Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 4001
  • Tháng hiện tại: 42584
  • Tổng lượt truy cập: 16881740

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 45/2017 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 30/10 đến 05/11/2017

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/11/2017 21:31 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 45/2017
Tổng hợp các văn bản được ban hành
 từ ngày 30/10 đến 05/11/2017
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
          Facebook: tuphaptamky
Email: tuphaptamky@yahoo.com.vn
 
1. Vi phạm trong sản xuất mũ bảo hiểm, phạt đến 40 triệu đồng 
Từ ngày 15/12/2017, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ban hành ngày 01/11/2017 thay thế cho Nghị định số 80/2013/NĐ-CP.
Một trong những nội dung mới, đáng chú ý của Nghị định này là quy định về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong sản xuất mũ bảo hiểm. Cụ thể, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sản xuất mũ bảo hiểm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm; Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện sản sản xuất mũ bảo hiểm đã hết hiệu lực. 
Bên cạnh đó, Nghị định còn quy định cụ thể về mức phạt đối với các vi phạm trong sản xuất, pha chế khí, pha chế xăng dầu. Theo đó, phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sản xuất, pha chế khi, xăng dầu khi chưa được cấp giấy chứng nhận; Sử dụng giấy chứng nhận đăng ký cơ sở pha chế khí, xăng dầu đã hết hiệu lực. 
Trong cả hai trường hợp vi phạm trong sản xuất mũ bảo hiểm và trong sản xuất, pha chế khí, xăng dầu nêu trên, đối tượng vi phạm sẽ bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp; Buộc thu hồi giấy chứng nhận.
Cũng theo Nghị định, hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm, hàng hóa  sẽ bị phạt tiền với mức tối thiểu là 500.000 đồng và tối đa là 30 triệu đồng, tùy vào giá trị của hàng hóa.
2. Trả lời kiến nghị về quy định hành chính trong 20 ngày 
Đây là một trong những nội dung được Văn phòng Chính phủ hướng dẫn tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính
Theo đó, thời hạn xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính là 20 ngày, kể từ ngày nhận được phản ánh, kiến nghị. Trường hợp hết thời hạn này mà chưa xử lý xong, định kỳ cứ sau 07 ngày các bộ, ngành, địa phương cập nhật tình hình xử lý vào Hệ thống thông tin để thông tin cho người dân, doanh nghiệp (Hệ thống này do Văn phòng Chính phủ xây dựng và được tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, Hệ thống Quản lý và đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính).
Đối với các phản ánh, kiến nghị có kết quả xử lý, trong 02 ngày làm việc các bộ, ngành, địa phương cập nhật kết quả vào Hệ thống thông tin để trả lời cho người dân, doanh nghiệp. Riêng các phản ánh, kiến nghị liên quan đến bí mật Nhà nước hoặc trong quá trình xử lý có các thông tin thuộc bảo vệ bí mật Nhà nước thì quy trình trả lời phải được thực hiện và quản lý theo chế độ mật, không cập nhật thông tin trên Hệ thống thông tin.
Cũng theo Thông tư này, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan hành chính Nhà nước được phân công xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp có trách nhiệm cập nhật, đăng tải công khai kết quả trả lời trên Hệ thống thông tin.
Thông tư này được ban hành ngày 31/10/2017; có hiệu lực từ ngày 15/12/2017.
3. Không còn quản lý dân cư bằng Sổ hộ khẩu
Tại Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30/10/2017, Chính phủ đã thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.
Đáng chú ý, với nhóm thủ tục Đăng ký thường trú (tại cấp huyện, xã), bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng Sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Tương tự, bãi bỏ thủ tục quản lý dân cư tạm trú bằng Sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 
Với nhóm thủ tục: Đăng ý, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp trung ương, cấp tỉnh); Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy tại Công an cấp huyện nơi được phân cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy…, sẽ bỏ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân đối với người đến làm thủ tục đăng ký xe. Đối với chủ xe là người Việt Nam, quá trình đăng ký, cấp biển số xe không yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu; không yêu cầu giấy tờ ủy quyền đối với thân nhân trong cùng một gia đình trong hộ khẩu.
Với nhóm thủ tục: Cấp/cấp lại/sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông, bỏ thông tin về giới tính, ngày tháng năm sinh, dân tộc, tôn giáo, địa chỉ thường trú, họ tên và ngày tháng năm sinh của cha, mẹ, vợ/chồng và thay thế số chứng minh nhân dân bằng số định danh cá nhân tại Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Đồng thời, bổ sung cách thức thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông qua dịch vụ công trực tuyến.
Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày ký.
4. Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu  
Tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 31/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020.
Một trong những mục tiêu tổng quát của Chương trình là tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng xanh hóa các ngành hiện có và khuyến khích phát triển các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên với giá trị gia tăng cao.
Theo Chương trình, sẽ xây dựng 01 hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về biến đổi khí hậu và cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia. Xây dựng, nâng cấp 200 km đê, kè sông, biển xung yếu ở những khu vực có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sản xuất, tính mạng và đời sống của trên 03 triệu người dân ở những khu vực ven sông, ven biển. Trồng và phục hồi 10.000 ha rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn. Đồng thời, xây dựng 01 hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, 01 hệ thống giám sát, dự báo xâm nhập mặn thuộc Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Vốn thực hiện Chương trình gồm: Vốn ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác. Trong đó, vốn ngân sách trung ương là 15.866 tỷ đồng với 15.000 tỷ đồng vốn ODA dành cho Hợp phần biến đổi khí hậu và Hợp phần tăng trưởng xanh.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
5. Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp 
Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại trường, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017.
Đề án này đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% các đại học, học viên, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; 100% các đại học, học viện, trường đại học, 50% trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 02 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư…
Với mục tiêu trên, khuyến khích các trường đại học, cao đẳng, trung cấp xây dựng các chuyên đề về khởi nghiệp và đưa vào chương trình đào tạo theo hướng bắt buộc hoặc tự chọn để phù hợp với thực tiễn; Khuyến khích các doanh nghiệp chủ động đặt các vấn đề về đổi mới, sáng tạo đối với học sinh, sinh viên để học sinh, sinh viên có định hướng xây dựng dự án, ý tưởng khởi nghiệp.
Đồng thời, tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hình thành các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp theo các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: Khởi sự kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo; các câu lạc bộ khoa học kỹ thuật về vật liệu, tự động hóa…
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

6. Điều kiện để hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn

Ngày 31 tháng 10 năm 2017, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 279/TT-BQP quy định việc thực hiện xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2017, theo đó điều kiện để hạn sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn là:
+ Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
+ Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điểm b, c Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể như sau:
– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
+ Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện miễn gọi nhập ngũ quy định tại Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể như sau:
– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
– Một anh hoặc một em của liệt sĩ;
– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
+ Cơ quan Bảo vệ An ninh Quân đội báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại Điều 5 của Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
 Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh
Ngày 02/11/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3890/QĐ-UBND về Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo đó Quy chế quy định về tổ chức, quản lý, hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Đối tượng áp dụng của Quy chế này bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, hộ kinh doanh homestay, các hoạt động liên quan, khách du lịch sử dụng dịch vụ homestay.
Nội dung trọng tâm của Quy chế được UBND tỉnh quy định và hướng dẫn cụ thể đối với các điều kiện đảm bảo kinh doanh homestay; quyền, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh homestay và trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong công tác quản lý các hoạt động kinh doanh homestay trên địa bàn.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh homestay theo quy định; phối hợp với UBND cấp huyện triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh homestay thực hiện đúng Quy chế này và các quy định pháp luật có liên quan; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất và xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm Quy chế; theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương thực hiện Quy chế này; định kỳ hàng quý tổng hợp, đánh giá, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình, kết quả thực hiện và đề xuất điều chỉnh, bổ sung Quy chế cho phù hợp với thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động kinh doanh homestay.
Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện theo đúng Quy chế ban hành./.
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội