Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 122
  • Khách viếng thăm: 75
  • Máy chủ tìm kiếm: 47
  • Hôm nay: 6434
  • Tháng hiện tại: 86270
  • Tổng lượt truy cập: 24531739

Tình huống kỳ 30: Nhờ lập vi bằng để khởi kiện

Đăng lúc: Thứ hai - 27/03/2017 07:46 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
(PL)- Kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chế định thừa phát lại (TPL) cũng như giá trị của vi bằng do TPL lập.
Thông qua giải đố tình huống này, bạn đọc sẽ tự trang bị thêm cho mình những hiểu biết và kiến thức pháp luật liên quan. Chúng ta hãy nhanh tay đi tìm lời giải.

Tình huống kỳ 30

Anh A và anh B là bạn hàng làm ăn lâu năm, trong một lần kẹt vốn anh A hỏi mượn anh B số tiền 100 triệu đồng. Vốn có sự tin tưởng nên anh B đã đồng ý cho anh A mượn tiền, đồng thời không tính lãi và thư thả đến khi nào anh A dư dả thì trả lại.

Tuy nhiên, một năm sau anh B gặp phải khó khăn nên nhiều lần yêu cầu nhưng anh A không trả. Viện cớ trước đây việc cho mượn không thỏa thuận thời hạn phải trả nên anh A cho rằng khi nào mình có tiền mới trả.

Hết cách, anh B đã làm văn bản thông báo yêu cầu anh A phải trả nợ trong vòng một tháng kể từ ngày nhận thông báo này. Đồng thời, anh B đến văn phòng TPL quận X nhờ lập vi bằng về việc gửi thông báo cho anh A. Mặc dù anh A không chịu nhận thông báo nhưng vi bằng của TPL đã ghi nhận đầy đủ về việc anh B đã gửi thông báo cho anh A. Vi bằng này được Sở Tư pháp cho đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Tình huống kỳ 30: Nhờ lập vi bằng để khởi kiện - ảnh 1

Tình huống kỳ 30: Nhờ lập vi bằng để khởi kiện - ảnh 2

Tình huống kỳ 30: Nhờ lập vi bằng để khởi kiện - ảnh 3

Hết thời hạn trên nhưng anh A vẫn kiên quyết không chịu trả tiền, buộc lòng anh B phải khởi kiện anh A tại tòa án quận X, yêu cầu tòa buộc anh A phải trả cho mình 100 triệu đồng.

Tại tòa, anh A cho rằng việc tòa thụ lý đơn khởi kiện của anh B là sai. Bởi khi vay mượn cả hai người không thỏa thuận thời hạn thanh toán. Do vậy, chỉ với thông báo trả nợ và vi bằng của TPL kèm theo là chưa đủ điều kiện khởi kiện. Việc tòa án thụ lý giải quyết vụ án là không đúng quy định pháp luật.

À Ra Thế xin nhờ bạn đọc tra cứu quy định pháp luật liên quan để xem thử tình huống tòa án thụ lý vụ kiện này có đúng không và đừng quên gửi kèm dự đoán số người có đáp án đúng nhé!

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

BAN TỔ CHỨC
Nguồn:plo.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội