Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 620
  • Tháng hiện tại: 292595
  • Tổng lượt truy cập: 12808997

Đáp án kỳ 14: ‘Im lặng’ không có nghĩa là đồng ý

Đăng lúc: Thứ hai - 31/10/2016 07:55 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
(PL)- À Ra Thế kỳ 14 là một tình huống rất đỗi đời thường. Hầu như ai đã sử dụng điện thoại di động, bất kể đó là điện thoại smartphone hay điện thoại “cùi bắp”, thuê bao trả trước hay thuê bao trả sau, đều từng bị làm phiền bởi các tin nhắn quảng cáo.
Trong đó, nhiều tin nhắn theo dạng “không nhắn tin hủy xem như đồng ý sử dụng” đã khiến nhiều chủ thuê bao mất tiền oan.

Các đáp án gửi về cho chương trình hầu hết đều xác định được công ty viễn thông B phải trả lại tiền cho anh A và giữa anh A với công ty viễn thông B đã xác lập hợp đồng dịch vụ theo quy định tại Điều 518 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2005. Thế nhưng đến nội dung đại diện công ty viễn thông B giải thích “anh A không nhắn tin để hủy thì xem như đã chấp nhận sử dụng dịch vụ” để từ chối trả tiền thì hơn phân nửa đáp án lại… “đi về nơi xa”. Và đây cũng chính là mấu chốt của tình huống À Ra Thếkỳ 14.

 
 
 

Với cách giải thích trên, đại diện công ty viễn thông B đã đưa ra khái niệm: Với sự đề nghị của một bên, nếu bên kia không hành động (im lặng, không nhắn tin hủy) thì xem như đồng ý giao kết hợp đồng. Như vậy, quý bạn đọc chỉ cần rà soát các quy định pháp luật hiện hành xem thử có điều luật nào quy định như cách lập luận của đại diện công ty viễn thông B không. Nếu có thì công ty viễn thông B không phải trả lại tiền, còn không thì ngược lại.

Đáp án kỳ 14: ‘Im lặng’ không có nghĩa là đồng ý - ảnh 1

Ảnh minh họa: HTD

Xem qua các quy định của BLDS 2005, À Ra Thế thấy rằng Điều 388 đã nói rõ: “Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Như vậy, điều đầu tiên có thể xác định được là hợp đồng dân sự được xác lập phải dựa trên cơ sở “sự thỏa thuận” của các bên. Cạnh đó, khoản 2 Điều 404 BLDS 2005 cũng quy định “Hợp đồng dân sự cũng xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng nhưng với điều kiện nếu các bên “có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết”.

Với các quy định này đã xác định được các quy định pháp luật hiện hành không mặc nhiên thừa nhận sự không hành động hoặc sự im lặng của một bên là sự chấp nhận giao kết hợp đồng (trừ trường hợp có thỏa thuận trước của các bên). Vì thế cách giải thích của đại diện công ty viễn thông B để từ chối trả lại tiền cho anh A là không có cơ sở.

Từ những phân tích trên, đáp án À Ra Thế kỳ 14 là: Công ty viễn thông B phải trả lại tiền cho anh A.

Kính mời quý bạn đọc xem clip đáp án tại http://plo.vn/a-ra-the.html.

À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Những bạn đọc có đáp án khác hãy tiếp tục tham gia giải đố ở các kỳ tiếp theo với tinh thần “Không được giải cũng được luật nhé!

Con số may mắn kỳ này sẽ được công bố đến quý bạn đọc vào thứ Tư 2-11 kèm theo danh sách năm bạn đọc xuất sắc nhất. Chúng ta hãy chờ xem!

BAN TỔ CHỨC
Nguồn:plo.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch