Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 3013
  • Tháng hiện tại: 252296
  • Tổng lượt truy cập: 18788061

. Phòng, chống tác hại do lạm dụng rượu, bia: Cần chính sách tổng thể

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/06/2018 20:06 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng báo động về lượng tiêu thụ cũng như mức sử dụng rượu, bia ở nước ta gần đây là do cách thức sử dụng không tốt: Uống nhiều trong một lần uống và uống thường xuyên... Để kiểm soát tình trạng này, cần can thiệp bằng chính sách tổng thể...
. Phòng, chống tác hại do lạm dụng rượu, bia: Cần chính sách tổng thể

. Phòng, chống tác hại do lạm dụng rượu, bia: Cần chính sách tổng thể

Gia tăng nguy hại

Tại Hội thảo cung cấp thông tin về Dự án luật Phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phương Nam, cán bộ Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) thông tin: Các nghiên cứu, khảo sát thực tiễn cho thấy, sử dụng rượu, bia của Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh qua các năm. Về mức độ tiêu thụ rượu bia, nếu quy đổi ra số lít cồn nguyên chất thì bình quân/người (>15 tuổi)/năm ở nước ta đã tăng từ 3,8 lít trong giai đoạn 2003 - 2005 lên 6,6 lít trong giai đoạn 2008 - 2010 và lên tới 8,3 lít vào năm 2016. Như vậy, tăng tới 118% và tăng 30 bậc theo xếp loại của WHO từ vị trí 94 lên vị trí 64/194 quốc gia. Trong đó, tỷ trọng tiêu thụ cồn nguyên chất từ bia đang tăng nhanh hơn từ rượu nên tác hại do sử dụng bia cũng đang ngày càng gia tăng.

Không chỉ vậy, Việt Nam cũng thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ở cả hai giới đang ngày càng gia tăng. Năm 2015 tỷ lệ nam giới có sử dụng rượu, bia đã tăng lên ở mức tương ứng là 80,3% ở nam giới. Nếu tính riêng với nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu, bia thì bình quân một người ở Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất (năm 2010). Mức tiêu thụ này rất cao, xếp thứ 2 trong các nước Đông Nam Á - Tây Thái Bình Dương; xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. “Mức độ này sẽ còn gia tăng trong những năm tới nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ để kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là tình trạng uống rượu, bia ở mức nguy hại đang là thách thức lớn ở Việt Nam. Năm 2015 có tới 44,2% nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại (trong 30 ngày có ít nhất 1 lần uống từ 60gam cồn trở lên). Tỷ lệ này ở nam giới đã tăng gần gấp đôi sau 5 năm (25,1% năm 2010 lên 44,2% năm 2015). Và tình trạng này cũng rất phổ biến trong nhóm lao động có việc làm là nam giới, với hơn 38%. Hầu hết các hộ gia đình (88,5%) đều có người uống rượu bia trong 12 tháng qua; 80% có người uống rượu bia trong 30 ngày qua; đặc biệt trong đó có 46% hộ gia đình có ít nhất một người uống ở mức nguy hại.
Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do chưa có chính sách tổng thể kiểm soát.

Kiểm soát cách nào?

Rõ ràng với những con số trên cho thấy, việc lạm dụng rượu, bia của người Việt Nam ở mức báo động. Phần lớn người Việt, đặc biệt là nam giới đang uống rượu bia ở mức nguy hại đối với sức khỏe (uống nhiều trong một lần uống và uống thường xuyên).

Về vấn đề này, đại diện WHO cho biết: Để kiểm soát tình trạng sử dụng và tiêu thụ rượu, bia, hiện nay nhiều nước đã đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên đồ uống có cồn. Nghiên cứu cho thấy, nếu tăng giá bán 25% thì giảm 11% nhu cầu sử dụng rượu bia.  Một trong những ví dụ điển hình về việc này đó là Thái Lan -  đất nước mà du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn (đóng góp khoảng 12% cho nền kinh tế), tuy nhiên từ khi Luật Kiểm soát đồ uống có cồn tại Thái Lan ra đời năm 2008 với các biện pháp thắt chặt về quảng cáo rượu, bia, địa điểm bán, thời gian bán rượu, bia nhưng ngành công nghiệp không khói vẫn phát triển vượt bậc: Tăng từ khoảng 14 triệu khách du lịch, doanh thu hơn 16 tỷ USD năm 2008 lên hơn 35 triệu khách và thu về hơn 50 tỷ USD năm 2017. Điều đó chứng tỏ việc ban hành Luật Kiểm soát đồ uống có cồn không ảnh hưởng đến nền công nghiệp không khói này.

Tại Việt Nam, WHO đã khuyến cáo, kiểm soát giá được coi là biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ rượu, bia. Bên cạnh đó, trong những hoạt động ưu tiên nhằm thay đổi mô hình tiêu dùng có nhắc đến hạn chế phát triển sản xuất rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm và hàng tiêu dùng có chứa các chất có hại cho sức khỏe con người. Việc các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng hóa không thuộc diện được Nhà nước khuyến khích phải đóng góp thêm nhằm giảm tiêu thụ rượu bia, giảm tác hại đối với sức khỏe đúng theo tinh thần Nghị quyết 20 ngày 25.10.2017 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tuy vậy, theo phân tích của Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam, ngành nước giải khát hiện đang phải chịu mức thuế suất cao, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt là 65% trên giá bán và thuế nhập khẩu từ 45 - 55%, ngoài ra còn các loại thuế khác như VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong 2 năm gần đây, số thuế phải nộp cho các sản phẩm rượu, bia nhập khẩu tăng đã gấp đôi. Năm 2017 toàn ngành đã đóng góp hơn 50 nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Chính phủ nên xem xét tận dụng tối đa nguồn thu ngân sách này thay vì yêu cầu doanh nghiệp phải đóng góp thêm vào quỹ nâng cao sức khỏe hay nộp thêm các khoản phụ thu thuế. Cùng với đó, phần lớn các quy định pháp luật tại các quốc gia trên thế giới đều không có giới hạn về quảng cáo bia trên phương tiện đại chúng hoặc chỉ tập trung vào giới hạn nội dung và hình thức quảng cáo nhằm tránh ảnh hưởng không phù hợp lên trẻ vị thành niên. Bản thân dự luật từ tên gọi cho đến quy định đã loại bỏ vấn đề về “lạm dụng” rượu bia và quan ngại rằng những quy định hạn chế về quảng cáo, khuyến mại và tài trợ là những hạn chế mang tính thương mại thuần túy không mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe hay hạn chế lạm dụng rượu bia...

Trần Hải
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội