Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3556
  • Tháng hiện tại: 473340
  • Tổng lượt truy cập: 23230544

Một vài góp ý vào dự thảo Luật phòng, chống ma túy sửa đổi

Đăng lúc: Thứ ba - 23/02/2021 08:07 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi đang được Quốc hội lấy ý kiến Nhân dân, dự kiến có hiệu lực 01/01/2022 và thay thế cho Luật phòng, chống ma túy năm 2000, được sửa đổi, bổ sung năm 2008.
Qua nghiên cứu dự thảo LUật Phòng chống ma túy sửa đổi và các văn bản pháp luật có liên quan, Phòng Tư pháp Tam Kỳ có một vài góp ý vào dự thảo luật như sau:
 1. Tại Điều 8 xem xét bổ sung trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho giáo viên, nhân viên nhà trường; phối hợp với cơ sở y tế và chính quyền địa phương trong việc tổ chức xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể không chỉ của học sinh, sinh viên học viên mà cả giáo viên và nhân viên nhà trường.
2. Tại điểm c khoản 1 Điều 22 đề nghị bổ sung: Người có thẩm quyền đang thi hành công vụ có quyền xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể,
Cụ thể như sau: Người mà cơ quan chức năng, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ có căn cứ cho rằng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy
3. Tại khoản 2 Điều 26 đề nghị xem lại thẩm quyền của Công an xã trong việc đưa ra khỏi danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy, bởi vì tại khoản 1 quy định thẩm quyền lập danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy là của UBND cấp xã, Công an xã chỉ giúp UBND xã lập danh sách. Do đó, cần quy định thống nhất giữa khoản 1 và khoản 2 theo hướng ở khoản 2 Công an xã giúp UBND xã  đưa ra khỏi danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy.
4. Tại khoản 3 Điều 30 cần quy định cụ thể việc UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng dựa trên cơ sở nào? Hết 6 tháng đương nhiên được cấp giấy cai nghiện hay là phải qua các thủ tục nào như xét nghiệm …
5. Tại khoản 1, 2, 3 Điều 34 về lập hồ sơ cai nghiện ma túy bắt buộc đối với người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi
Dự thảo quy định giống y quy định tại khoản 56, 57 Điều 1 của Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 là không phù hợp với khoản 2 Điều 8 Luật Ban hành văn bản QPPL 2015, cụ thể :  Văn bản quy phạm pháp luật phải quy định cụ thể nội dung cần điều chỉnh, không quy định chung chung, không quy định lại các nội dung đã được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật khác.
 
Tư pháp Tam Kỳ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội