Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 67
  • Hôm nay: 10186
  • Tháng hiện tại: 365208
  • Tổng lượt truy cập: 23623053

Ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng

Đăng lúc: Thứ hai - 22/04/2019 08:26 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Trước hàng ngàn trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công; xâm nhập; sử dụng mã độc tấn công các cơ quan, tổ chức của nước ta ngày càng gia tăng; thông tin tài khoản các dịch vụ trên internet không được bảo vệ, liên tục bị lộ, gây bất an cho người sử dụng… cho thấy, an toàn an ninh mạng đang trở thành vấn đề nhức nhối, đòi hỏi cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng.
Chưa được ưu tiên

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn, an ninh mạng diễn biến rất phức tạp, khó dự báo, tác động tới hòa bình và ổn định của nhiều quốc gia. Đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới, đe dọa an ninh các quốc gia từ không gian mạng. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ  thống mạng thông tin, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin, dữ liệu trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo Cục phó Cục An ninh mạng, điều tra tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an - Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Việt Nam hiện nằm trong số những nước tăng trưởng người dùng internet cao nhất thế giới, song việc này cũng kéo theo nhiều hệ lụy như các thông tin lệch chuẩn đạo đức, lừa đảo, cá độ, buôn bán vũ khí trên mạng… Cụ thể, năm 2018 các đơn vị an toàn thông tin của Việt Nam đã phát hiện 4.000 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công, xâm nhập; hoạt động sử dụng mã độc tấn công các cơ quan tổ chức của nước ta cũng ngày càng gia tăng; thông tin tài khoản các dịch vụ trên internet không được bảo vệ, liên tục bị lộ lọt, sử dụng vào các mục đích chính trị, thương mại gây bất an cho người sử dụng.
(Xem Bài giảng Luật An ninh mạng 2018)

 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị về bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Cụ thể, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình.

Cũng trong thời gian qua, qua điều tra khám phá cho thấy, tổ chức đánh bạc và đánh bạc là một trong 6 nguy cơ, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt từ không gian mạng. Số lượng con bạc lên đến hàng nghìn người với số tiền đánh bạc ước tính hàng triệu USD/ngày. Hiện Việt Nam có trên 30 “nhà cái” quốc tế tổ chức đánh bạc, cá độ, thiết lập hàng trăm trang web và đặt máy chủ ở nước ngoài. Đáng chú ý, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn tổ chức đánh bạc và đánh bạc thông qua các trò chơi trực tuyến mô phỏng cờ bạc. Các đối tượng sử dụng các máy chủ trung gian và liên tục thay đổi địa chỉ máy chủ, sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, mã hóa dữ liệu nhằm che dấu, tránh sự theo dõi, phát hiện của cơ quan chức năng. Đó là chưa kể thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, video, clip cổ súy cho những đối tượng “xã hội đen”, không những không mang tính giáo dục mà còn ảnh hưởng, tác động không tốt cho giới trẻ, nếu không sớm có biện pháp ngăn chặn thì hệ lụy về sau này sẽ rất khó lường…

Cũng theo kết quả đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 do Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố cho thấy, trong số 90 bộ, ngành, Trung ương và địa phương được khảo sát bao gồm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố, không có cơ quan nào được xếp loại A (mức cao nhất). Đa số các cơ quan xếp ở mức trung bình, có 12 cơ quan xếp loại D là mức độ “mới bắt đầu quan tâm đến an toàn thông tin”. Những bộ, ngành đứng ở cuối bảng về mức độ quan tâm đến an toàn thông tin là Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ và Ủy ban Dân tộc. Những tỉnh, thành phố có mức độ quan tâm đến an toàn thông tin thấp nhất là Cà Mau, Khánh Hòa, Lai Châu, Long An.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Minh Tiến cho biết: Các cơ quan xếp hạng cao đều có đơn vị, bộ phận chuyên trách về an toàn thông tin; có tới một nửa số cơ quan được khảo sát không có đơn vị, bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn thông tin, chưa có một tổ chức, doanh nghiệp an ninh mạng tham gia giám sát bảo vệ chuyên nghiệp dẫn đến việc bị tấn công mạng mà không biết. Đa số đều lúng túng khi có sự cố an ninh mạng xảy ra. Đáng chú ý, có tới hơn 48% cơ quan tự đánh giá thiếu kinh phí cho an toàn thông tin, gần 30% cơ quan cho rằng lãnh đạo cơ quan chưa quan tâm, và gần 52% cơ quan tự đánh giá an toàn thông tin chưa được ưu tiên đúng mức.

Tạo thị trường an toàn

Tại Hội thảo an toàn, an ninh mạng được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, an toàn an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào internet, nhưng internet lại không an toàn. Làm cho internet an toàn hơn là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Vì vậy, để bảo đảm an toàn an ninh mạng, chúng ta phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư công nghệ thông tin phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; bảo đảm an toàn mạng cho các cơ quan của Chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Phó Chủ tịch Bkav Ngô Anh Tuấn nêu quan điểm: Để trở thành cường quốc an ninh mạng cần đáp ứng được các yếu tố: Có nguồn lực an ninh mạng tốt và có đầy đủ sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng cốt lõi như phòng chống mã độc, thiết bị tường lửa, chống tấn công DDoS, dịch vụ đào tạo, kiểm thử… Đại tá Đỗ Anh Tuấn  thì cho rằng, để ngăn chặn các thông tin xấu độc trên không gian mạng, cần hoàn thiện hệ thống chính sách, đặc biệt phải cụ thể hóa Luật An ninh mạng và đưa các văn bản liên quan xử lý các hành vi vi phạm vào thực tiễn.

Bảo Hân
Nguồn:daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội