Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2018

UBND phường An Mỹ dẫn đầu phong trào thi đua Quý 2 năm 2019

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 78
  • Hôm nay: 10159
  • Tháng hiện tại: 221251
  • Tổng lượt truy cập: 14394345

Tủ sách pháp luật ở cơ sở xã, phường, thị trấn Nên thống nhất về một mối

Đăng lúc: Thứ hai - 02/07/2018 08:02 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bi giảng tuyn truyền php luật
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Sau gần 20 năm triển khai xây dựng Tủ sách pháp luật (TSPL) theo Quyết định số 1067/1998/QĐ-TTg, đến nay mỗi đơn vị cấp xã (phường) đã có 1 TSPL, thậm chí có nơi có 2 TSPL, tuy nhiên, người dân vẫn khó tiếp cận TSPL. Vậy đâu là giải pháp để người dân biết đến TSPL, nhất là khi việc tra cứu, tham khảo tài liệu nói chung và thông tin pháp luật nói riêng đã có sự hỗ trợ bằng công nghệ thông tin?
Cả nước có 11.637 TSPL cấp xã

TSPL cấp xã được hiểu là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ công tác của cán bộ, đoàn thể cơ sở, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân nhằm giúp tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện dân chủ ở cơ sở. TSPL được coi là thiết chế văn hóa - thông tin cơ sở, công cụ hỗ trợ công tác, nghiên cứu, quản lý, điều hành, xử lý giải quyết công việc theo pháp luật của cán bộ, công chức và nhu cầu tìm hiểu thông tin pháp luật, giải đáp vướng mắc pháp lý cho người dân, công cụ để người dân thực hiện dân chủ và giám sát việc thực thi pháp luật của chính quyền cơ sở.

Sau gần 20 năm triển khai xây dựng Tủ sách pháp luật theo Quyết định số 1067/1998/QĐ-TTg và sau 7 năm thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg, đến nay, mạng lưới tủ sách pháp luật đã được xây dựng phủ khắp các xã, phường, thị trấn, nhiều đơn vị cấp xã có 2 tủ sách pháp luật. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, cả nước đã xây dựng được 11.637 TSPL xã, phường, thị trấn (tủ sách pháp luật cấp xã). Phần lớn các TSPL cấp xã đều bảo đảm có các loại sách, báo, tài liệu pháp luật theo quy định, hàng năm được cập nhật, bổ sung và được đặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, phòng tiếp công dân, Văn phòng UBND... Các địa phương đã phân công cán bộ quản lý tủ sách pháp luật (chủ yếu là công chức tư pháp - hộ tịch) và bố trí một khoản kinh phí nhất định cho việc quản lý, sử dụng tủ sách, cập nhật sách, tài liệu pháp luật.

Bên cạnh các loại hình tủ sách pháp luật theo Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg, đã xuất hiện các mô hình TSPL xã hội hóa với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với đặc thù địa phương như tủ sách pháp luật trong chùa của đồng bào dân tộc Khmer; TSPL ở thôn, làng, bản, ấp, tổ dân phố; túi sách/gùi sách pháp luật lưu động phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa; giỏ sách pháp luật phục vụ công nhân ở các khu công nghiệp...

Chưa đến được với dân

 Bộ Tư pháp đưa ra 2 phương án xây dựng TSPL điện tử. Phương án 1: Xây dựng TSPL điện tử quốc gia do Bộ Tư pháp thống nhất quản lý, vận hành trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cổng thông tin PBGDPL; phương án 2: Xây dựng TSPL do các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể, UBND các cấp quản lý, vận hành trên cổng, trang thông tin của bộ, ngành, địa phương.

Mặc dù, là một hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được ghi nhận, nhưng thực tế cũng cho thấy, hiệu quả của TSPL chưa thực sự được phát huy. Việc khai thác, sử dụng TSPL hạn chế, nhiều nơi mang tính hình thức, đặc biệt là đối với cấp xã. Mặc dù, đối tượng phục vụ của mô hình này là cho người dân ở cơ sở, nhưng các TSPL mới chỉ đáp ứng nhu cầu của bộ phận cán bộ, công chức chính quyền, còn người dân khó có thể tiếp cận.

Thực tế triển khai TSPL còn cho thấy, địa điểm đặt và thời gian phục vụ của TSPL cấp xã chưa thuận lợi đối với người dân do tâm lý e ngại cơ quan công quyền, hơn nữa ảnh hưởng nhất định đến việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Đặc biệt, đối với địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc sống phân tán ở những nơi hẻo lánh, giao thông đi lại khó khăn, chưa kể ở những nơi này, tỷ lệ người mù chữ còn cao thì việc đồng bào đến tìm đọc sách pháp luật tại trụ sở UBND là điều không thể.

Hơn nữa, tại địa bàn xã, phường, thị trấn tồn tại nhiều loại hình tủ sách do các bộ, ban, ngành chỉ đạo, hướng dẫn gây khó khăn, lúng túng cho địa phương trong quản lý, khai thác và gây lãng phí nguồn lực. Trong đó, phải kể đến Tủ sách của Đảng ủy theo Đề án trang bị sách cho xã, phường, thị trấn của Ban Bí thư; sách, báo tại điểm bưu điện - văn hóa xã; sách, báo tại trung tâm học tập cộng đồng; thư viện cấp xã do ngành văn hóa, thể thao và du lịch quản lý. Liên quan đến vấn đề này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có Công văn số 4434-CV/BTGTW ngày 29.5.2013 hướng dẫn quản lý, sử dụng tủ sách ở cơ sở đã xác định thống nhất quản lý các tủ sách ở cơ sở xã, phường, thị trấn gồm tủ sách pháp luật thành “Tủ sách ở cơ sở”, nhưng việc hợp nhất này chưa được triển khai nghiêm túc.

Có thể thấy, việc thống nhất các tủ sách ở cấp cơ sở là một giải pháp mang tính tổng thể, lâu dài. Việc hợp nhất này, không chỉ dừng lại ở việc tạo nguồn lực cho địa phương từ nhiều đề án khác nhau, mà còn thuận tiện trong việc bố trí một cán bộ (có thể là cán bộ tư pháp, phụ nữ, đoàn viên…) phụ trách tủ sách cơ sở. Bên cạnh đó, để TSPL có thể tồn tại trong bối cảnh công nghệ thông tin thì cần hướng tới việc hình thành TSPL điện tử (tủ sách cơ sở). Hiện, Bộ Tư pháp đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg về việc xây dựng, quản lý khai thác TSPL. Theo đó, nội dung dự kiến sửa đổi quan trọng là bổ sung điều khoản về TSPL điện tử.

Nguyễn Minh
Nguồn:Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Bài giảng tuyên truyền pháp luật

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch