chi điều tra, khảo sát xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng; Chi tổ chức các cuộc họp, hội thảo, hội nghị có liên quan; Chi biên soạn, thẩm định chương trình, giáo trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng mới; Chi số hóa tài liệu phục vụ tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến;…
Bên cạnh đó, căn cứ tình hình thực tế và dự toán được cấp có thẩm quyền phân bổ hàng năm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì xây dựng hệ thống tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến, chủ trì tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng quyết định các mức chi cụ thể cho phù hợp; đồng thời phải đảm bảo sắp xếp kinh phí để thực hiện theo đúng nhiệm vụ tập huấn, bồi dưỡng được cấp có thẩm quyền giao và trong phạm vi dự toán được phân bổ.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/11/2021.
4. Ba trường hợp xe cơ giới được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm
Ngày 12/08/2021, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Theo đó, xe cơ giới phải được kiểm định trên dây chuyền kiểm định. Trường hợp xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định thì được kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh trên đường thử ngoài dây chuyền. Các xe cơ giới hoạt động tại vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đang thực hiện nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh)…thì được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định.
Thêm đó, các khiếm khuyết, hư hỏng của xe cơ giới trong kiểm định được phân thành 3 mức. Với khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng là hư hỏng không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông, xe cơ giới vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Trường hợp khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng là hư hỏng có thể gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông, xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.
Ngoài ra, với mức khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm là hư hỏng gây nguy hiểm trực tiếp và tức thời khi xe cơ giới tham gia giao thông, xe cơ giới sẽ không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, không được tham gia giao thông và phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/10/2021.
 
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội