Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 118
  • Khách viếng thăm: 115
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 15328
  • Tháng hiện tại: 262177
  • Tổng lượt truy cập: 23019381

Quy định cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã: Chưa khả thi vì sao?

Đăng lúc: Thứ tư - 19/02/2020 13:24 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Điều 23, Luật Nuôi con nuôi đã quy định, 6 tháng/lần trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ nuôi có trách nhiệm thông báo cho UBND cấp xã nơi họ thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng; UBND cấp xã nơi cha mẹ nuôi thường trú có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi.
Quy định cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã: Chưa khả thi vì sao?

Quy định cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã: Chưa khả thi vì sao?

Đây là quy định nhân văn với mục tiêu nhằm bảo vệ trẻ em, bảo đảm cho trẻ em được sống trong môi trường gia đình không bị bạo hành hoặc ngược đãi. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này trên thực tiễn lại chưa khả thi. Kết quả kiểm tra năm 2019 của Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp tại 289 hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi trong nước tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Nam) thì có đến 181/289 hồ sơ không có báo cáo tình hình phát triển của trẻ em được cho làm con nuôi (chiếm tỷ lệ 62,6%). Từ đó có thể thấy, đa số cha mẹ nuôi sau khi nhận con nuôi chưa thực hiện nghĩa vụ này theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Con nuôi, nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có chế tài quy định, nếu cha mẹ nuôi không thực hiện trách nhiệm thông báo thì sẽ bị áp dụng các chế tài gì. Việc cha mẹ nuôi phải có nghĩa vụ báo cáo tình hình phát triển của trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi là nghĩa vụ, nhưng chấp hành cũng được mà không chấp hành thì cũng không sao vì chẳng có bất cứ điều kiện gì ràng buộc người có nghĩa vụ phải thực hiện, dẫn đến việc đại đa số chọn cách không chấp hành quy định pháp luật mà đúng ra họ phải thực hiện. Hiện Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã chưa quy định mức xử phạt đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ này của cha, mẹ nuôi.

Điều đáng nói, cũng quy định này nhưng áp dụng đối với cha, mẹ nuôi là người nước ngoài thì lại được thực thi rất hiệu quả. Định kỳ 6 tháng/lần trong 3 năm đầu, cha mẹ nuôi người nước ngoài gửi báo cáo tình hình phát triển của trẻ cho Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp. Trong báo cáo này, họ cung cấp các thông tin toàn diện về trẻ em như chiều cao, cân nặng, tình hình sức khỏe, mức độ hòa nhập của trẻ với gia đình cha mẹ nuôi và kèm theo báo cáo là hình ảnh con của họ. 

Đình Khoa
Nguồn:Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội