Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 139
  • Khách viếng thăm: 137
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 14693
  • Tháng hiện tại: 316686
  • Tổng lượt truy cập: 23073890

Bản tin phổ biến giáo dục pháp luật số 02/2020 của Phòng Tư pháp Tam Kỳ

Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2020 07:56 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
LỜI NÓI ĐẦU Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thành phố đã được triển khai thường xuyên, đồng bộ từ thành phố đến xã phường, thôn khối phố bằng nhiều hình thức khác nhau, qua đó đã kịp thời thông tin, tuyên truyền các chính sách pháp luật tới cán bộ và nhân dân. Nhằm tiếp tục đa dạng hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác này đối với cán bộ và nhân dân, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tư pháp – cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố biên soạn tài liệu tuyên truyền để phục vụ cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật..
Bản tin phổ biến giáo dục pháp luật số 02/2020 của Phòng Tư pháp Tam Kỳ

Bản tin phổ biến giáo dục pháp luật số 02/2020 của Phòng Tư pháp Tam Kỳ


Việc biên soạn tài liệu này, chúng tôi tham khảo nhiều tập san khác nhau ở trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên để phù hợp với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thành phố, chúng tôi rất mong  nhận được sự góp ý để tài liệu này thực sự cần thiết và hữu ích cho các phòng ban, ngành đoàn thể và địa phương.
Mọi góp ý xin gửi về địa chỉ:
Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
159 Trưng Nữ Vương, Tam Kỳ, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3 851.772
Website: Http://tuphaptamky.gov.vn
 Email: tuphaptamky@yahoo.com.vn
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/

PHẦN I
VĂN BẢN CHÍNH SÁCH MỚI
(Tổng hợp các văn bản được ban hành từ 01/4/2020-30/6/2020)
------
I. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG
1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2020
Ngày 18/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua   Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 với  với 92,96%  đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.
Theo đó, 53 nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2021. Một trong những điểm mới nổi bật là: trường hợp văn bản, phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm của văn bản đã ban hành có quy định khác với văn bản mới nhưng cần tiếp tục được áp dụng thì phải được chỉ rõ trong văn bản mới đó. Điều này đồng nghĩa với việc, dù có văn bản mới nhưng văn bản cũ vẫn phù hợp với thực tiễn thì vẫn được áp dụng cho đến thời điểm được quy định trong văn bản mới.
2. Luật Đầu tư sửa đổi 2020
Ngày 17/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2020   với 92,34%  đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.
Luật Đầu tư sửa đổi 2020 với 7 chương, 77 điều và 4 phụ lục kèm,  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/ 2021. Một trong những điểm đáng chú ý là luật cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.
Luật bổ sung ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, gồm:
- Kinh doanh dịch vụ cai nghiện thuốc lá, điều trị HIV/AISD, chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em;
- Kinh doanh nước sạch (nước sinh hoạt);
- Kinh doanh dịch vụ kiến trúc;
- Kinh doanh dịch vụ phát hành báo chí nhập khẩu;
- Đăng kiểm tàu cá;
- Đào tạo, bồi dưỡng thuyền viên tàu cá...
          3. Luật Xây dựng sửa đổi 2020
          Ngày 17/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi)  với  với 92,96%  đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, có hiệu lực 01/01/2021
Theo đó, quy định mới về miễn phép xây dựng đối với nông thôn như sau: Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.
4. Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2020
  Ngày 17/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)  với  với 90,68%  đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, có hiệu lực 01/01/2021.
          Theo đó, không quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Doanh nghiệp được quyết định loại dấu; quyết định số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
5. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều
  Ngày 17/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều  với  với 92,34% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, có hiệu lực 01/7/2021
Luật mới sửa đổi đã bổ sung nguyên tắc hoạt động của Quỹ phòng chống thiên tai như sau:
- Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận;
- Bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả; quản lý, sử dụng đúng mục đích, kịp thời và phù hợp với quy định của pháp luật;
- Hỗ trợ cho các hoạt động phòng chống thiên tai mà ngân sách Nhà nước chưa đầu tư hoặc chưa đáp ứng yêu cầu;
- Quỹ ở địa phương được chủ động sử dụng để hỗ trợ hoạt động phòng chống thiên tai trên địa bàn; Quỹ ở Trung ương chủ yếu được sử dụng khi có tình huống thiên tai khẩn cấp, thiệt hại nghiêm trọng và điều tiết giữa các địa phương, khu vực;
- Nguồn kinh phí Quỹ phòng, chống thiên tai được điều chuyển giữa Quỹ ở Trung ương và Quỹ ở địa phương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
6. Luật Thanh niên 2020
 Chiều ngày 16/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Thanh niên 2020  với  91,30% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.
Luật Thanh niên (sửa đổi) quy định Tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên để tham gia hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, xã hội và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên.
Luật cũng quy định việc đối thoại với thanh niên nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng,  phù hợp với thực tiễn nhằm giải quyết các kiến nghị, đề xuất của thanh niên thông qua hoạt động đối thoại với thanh niên.
7. Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án
 Chiều ngày 16/6/2020, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án,  với 90,27% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021
Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có bố cục gồm 4 Chương, 42 Điều, quy định về  phạm vi, nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quyền, nghĩa vụ của Hòa giải viên tại Tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trách nhiệm của Tòa án đối với công tác hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại; công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.
Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đơn khởi kiện vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.
8. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)
Chiều 18/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)  với 92,75% đại biểu Quốc hội tán thành.
Luật PPP có nhiều nội dung mới, cụ thể về lĩnh vực đầu tư, Luật PPP đã rút gọn các lĩnh vực để tập trung đầu tư 5 lĩnh vực thiết yếu: giao thông; lưới điện, nhà máy điện; thủy lợi, cung cấp nước sạch, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải; y tế, giáo dục - đào tạo; hạ tầng công nghệ thông tin.
Về quy mô đầu tư, nhằm tập trung nguồn lực, tránh dàn trải, Luật PPP quy định thực hiện đầu tư PPP đối với dự án có tổng mức đầu tư từ 200 tỷ đồng, trừ dự án ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo (từ 100 tỷ đồng).
           9. Khu vực cấm, hạn chế bay đối với tàu bay không người lái
Ngày 10/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành  Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg   quy định rõ khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.
Theo đó, khu vực cấm bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ gồm: Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ; Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương; Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự...
10. Từ 15/7, thêm nhiều loại giấy tờ có thể thay thế trong hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp
  Ngày 29/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 61/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp,   có hiệu lực từ ngày 15/7/2020.
Theo đó, Chính phủ bổ sung thêm những loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể, bên cạnh hợp đồng lao động hay quyết định thôi việc,… có thể nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
Thứ nhất, xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động.
Thứ hai, xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã.
Đặc biệt, người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận và trả lời lại về nội dung trên trong thời hạn 10 ngày làm việc.
 11. Quy định về dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục
Ngày 19/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành  Thông tư 11/2020/TT-BGDĐT về việc hướng dẫn thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục công lập,   có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.
Theo đó, chậm nhất 03 ngày làm việc, hiệu trưởng phải công khai những việc sau để nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động biết:
Thứ nhất, kinh phí hoạt động hằng năm, bao gồm các nguồn kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn tài chính khác; quyết toán kinh phí hằng năm; tài sản, trang thiết bị; kết quả kiểm toán của cơ sở giáo dục.
Thứ hai, kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng; quyết định bổ nhiệm, biệt phái, từ chức, miễn nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp, thay đổi vị trí việc làm, đi công tác nước ngoài, giải quyết chế độ, nâng bậc lương, thăng hạng, khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu đối với nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động.
Thứ ba, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong cơ sở giáo dục đã được kết luận; bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ phải kê khai theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, các quy định liên quan đến việc học tập của người học phải được cơ sở giáo dục công khai vào tháng 6 hằng năm, đảm bảo đầy đủ, chính xác và kịp thời trước khi khai giảng năm học mới hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan. Đồng thời, đối với văn bản niêm yết tại trụ sở của cơ sở giáo dục thì phải thực hiện niêm yết ít nhất 30 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết.
   12. Quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt
Ngày 05/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2020/NĐ-CP về việc quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải,  có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.
 Cụ thể, mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá bán của 1 m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cần áp dụng mức phí cao hơn, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định mức phí cao hơn đối với từng đối tượng chịu phí.
13. Tăng cường tiết kiệm điện
Ngày 07/5/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg   Về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025.
Theo đó, yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ.
Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể - xã hội thực hiện 5 giải pháp sau: 1- Thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở; 2- Thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; 3- Thực hiện tiết kiệm điện tại các hộ gia đình; 4- Thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ; 5- Thực hiện tiết kiệm điện tại doanh nghiệp sản xuất.
  14. Quy định về hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng
Ngày 17/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 49/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, có hiệu lực 15/6/2020.
Theo đó, trong khoảng thời gian 2 tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân.
 Tư vấn tâm lý nhằm cung cấp cho phạm nhân kiến thức, giúp họ định hướng và nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Nội dung tư vấn bao gồm:
- Tư vấn tình cảm, hôn nhân, gia đình, sức khỏe; phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội;
- Tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti; xây dựng ý chí, niềm tin, khả năng ứng phó, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng;
- Tư vấn về lao động, việc làm, sử dụng các ngành nghề đã được học, bảo hiểm xã hội và các vấn đề khác có liên quan.
          15. Từ 8/4, Doanh nghiệp được gia hạn chậm nộp thuế, tiền thuê đất thêm 05 tháng
Ngày 08/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.
Chính phủ áp dụng gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản suất, kinh doanh; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Thời gian gia hạn 05 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5 và tháng 6 năm 2020 và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2020. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp cũng gia hạn 05 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán thuế của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1 và quý 2 của kỳ tính thuế năm 2020 của doanh nghiệp.
Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phát sinh phải nộp trong năm 2020 được gia hạn chậm nhất là ngày 31/12/2020. Ngoài ra, Chính phủ cũng gia hạn tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu của năm 2020 thêm 5 tháng.
Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và thuê đất theo mẫu bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng hoặc theo quý. Trường hợp không nộp cùng thì thời hạn nộp chậm nhất là 30/7/2020.
 16. Bốn loại tài sản không được kê biên khi cưỡng chế thi hành án thương mại
Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 44/2020/NĐ-CP về việc quy định cưỡng chế thi hành án đối với phạm nhân thương mại có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.
Theo đó, việc cưỡng chế thi hành án đối với phạm nhân thương mại bằng hình thức kê biên tài sản sẽ không được áp dụng đối với 04 loại tài sản. Cụ thể bao gồm: thuốc phục vụ việc phòng, chữa bệnh cho người lao động (NLĐ), lương thực, thực phẩm, dụng cụ và tài sản khác phục vụ bữa ăn cho NLĐ; nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế và thiết bị, phương tiện, tài sản khác không dùng để kinh doanh; phương tiện, công cụ bảo đảm an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ; tài sản phục vụ quốc phòng, an ninh…
Việc kê biên tài sản phải được tiến hành vào ban ngày, từ 08 giờ đến 17 giờ, trừ các ngày nghỉ, ngày lễ và các trường hợp đặc biệt. Khi tiến hành kê biên tài sản phải có mặt người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại, tổ chức, cá nhân có tài sản bị kê biên, đại diện chính quyền địa phương nơi có tài sản bị kê biên và người chứng kiến. Ngoài ra, cơ quan thi hành án cũng chỉ được kê biên số tài sản có giá trị tương ứng với số tiền để thi hành biện pháp tư pháp và chi phí cho việc tổ chức thi hành cưỡng chế.
17. Những hành vi CBCCVC không được làm khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử
Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, có hiệu lực 22/5/2020.
Theo đó, hành vi không được làm của cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, gồm:
- Cản trở việc lựa chọn phương thức thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử của tổ chức, cá nhân;
-  Yêu cầu tổ chức, cá nhân nộp giấy tờ, tài liệu bằng văn bản giấy để xác minh, kiểm tra đối với các thành phần hồ sơ đã được ký số và ghi nhận tính pháp lý trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;
- Can thiệp trái phép vào quá trình thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, bao gồm: truyền, thu thập, xử lý, gửi hoặc thông báo kết quả xử lý hồ sơ, giao dịch thanh toán; can thiệp trái phép, làm sai lệch dữ liệu hồ sơ, giao dịch thanh toán, kết quả xử lý thủ tục hành chính; tiết lộ thông tin, sao chép dữ liệu trái thẩm quyền;
- Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép danh tính điện tử của tổ chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền;
- Các hành vi bị cấm khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức trên môi trường điện tử.
18. Nội dung hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Ngày  09/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị  quyết 42/NQ-CP thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Theo đó nội dung hỗ trợ người dân gặp khó khăn doa đại dịch  Covid – 19 gồm:
1. Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.
2. Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.
3. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.
4. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.
5. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.
6. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.
7. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.
  II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
1. Quảng Nam: Chính thức quy định  thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã
Ngày 10/6/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định 1574/QĐ-UBND  Quy định tạm thời về tiêu chuẩn, nhiệm vụ; công tác tuyển chọn và cơ chế quản lý đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam 
Theo đó, Những người hoạt động không chuyên trách cấp xã thực hiện chế độ làm việc 24 giờ/tuần. Ngoài thời gian làm việc 24 giờ/tuần, khi có yêu cầu, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải chấp hành sự phân công của tổ chức.
Thời gian làm việc nêu trên bao gồm cả thời gian giải quyết công việc, trực tại trụ sở cơ quan và thời gian đi cơ sở.
Người có thẩm quyền phải phân công công tác cụ thể đối với người hoạt động không chuyên trách hàng tuần.
2. Quy định về đánh giá trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách hành chính
Ngày 01/6/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1464 /QĐ-UBND về Quy định trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trong thực hiện cải cách hành chính.
Theo đó, nguyên tắc xác định trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính như sau:
- Việc xem xét, xác định trách nhiệm người đứng đầu phải dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể và điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.
- Trong trường hợp người đứng đầu đã làm hết trách nhiệm và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong thực hiện cải cách hành chính thì được xem xét giảm nhẹ hoặc miễn trách nhiệm.
- Trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện cải cách hành chính là một trong những căn cứ đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, bình xét thi đua, khen thưởng hằng năm.
 
PHẦN II
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN
LUẬT DÂN QUÂN TỰ VỆ NĂM 2019
Luật Dân quân tự vệ sửa đổi gồm 8 Chương, 50 Điều được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 22/11/2019, có hiệu lực 01/7/2020, với nhiều nội dung đáng chú ý:
1. Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ
Theo quy định tại Điều 11 Luật Dân quân tự vệ 2019, các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ bao gồm:
- Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
- Không đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ;
- Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong quân đội;
- Có vợ hoặc chồng là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân công an đang phục vụ trong công an;
- Có chồng hoặc vợ là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;
- Lao động duy nhất trong hộ nghèo; hộ cận nghèo; người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra;
- Vợ hoặc chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 - 80%;
- Người đang học tại trường của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.
Như vậy, so với trước đây, Luật này đã bổ sung thêm một số trường hợp như nam giới một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người có chồng hoặc vợ là công chức, viên chức, công nhân quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, công an; lao động chính duy nhất trong hộ cận nghèo...
2. Trúng tuyển công chức được thôi nghĩa vụ trước thời hạn
Kế thừa các trường hợp được thôi nghĩa vụ trước thời hạn như trước đây (sức khỏe không đảm bảo hoặc hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn đột xuất), khoản 1 Điều 12 Luật Dân quân tự vệ mới đã có thêm nhiều trường hợp để phù hợp hơn với thực tiễn:
- Người có lệnh gọi nhập ngũ hoặc lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ công an; có quyết định tuyển dụng công chức, viên chức, công nhân quốc phòng hoặc công an nhân dân;
- Người có giấy báo và vào học ở cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; có giấy báo và đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài;
- Dân quân nữ tự vệ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
3. 6 trường hợp đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ
Pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào xác định rõ đối tượng được đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ. Do vậy, đây được coi là điểm mới đáng chú ý của Luật Dân quân tự vệ sửa đổi áp dụng từ ngày 01/7/2020.
Theo đó, một người được đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ khi:
- Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích, đã chết;
- Bị khởi tố bị can;
- Bị tước danh hiệu Dân quân tự vệ;
- Bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc;
- Nghiện ma túy theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
- Bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
4. Doanh nghiệp hoạt động 12 tháng trở lên được tổ chức đơn vị tự vệ
Điều 17 Luật Dân quân tự vệ nêu rõ, doanh nghiệp được tự tổ chức đơn vị tự vệ khi đáp ứng đủ các điều kiện:
- Đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý của Ủy ban nhân dân các cấp và sự chỉ huy của cơ quan quân sự địa phương cấp tỉnh, cấp huyện;
- Đã hoạt động từ đủ 12 tháng trở lên;
- Có số người lao động đủ tiêu chuẩn tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ để tổ chức ít nhất 01 tiểu đội tự vệ;
- Theo yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, đề án và kế hoạch tổ chức dân quân tự vệ của địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động và phù hợp với tổ chức, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
5. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã là ủy viên UBND
Điều 20 Luật Dân quân tự vệ mới quy định cụ thể chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã là Ủy viên Ủy ban nhân dân cấp xã, sĩ quan dự bị trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì chức vụ này do sĩ quan quân đội đảm nhiệm.
Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã phải được đào tạo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở trình độ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại nhà trường quân đội.
6. Dân quân thường trực được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Đây là một trong những chính sách mới được bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới, phù hợp với thực tế các địa phương đã và đang thực hiện.
Theo đó, từ 01/7/2020, dân quân thường trực sẽ được:
- Trợ cấp ngày công lao động;
- Bảo đảm tiền ăn (trước đây chỉ bố trí nơi ăn, nghỉ);
- Hưởng chế độ khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
- Trợ cấp ngày công lao động tăng thêm trong trường hợp kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ;
- Hưởng trợ cấp 1 lần khi được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình;
- Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ.

PHẦN III
TIN NỔI BẬT VỀ HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN
PHÁP LUẬT TRONG QUÝ 2/2020

1. Tam Kỳ tuyên truyền các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Sáng ngày 12/6/2020, Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quy tắc đô thị thành phố Tam Kỳ tổ chức tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2020 cho hơn 60 cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp tham mưu công tác xử lý vi phạm hành chính của các cơ quan, đơn vị thành phố và lãnh đạo UBND các xã, phường; cán bộ, công chức Địa chính – Xây dựng, Quản lý hiện trạng, Tư pháp – Hộ tịch, Công an, Tổ trật tự đô thị 13 xã, phường.
 Tại buổi tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên pháp luật của thành phố hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực. Triển khai  Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Nghị định 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 về kiểm tra xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Quyết định 1890/QĐ-UBND ngày 6/4/2020 của UBND thành phố Tam Kỳ ban hành quy chế phối hợp trong quản lý và xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, Quyết định số 2689/QĐ-UBND ngày 6/5/2020 về ban hành quy trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đề xuất cách giải quyết  các vướng mắc, bất cập trong công tác xử lý vi phạm hành chính đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng…
Nghiêu Thống
2. Phòng Tư pháp phối hợp Viện Kiểm sát tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm
Thực hiện Kế hoạch số 92/KHLT/TP-VKS ngày 15/5/2020 giữa Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Tam Kỳ về tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm.
Trong tháng 6, Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố tổ chức tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống tội phạm như các quy định của Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tội phạm ma túy, tín dụng đen, làm giả giấy tờ, các quy định về an ninh mạng cho cán bộ và Nhân dân   xã Tam Thanh, phường Phước Hòa, phường An Xuân, phường Tân Thạnh.
 Theo Kế hoạch liên tịch thì Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền các quy định về phòng, chống tội phạm cho cán bộ và Nhân dân trên toàn địa bàn thành phố từ tháng 6 đến hết tháng 8/2020.
Thủy Trương
 
 
3. Tư vấn thủ tục hành chính cho Nhân dân tại các xã, phường
Trong Quý 2/2020, Phòng Tư pháp phối hợp vứi Thành Đoàn thành phố Tam Kỳ và UBND các xã, phường: Tam Thăng, Tam Thanh, Trường Xuân, Tam Ngọc, An Sơn tổ chức "ngày hội tư vấn thủ tục hành chính" cho Nhân dân trên địa bàn.
Tham dự "ngày hội tư vấn thủ tục hành chính" có cán bộ, công chức đại diện cơ quan Công an,   Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và công chức chuyên môn của xã, phường.
        Tại các buổi tư vấn, cán bộ chuyên môn của thành phố và xã, phường đã giải đáp, hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính sách người có công, hộ tịch, hộ khẩu...  
Rubi 
 
 
PHẦN IV
CÂU CHUYỆN PHÁP LUẬT

HÃY LẮNG NGHE CON NÓI!

***
Mấy hôm nay, không thấy chị Nhàn - hàng xóm trong khu phố cũng là bạn cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ đi tập, bà Mai là Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải của khu phố thấy sốt ruột thay cho chị.Hoàn cảnh chị Nhàn thế nào, bà Mai biết rất rõ, nhà chị chỉ có một mẹ, một con vì chồng chị Nhàn đã mất do tai nạn giao thông được mấy năm rồi. Hai chị em cũng hay tỷ tê tâm sự, rất chân tình, thân thiết, nên sáng nay nhân tiện có việc gần đó, bà Mai đã ghé vào thăm chị Nhàn.
Sang tới nhà, thấy cửa cổng khép hờ, nên bà Mai không bấm chuông mà đi thẳng vào nhà lúc nào mà chị vẫn không hay biết. Bà nói to: Cô Nhàn đang nghĩ gì mà thần mặt ra thế? Chị Nhàn đang ngồi một mình trên ghế, thấy bà Mai liền đứng dậy: Hôm nay, rảnh rỗi thế nào mà rồng lại đến nhà tôm thế này? Mời bác vào nhà ạ.
Đỡ chén chè nóng từ tay chị Nhàn, bà Mai hỏi: Mấy hôm nay không thấy cô đi sinh hoạt cùng chị em cho vui, nên tôi đến hỏi thăm nhà có việc gì hay không? Hay ốm đau thế nào mà không thấy đi tập?
Chị Nhàn thừ người ra: Em bận mấy việc, với lại cũng đang buồn vì thằng bé ở nhà quá. Sắp thi chuyển cấp hai rồi, mà nó lại còn bỏ học…
Nghe chị Nhàn nói thế, bà Mai kêu to: Sao lại bỏ học? Đâu, thằng Hòa có nhà không, ra bác hỏi chuyện xem nào. Thằng này vốn ngoan ngoãn, nghe lời mẹ lắm cơ mà.
Hòa đâu, ra đây. Bác Mai đến nhà chơi này ! Chị Nhàn quay vào buồng gọi con ra.
Thấy mẹ gọi, thằng Hòa từ phòng đi ra. Nhìn thấy bà Mai, nó lễ phép chào: Cháu chào bác ạ!
Bà Mai kéo Hòa ngồi lại gần,  xoa đầu thằng bé: Nào, thằng cháu của bác hôm nay lại làm mẹ buồn lòng. Thế đầu đuôi câu chuyện là gì? Kể cho bác nghe xem nào? Thấy bà Mai quan tâm, như chạm vào mạch tâm sự riêng, thằng Hòa nức nở: Cháu không thích học võ, mà mẹ cứ bắt cháu học. Mẹ tự ý đăng ký mà có thèm quan tâm đến ý kiến của cháu đâu…!
Chị Nhàn nghe con nói thì lớn tiếng: Con trai phải học võ cho khỏe người, chứ học mấy cái vẽ vỡi để làm gì, chẳng được việc gì cả.
Em khổ quá, chị Mai ạ. Có mỗi nó, em đầu tư không tiếc tiền. Thế mà nó có biết thương mẹ gì đâu. Nó đã bỏ học thêm được 2 ngày, mà em không biết gì. May mà hôm nay có việc về sớm, tranh thủ qua trường xem nó học hành thế nào, mới phát hiện ra.
Nghe mẹ nói, cu Hòa ấm ức khóc và nói: Ngay từ đầu, con đã nói là con không thích học võ mà mẹ cứ ép rồi lại đăng ký học không hỏi ý kiến con gì cả. Con chỉ muốn tham gia học thêm môn mỹ thuật thôi ạ.
Thấy căng thẳng, bà Mai nhẹ nhàng: Cô Nhàn cứ bình tĩnh, xem cháu Hòa nói gì. Nghe qua câu chuyện là tôi hiểu vấn đề rồi. Do hai mẹ con chưa thống nhất được quan điểm chung thế nên mới ra cơ sự này.
Quay sang chị Nhàn, bà Mai nói: Cô Nhàn à, bây giờ trẻ em cũng có chứng kiến lắm. Cháu Hòa cũng đã lớn, cô phải để em nó được bày tỏ đầy đủ các mong muốn, nguyện vọng của mình.
Bà Mai lấy trong cái túi mang theo người ra một một cuốn sách đưa cho chị Nhàn, rồi nói tiếp: Sắp tới, Hội phụ nữ quận tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các hộ gia đình trong phố mình về các quy định của Luật trẻ em mới được ban hành, để các gia đình tăng cường hơn nữa việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Điều 34 Luật trẻ em đã quy định rõ, trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em; được cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chính đáng. Do vậy, cháu nó thích học vẽ thì cô nên tạo điều kiện cho cháu được học theo đúng sở thích cúa mình.
Nghe bà Mai nói, chị Nhàn giải thích: Em thì mong nó học võ thuật cho khỏe khoắn hơn. Con trai phải cứng cáp, sau này phải biết bảo vệ bản thân. Xã hội giờ đầy rẫy nguy hiểm…
Bà Mai từ tốn: Thì đúng là như thế, nhưng không chỉ học võ mới khỏe người, mà cháu nó còn có thể tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao khác như bóng đá, cầu lông hay hai mẹ em buổi tối đi bộ mấy vòng quanh khu phố cũng khỏe người mà. Như cô bây giờ, đang thích nhảy thể dục thẩm mỹ mà lại bắt cô học dưỡng sinh hay thái cực quyền thì liệu cô có chịu không?
Chăm chú lắng nghe bà Mai nói xong, thằng Hòa gật gù đồng tình: Bác Mai nói đúng quá ! Mẹ cháu không bao giờ lắng nghe hết câu chuyện của cháu. Cháu vẽ nhiều tranhlắm, còn muốn gửi đăng báo mà mẹ cháu không đồng tình. Cháu muốn đi thăm quan bảo tàng mỹ thuật hay đi dã ngoại, học ngoại khóa cùng các bạn ở lớp, mẹ cháu ít cho đi lắm. Mẹ bảo đi đâu không có mẹ, mẹ không yên tâm.
Nghe Hòa nói, bà Mai quay sang chị Nhàn: Thế thì không được rồi, Nhàn à. Trẻ em ngoài học tập còn phải được vui chơi, giải trí.
Thứ nhất, việc Hòa muốn học vẽ, muốn phát triển mỹ thuật là việc đúng. Vì Điều 16 Luật trẻ em quy định rất rõ về quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu, trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân. Trẻ em được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục; được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh.
Thứ hai là Điều 17 của Luật còn quy định trẻ em có quyền vui chơi, giải trí; được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi.
Chị Nhàn phân bua: Thực tình là không đến mức thế, chị Mai ạ. Em muốn con dành nhiều thời gian cho học tập vì qua hết năm nay là chuyển cấp 2. Rồi nhà có một mẹ một con, có mỗi mình nó em không yên tâmđể nó đi đâu tý nào. Nó có làm sao thì em chết…
Thấy chị Nhàn có vẻ ngẫm nghĩ, bà Mai nói thêm: Cô mà quan niệm thế thì không được rồi. Trẻ em còn phải được tham gia các hoạt động xã hội phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành, nhu cầu, năng lực của trẻ em. Giờ nhà trường tổ chức các hoạt động thăm quan, dã ngoại cũng quy củ, bài bản lắm, đảm bảo cho các cháu vui chơi an toàn tuyệt đối.
Chị Nhàn nghe có vẻ hiểu ra nên nói: Vâng, em sẽ rút kinh nghiệm. Nhưng mà chị ạ, nó cũng bướng bỉnh lắm, mẹ không đồng ý cái gì là đùng đùng bỏ vào phòng, giận dỗi mẹ cả ngày không nói gì, cứ lầm lì. Lại còn chống đối mẹ, nhịn ăn, ở lỳ trong phòng…
Quay sang thằng Hòa, bà Mai mềm mỏng: Còn cháu nữa, nếu mà phản đối mẹ bằng cách như thế là sai rồi. Mẹ có ý kiến gì, phải phân tích, thuyết phục mẹ, nếu không thì nhờ ông bà, các thầy cô giáo gặp mẹ để trình bày các nguyện vọng của mình. Nếu tự ý bỏ học, bỏ ăn, như thế là không được. Luật trẻ em quy định rất rõ, trẻ em không chỉ có quyền mà còn rất nhiều bổn phận khác nhau.
Điều 37 của Luật Trẻ em quy định bổn phận của trẻ em đối với gia đình là phải kính trọng, lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; yêu thương, quan tâm, chia sẻ tình cảm, nguyện vọng với cha mẹ và các thành viên trong gia đình, dòng họ. Trẻ em có bổn phận học tập, rèn luyện, giữ gìn nề nếp gia đình, phụ giúp cha mẹ và các thành viên trong gia đình những công việc phù hợp với độ tuổi, giới tính và sự phát triển của trẻ em.
Ngoài ra, Điều 41 của Luật Trẻ em còn quy định về bổn phận của trẻ em với bản thân, đặc biệt là có trách nhiệm với bản thân; không hủy hoại thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản của bản thân; sống trung thực, khiêm tốn; giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể; chăm chỉ học tập, không tự ý bỏ học, không rời bỏ gia đình sống lang thang; không sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân
Nghe bà Mai phân tích, Hòa thấy hối hận vì đã làm mẹ buồn, nó nói: Vâng ạ, cháu biết lỗi của mình rồi, lần sau cháu không bỏ ăn, bỏ học nữa ạ.
Nó chạy sang ghế chị Nhàn, quàng tay vào người, ôm chặt với mẹ: Con xin lỗi mẹ ạ !
 Bà Mai nghe Hòa nói thế, cười vui vẻ: Mai cô Nhàn đến trường xin ngay cho cháu Hòa chuyển lớp học từ võ thuật sang vẽ cho cháu ngay nhé. Gia đình chính là trường học đầu đời của con trẻ. Hãy lắng nghe con nói nhiều hơn nhé, để trẻ em được bày tỏ đầy đủ các ý kiến, nguyện vọng của mình. Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình.Thế nhé, mai đăng ký học cho con, rồi lại đi sinh hoạt cùng các chị em cho vui.
Chị Nhàn nói “dạ” rõ to, rồi cười. Hai mẹ con chị thấy nhẹ nhàng,thấu hiểu và chia sẽ với nhau nhiều hơn.
Ngoài sân nắng vàng lên rực rỡ, báo hiệu một ngày thật đẹp trời./.
Nguồn: Moj.gov.vn
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội