Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 815
  • Tháng hiện tại: 292790
  • Tổng lượt truy cập: 12809192

Đáp án kỳ 22: Mua nhầm ma túy giả, vẫn chịu tội

Đăng lúc: Thứ hai - 26/12/2016 07:40 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
(PL)- Đa số bạn đọc đều xác định được trong tình huống của kỳ 22, cả A và B đều phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.
Tuy nhiên, sơ lược qua các đáp án gửi về, À Ra Thế thấy rằng quan điểm của các bạn lại chia thành nhiều luồng khác nhau. Theo đó, quan điểm chiếm số đông cho rằng hành vi của A sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự (BLHS) 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và B sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự bởi đây chỉ là bột phấn, bột mì nên qua giám định sẽ không có cơ sở để buộc tội. Quan điểm chiếm số ít hơn thì cũng cho rằng A phạm tội lừa đảo, riêng B thì phạm tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS 1999. Số ít đáp án còn lại thì cho rằng cả A và B đều bị xử lý về tội mua bán trái phép chất ma túy. Nếu bạn đọc chịu khó xem các văn bản hướng dẫn thì sẽ thấy lời giải đáp cho tình huống của kỳ 22 nằm gọn trong Thông tư liên tịch số 08/2015 ngày 14-11-2015 của Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao và Bộ Tư pháp (sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP) hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS 1999.

 

 
 
 

 

Theo đó, khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch số 08/2015 quy định về việc sửa đổi, bổ sung tiết 1.4 mục 1 Phần I của Thông tư liên tịch số 17/2007 như sau: “Trường hợp một người biết là chất ma túy giả nhưng làm cho người khác tưởng là chất ma túy thật nên mua bán, trao đổi... thì người đó không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm về ma túy mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS...”. Đối chiếu với tình huống, A dùng thủ đoạn gian dối (làm giả ma túy) để chiếm đoạt số tiền là 15 triệu đồng của B nên hành vi của A thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài theo Điều 139 BLHS 1999.

Cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch số 08/2015 cũng quy định: “Nếu chất được giám định không phải là chất ma túy... nhưng người thực hiện hành vi phạm tội ý thức rằng chất đó là chất ma túy... thì tùy hành vi phạm tội cụ thể mà truy cứu trách nhiệm hình sự người đó theo tội danh quy định tại khoản 1 của điều luật tương ứng đối với các tội phạm về ma túy”. Tình huống đưa ra, vật mà A với B mua bán chỉ là bột phấn, bột mì nhưng B nghĩ rằng đây là ma túy nên B phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 của điều luật tương ứng. Theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 08/2015, điều luật tương ứng cho hành vi của B trong tình huống này là khoản 1 Điều 194 BLHS 1999, tội mua bán trái phép chất ma túy.

Do vậy, đáp án À Ra Thế kỳ 22 là: A sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và B bị xử lý về tội mua bán trái phép chất ma túy. À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Vẫn với tinh thần “Không được giải cũng được luật xin mời bạn đọc tiếp tục nhanh tay tra luật để tham gia giải đố ở các kỳ tiếp theo.

BAN TỔ CHỨC
nguồn: plo.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch