Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 118
  • Khách viếng thăm: 109
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 18763
  • Tháng hiện tại: 160761
  • Tổng lượt truy cập: 24606230

Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 07:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Cả phụ nữ lẫn nam giới đều có thể là nạn nhân, dù trên thực tế, phần lớn người bị quấy rối là phụ nữ. Mặc dù vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã được quy định trong Bộ luật Lao động (2012), tuy nhiên, thời gian qua, việc thực thi còn gặp nhiều khó khăn do thiếu những quy định cụ thể…
Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Thiếu quy định cụ thể

Quấy rối tình dục là hành vi đáng bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo pháp luật; cần phải được ngăn chặn, phòng ngừa trước khi dẫn đến các tội phạm khác liên quan đến tình dục như cưỡng dâm, hiếp dâm, dâm ô và giao cấu. Mặc dù Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định “quấy rối tình dục” là hành vi bị nghiêm cấm và là căn cứ cho người lao động thực hiện quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, thuật ngữ “quấy rối tình dục” lại chưa được giải thích cụ thể nên gặp nhiều vướng mắc, khó khăn khi thi hành.

Thực tế cho thấy, quấy rối tình dục thường xảy ra ở 3 nhóm quan hệ trong cơ quan, doanh nghiệp: Nhóm không có quan hệ lao động tức là giữa đồng nghiệp và đồng nghiệp; nhóm có một phần sự ủy nhiệm của người sử dụng lao động tức là giữa đốc công, tổ trưởng... với người lao động; nhóm có quan hệ lao động tức là giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nhưng dù ở nhóm nào thì khi đối mặt với quấy rối tình dục, rất nhiều nạn nhân, phần lớn là phụ nữ thay vì có biện pháp phòng vệ, họ lại chọn giải pháp im lặng, ít nhất là để bảo vệ công việc đang có, hoặc, khi không còn chịu đựng được nữa thì chấp nhận lặng lẽ bỏ việc. Bởi lẽ, cả khi người lao động có tố cáo thì cơ quan thanh tra lao động cũng không thể xử lý khi có yêu cầu của nạn nhân bị quấy rối tình dục vì không có căn cứ pháp lý cụ thể để xác định một hành vi có phải là hành vi quấy rối tình dục để xử lý theo quy định hay không.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Đại học Luật Hà Nội Đỗ Ngân Bình, trên cơ sở thực tiễn thực thi Bộ luật Lao động năm 2012, thời gian qua, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những vẫn đề cần phải được sửa đổi, bổ sung. Mặc dù năm 2015, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng và công bố “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục nơi làm việc”, nhưng đây không phải là quy phạm pháp luật nên khả năng thực thi rất hạn chế.

Luật hóa hành vi quấy rối tình dục

 Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, người “có hành vi, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc chưa được các doanh nghiệp, cơ quan quan tâm đúng mức. Một nguyên nhân căn bản là hệ thống pháp luật liên quan chưa thật sự hoàn thiện. Bộ luật Lao động 2012 có 4 điều quy định liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đưa ra được khái niệm, hành vi và cơ chế nhận diện về quấy rối tình dục cũng như chưa có quy định cụ thể về nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động, cơ chế xử phạt kẻ quấy rối… Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc mới chỉ được hiểu là xảy ra ở trong trụ sở, văn phòng, nhà máy mà chưa tính đến các trường hợp quấy rối tình dục khác hoàn toàn có thể xảy ra ở ngoài phạm vi những nơi nói trên nhưng vẫn liên quan đến công việc.

Hiện nay, hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc chưa đến mức độ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và cưỡng dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự, nhưng lại không có văn bản nào quy định về chế tài bởi vậy câu hỏi “người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ phải chịu hậu quả gì” vẫn đang bị bỏ ngỏ. Khoảng trống này đã tạo ra khó khăn rất lớn trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Trên thực tế, hiện nay pháp luật lao động mới chỉ dừng lại ở quy định cứng là người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị quấy rối tình dục mà chưa đưa ra bất kỳ một cơ chế giải quyết nào khác để bảo vệ một cách triệt để quyền lợi của người lao động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các nạn nhân của quấy rối tình dục thường chọn giải pháp im lặng và âm thầm chịu đựng.

 Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Đỗ Ngân Bình kiến nghị, khi sửa đổi Bộ luật Lao động, cần có quy định cụ thể hơn về các dấu hiệu nhận diện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quy định rõ hơn về trách nhiệm của Nhà nước đối với việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quy định cụ thể và đầy đủ hơn về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; bổ sung chế tài đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và bổ sung quy định về bảo vệ quyền lợi cho người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc…

Việc thiếu các quy định về trình tự thủ tục khiếu nại, tố cáo cũng như trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các quy định về phòng chống quấy rối tình dục không được thực hiện hiệu quả trên thực tế. Vì thế, đã đến lúc cần phải hoàn thiện, bổ sung các quy định pháp luật về hành vi quấy rối tình dục.

Thái Yến
Nguồn:daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội