Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 63
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 995
  • Tháng hiện tại: 422246
  • Tổng lượt truy cập: 23179450

Chỉ thị 08/T-UBND này 12/32020 về Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/03/2020 13:35 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Trong thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh đã được các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả tích cực, đã tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho hàng ngàn đối tượng là người có công với cách mạng, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, trẻ em, người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách khác, góp phần giải quyết những vướng mắc về pháp luật cho người dân, giảm các vụ việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp; giúp các cơ quan nhà nước giải quyết vụ việc khách quan, công bằng, đúng pháp luật.
Chỉ thị 08/T-UBND này 12/32020 về Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Chỉ thị 08/T-UBND này 12/32020 về Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam


Tuy nhiên, công tác trợ giúp pháp lý vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là một số cơ quan, đơn vị, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác trợ giúp pháp lý; coi đây là nhiệm vụ của ngành Tư pháp dẫn đến nhiều đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý chưa tiếp cận được với dịch vụ trợ giúp pháp lý; công tác phối hợp giữa cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đôi lúc còn chưa chặt chẽ, chưa kịp thời. Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, giúp người dân có điều kiện tiếp cận và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình; UBND tỉnh yêu cầu:
1. Các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh; nhất là, tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đối tượng được trợ giúp pháp lý, trách nhiệm của các cấp, các ngành và địa phương trong việc hướng dẫn thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong việc triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý và các chương trình, đề án, kế hoạch, chính sách về trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam tích cực phối hợp với Sở Tư pháp và các Sở, ngành có liên quan đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý; xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục, tăng cường thời lượng giới thiệu, tuyên truyền về hoạt động trợ giúp pháp lý để các tầng lớp Nhân dân biết, tiếp cận và hưởng thụ dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí.
3. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí, đảm bảo thực hiện có hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí trên địa bàn tỉnh.
4. Đề nghị Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTCTANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; tạo điều kiện thuận lợi để Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tham gia các hoạt động tố tụng.
5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh trong việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý; thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội về công tác trợ giúp pháp lý.
6. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban có liên quan, UBND cấp xã trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh và các chi nhánh của Trung tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý tại địa phương.
7. Giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết./.
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
(ĐÃ KÝ)
Trần Văn Tân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội