Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 2 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2172
  • Tháng hiện tại: 198727
  • Tổng lượt truy cập: 11048781

Đáp án kỳ 10: Luật bắt buộc đo theo thông thủy

Đăng lúc: Thứ tư - 05/10/2016 07:45 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
(PL)- Sau một tuần đưa ra tình huống pháp luật của kỳ 10, hôm nay, À Ra Thế lại tái ngộ với các bạn để công bố đáp án.
Điểm qua các đáp án đã gửi về cho chương trình, À Ra Thế thấy rằng nhận định của quý bạn đọc đang hướng sang quan điểm: Công ty A phải trả lại cho vợ chồng anh B tiền chênh lệch 10 m2 là 150 triệu đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định, còn đáp án đúng phải là đáp án có phân tích, viện dẫn quy định của pháp luật hiện hành các bạn nhé.
 
 
 

Clip Luật sư Đặng Trường Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM đưa ra đáp án của chương trình.

Trước đây, Luật Nhà ở 2005 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2006) chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích căn hộ chung cư. Do vậy, chủ đầu tư thường vận dụng một trong ba cách tính diện tích sau: Phủ bì bao ngoài tường, tim tường và thông thủy. Thực tế, đa số các chủ đầu tư thường sử dụng cách tính diện tích là phủ bì bao ngoài tường riêng + tim tường nếu đó là tường chung với căn hộ khác. Với cách đó, diện tích căn hộ sẽ tăng lên và giá bán căn hộ cũng sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cách tính đó của chủ đầu tư lại không nhận được sự đồng tình của người mua căn hộ và khi có tranh chấp xảy ra, cơ quan có thẩm quyền lại thiếu quy định cụ thể để giải quyết. Về sau một số văn bản được cơ quan chức năng ban hành nhưng cách tính diện tích căn hộ chung cư vẫn chưa được xác định cụ thể.

Đáp án kỳ 10: Luật bắt buộc đo theo thông thủy - ảnh 1

Ảnh minh họa: HTD

Phải đến ngày 20-2-2014, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2014 (sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư 16/2010/TT-BXD) trong đó quy định cụ thể khoản 2 Điều 1: “Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy”. Kể từ khi thông tư này được ban hành, về cơ bản các tranh chấp liên quan đến việc này đã có cơ sở để giải quyết.

Đến ngày 25-11-2014, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) thì nội dung trên đã chính thức được quy định tại khoản 2 Điều 101: “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy…”.

Với những phân tích trên, đáp án của À Ra Thế kỳ 10 là: Công ty A phải trả lại tiền chênh lệch cho vợ chồng anh B.

À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Chúng ta hãy tiếp tục… hồi hộp chờ đợi con số may mắn sẽ được công bố vào thứ Tư 5-10 cùng với danh sách năm bạn đọc đạt giải nhé.

Rất mong những bạn có đáp án khác với đáp án trên tiếp tục tham gia với tinh thần “Không được giải cũng được luật” để có cơ hội được vinh danh và nhận những phần thưởng từ À Ra Thế nhé!

BAN TỔ CHỨC
Nguồn:plo.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch