Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 43
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1438
  • Tháng hiện tại: 422689
  • Tổng lượt truy cập: 23179893

Chi trả bảo trợ xã hội, chế độ người có công: cần một giải pháp thích hợp

Đăng lúc: Thứ hai - 19/10/2020 08:30 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Hiện nay việc chi trả chế độ bảo trợ xã hội, chế độ người có công trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đang gặp những vướng mắc, gây phiền hà cho người dân. Trong nội dung bài viết này xin phép được nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp như sau:
Chi trả bảo trợ xã hội, chế độ người có công: cần một giải pháp thích hợp

Chi trả bảo trợ xã hội, chế độ người có công: cần một giải pháp thích hợp

 
Trước đây, việc nhận chế độ này qua UBND xã rất đơn giản. Cán bộ phường kiêm nhiệm vụ chi trả chế độ này đã quen thuộc với từng người (ai - nhận thay cho ai) không cần bất cứ giấy tờ gì và cán bộ phường cũng thường xuyên có mặt tại cơ quan nên người dân lỡ đến ngày nhận mà chưa nhận được thì hôm sau nhận tại phường cũng tiện.
Nay qua Bưu điện có nhiều điều bất tiện, bởi:
Thứ nhất: phải sắp xếp đúng ngày đến nhận, nếu không nhận được trong đúng ngày đó phải liên hệ bưu điện nhận hoặc phải đợi tháng sau vì người dân ngại phải đi xa.
Thứ hai: Bưu điện hướng dẫn phải có giấy ủy quyền khi đi nhận thay. Việc hướng dẫn ủy quyền này là đúng luật, nhưng không phù hợp thực tiễn, do: một số đối tượng trong này rơi vào khuyết tật tâm thần, một số trường hợp rơi vào già yếu không đi được nên không thể làm ủy quyền. Trong khi đó, Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 về cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính; chứng thực chữ ký; chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định rất rõ ràng người yêu cầu chứng thực chữ ký phải có năng lực hành vi dân sự, phải có mặt để ký vào văn bản tại cơ quan chứng thực…(nếu đến chứng thực ủy quyền được thì họ đã đi nhận chế độ được, không phải cần giấy ủy quyền). Và mới đây Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định rõ mức phạt rất cao đối với hành vi chứng thực chữ ký không đúng quy định. Nếu đúng quy định của pháp luật thì địa phương phải từ chối chứng giấy ủy quyền. Nhưng nếu làm cho đúng thì việc “sự hài lòng” của người dân sẽ ra sao. Trong khi đó số tiền bảo trợ xã hội thực tế từng người rất ít, mà khi được nhận quá mất thời gian.
            Để giải quyết thống nhất, đồng bộ vấn đề này, cần có giải pháp sau:
- Trước mắt, cần thay mẫu giấy ủy quyền bằng việc xác nhận mối quan hệ nhân thân, người trực tiếp nhận thay để địa phương xác nhận sẽ phù hợp hơn.
- “Của cho không bằng cách cho” nên về lâu dài cần hướng đến việc chi trả chế độ này tận nhà người được hưởng. Có như vậy, việc chi trả chế độ này mới đi đúng lộ trình, đạt mục tiêu, ý nghĩa đề ra.
 
                                                                                    Văn Thưởng
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội