Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2018

UBND phường An Mỹ dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2019

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 60
  • Hôm nay: 12610
  • Tháng hiện tại: 280855
  • Tổng lượt truy cập: 13433657

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Tam Kỳ: Mỗi đối tượng, một cách tuyên truyền

Đăng lúc: Thứ ba - 17/03/2015 07:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bi giảng tuyn truyền php luật
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách sâu rộng và hiệu quả đến các tầng lớp nhân dân, TP.Tam Kỳ đã thực hiện bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng…
Thông qua Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp”, kiến thức pháp luật được tuyên truyền sâu rộng, cụ thể đến cán bộ và nhân dân TP.Tam Kỳ. Ảnh: X.TRƯỜNG
Thông qua Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp”, kiến thức pháp luật được tuyên truyền sâu rộng, cụ thể đến cán bộ và nhân dân TP.Tam Kỳ. Ảnh: X.TRƯỜNG

Nhiều hình thức tuyên truyền

Năm 2013, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được sửa đổi và thông qua. Xác định nhiệm vụ quan trọng đưa nội dung của Hiến pháp đến các tầng lớp nhân dân, Phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ đã tổ chức tuyên truyền bằng Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với sự tham gia của cán bộ và nhân dân 13 xã, phường trên địa bàn. Qua phần thi trắc nghiệm về kiến thức pháp luật, những nội dung cơ bản của Hiến pháp 2013 sửa đổi được các thí sinh chuyển tải đến người dự khán. Ở phần thi hùng biện, các thí sinh lại có cơ hội để thể hiện những hiểu biết của mình về hiến pháp. Các đáp án, cũng như những giải thích của Ban giám khảo ở phần thi này tiếp tục chuyển tải những nội dung chuyên sâu về hiến pháp sửa đổi đến các thí sinh và khán giả. Phần thi năng khiếu, các đội lần lượt thể hiện việc vận dụng Hiến pháp vào cuộc sống. Các tiểu phẩm kịch nói, ca kịch, hài kịch đem đến cho người xem những kiến thức về Hiến pháp sửa đổi một cách sâu sắc và cụ thể trong từng tình huống. Hội thi không những giúp đông đảo công chúng tích cực tìm hiểu Hiến pháp 2013 sửa đổi mà qua đó còn khơi dậy tinh thần, ý thức tham gia tìm hiểu pháp luật trong cán bộ và quần chúng nhân dân.

Ngoài việc tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, Phòng Tư pháp thành phố cũng đã thực hiện việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Đối với các đơn vị, ban ngành thành phố, phòng triển khai tuyên truyền trong các buổi chào cờ hằng tháng. Qua đó, những văn bản luật mới được phổ biến kịp thời đến cán bộ, công chức, viên chức. Hay như, thông qua việc tổ chức “Mỗi tuần một điều luật” tại UBND thành phố, phòng đã tuyên truyền được nhiều nội dung pháp luật khác nhau, phù hợp với những diễn biến thời sự xảy ra trên địa bàn thành phố, tỉnh và trong nước.

Trong từng bối cảnh khác nhau, việc tuyên truyền pháp luật bằng hình thức nào cũng được lựa chọn phù hợp. Trước khi có một phiên tòa xét xử lưu động diễn ra trên địa bàn, Phòng Tư pháp phối hợp với Tòa án thành phố thực hiện tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến vụ án đó bằng loa phóng thanh. Với hình thức này, đối tượng vi phạm được nhận thức về những hành vi phi pháp của mình, đồng thời người dân cũng được trang bị kiến thức để hiểu biết việc thực thi pháp luật trong vụ án đó. Ngoài ra, để pháp luật được phổ biến rộng khắp, phòng cũng đã phối hợp với các xã, phường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền qua loa phóng thanh. Qua đó, các văn bản pháp luật được nhiều người dân nghe và nắm vững hơn. Ông Nguyễn Hồng Lai - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ cho biết: “Địa bàn TP.Tam Kỳ là nơi tập trung nhiều thành phần, đối tượng đến làm việc và sinh sống. Để việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp với từng đối tượng có trình độ dân trí và hoàn cảnh khác nhau, Phòng Tư pháp thành phố đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền truyền thống, đồng thời kết hợp với các hình thức tuyên truyền mới, hiệu quả hơn. Qua đó có thể tiết kiệm được việc tổ chức các hội nghị, các buổi tuyên truyền pháp luật mà nhiều đối tượng không tham gia được”.

Phù hợp với từng đối tượng

Trong những năm gần đây, địa bàn TP.Tam Kỳ là nơi triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn do các chính sách hỗ trợ bồi thường luôn thay đổi. Nhận thấy nhiều người dân khiếu kiện, không chịu nhận giá bồi thường và bàn giao mặt bằng thi công cũng chỉ vì chưa hiểu và nắm được các quy định của pháp luật, Phòng Tư pháp thành phố đã tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp; qua đó, tập hợp các trường hợp khiếu kiện để tham mưu lãnh đạo thành phố trả lời trực tiếp cho nhân dân. Các chính sách, quy định mới về bồi thường cũng được tuyên truyền và được người dân hiểu rõ.

Có thể thấy, trong từng đối tượng cụ thể, việc tuyên truyền bằng hình thức nào cho phù hợp ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả tuyên truyền. Đối với lực lượng công nhân lao động, ông Bùi Tình - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ cho biết: “Người lao động có những hạn chế nhất định về kiến thức pháp luật, lại có ít thời gian để học tập. Chính vì thế, chúng tôi đã phối hợp với các Phòng Tư pháp, LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội, ngành y tế… để tổ chức tuyên truyền cho người lao động với hình thức đối thoại trực tiếp tại các doanh nghiệp. Qua đó, có thể tư vấn cho người lao động nhiều nội dung pháp luật khác nhau trong một thời gian ngắn”.

Đối với nông dân, việc tuyên truyền pháp luật được thực hiện thông qua văn nghệ, các cuộc thi, trò chơi thu hút người dân tham gia. Như ở phường Hòa Thuận, thông qua hình thức thi “Rung chuông vàng” với các câu hỏi về Hiến pháp 2013 sửa đổi, người dân tham gia đông đảo và nhiệt tình. “Thông qua việc phát tài liệu cho người dân học tập trước cuộc thi và những đáp án kèm theo lời giải thích trong các phần thi, nội dung của Hiến pháp 2013 được tuyên truyền vô cùng hiệu quả” - ông Lê Văn Sơn, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường Hòa Thuận nói. Với học sinh, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng có những cách triển khai phù hợp. Các hội thi dưới hình thức trò chơi “Rung chuông vàng”, “Đường lên đỉnh Olympia”…; có nhiều nội dung thi “Câu hỏi tìm hiểu pháp luật”, “Xử lý tình huống pháp luật”… luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia. Chính vì thế việc tuyên truyền pháp luật trong học sinh rất hiệu quả. Đặc biệt, trong các phần thi ứng xử, học sinh có điều kiện thể hiện suy nghĩ cá nhân trong việc vận dụng các kiến thức pháp luật vào cuộc sống. Qua đó, vừa khơi dậy sự thích thú trong việc tìm hiểu pháp luật vừa giúp các em có những kỹ năng để vận dụng phù hợp những kiến thức pháp luật. Thầy giáo Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho biết: “Ngành giáo dục thành phố luôn quan tâm đến việc giáo dục pháp luật cho học sinh. Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hội thi và qua việc tích hợp trong giảng dạy những bài học có nội dung liên quan, học sinh đã được trang bị nhiều kiến thức về pháp luật phù hợp, cần thiết”.

XUÂN TRƯỜNG
Nguồn:baoquangnam.com.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Bài giảng tuyên truyền pháp luật

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch