Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2146
  • Tháng hiện tại: 203044
  • Tổng lượt truy cập: 16482423

Mới ban hành đã vướng

Đăng lúc: Thứ ba - 03/04/2018 13:27 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Mặc dù mới được ban hành và được đánh giá là có nhiều điểm mới, tiến bộ, song các bộ, ngành liên quan đã phải tổ chức kiểm tra liên ngành nhằm nhận dạng những vướng mắc bởi các quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về an toàn thực phẩm, thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Vướng mắc chủ yếu liên quan đến những quy định về giảm kiểm tra hàng nhập khẩu (NK). Cụ thể, Điều 16, 18, 19 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định phương thức kiểm tra giảm áp dụng tối đa 5% trên tổng số lô hàng NK trong vòng 1 năm do cơ quan Hải quan lựa chọn ngẫu nhiên và thực hiện kiểm tra hồ sơ. Theo phản ánh của Tổng cục Hải quan, quy định này chưa thể thực hiện được do thiếu cơ sở dữ liệu, quy định giấy tờ phải nộp chưa cụ thể... Bởi để xác định được số lượng 5% tổng số lô hàng áp dụng phương thức kiểm tra giảm cần có dữ liệu thống kê về tổng số lô hàng NK trong vòng 1 năm tính từ ngày Nghị định 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực (tức là ngày 2.2.2019), hoặc được tính từ thời điểm DN mở tờ khai NK hàng hóa.

Ngoài ra, để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm, các lô hàng NK phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 17, như đã được xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước đã ký kết Điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên… Tuy nhiên, hiện ngành hải quan chưa được các cơ quan liên quan cung cấp thông tin dữ liệu về các lô hàng đáp ứng các điều kiện này. Đồng thời, Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa cung cấp cho cơ quan hải quan cơ sở dữ liệu về sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dẫn đến việc tất cả các lô hàng NK thuộc diện đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đều phải nộp/xuất trình khi làm thủ tục hải quan (do sản phẩm hàng hóa được làm thủ tục tại nhiều chi cục hải quan khác nhau).

Cũng liên quan đến miễn kiểm tra, Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP không quy định để được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng NK, khi làm thủ tục hải quan DN phải nộp/xuất trình cho cơ quan Hải quan bản sao/bản chính “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm”. Do vậy, khi làm thủ tục NK, nếu cơ quan hải quan yêu cầu DN nộp/xuất trình Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính; nếu không yêu cầu DN nộp/xuất trình thì cơ quan hải quan không đủ cơ sở chứng minh lô hàng đã có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm để thuộc diện được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm NK. Hiện cơ sở dữ liệu về Giấy này chưa được các bộ, ngành liên quan xây dựng, nên ngành hải quan không thể tích hợp vào hệ thống xử lý dữ liệu hải quan điện tử. Từ đó, áp dụng chế độ tự động kiểm tra, không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải nộp chứng từ cho từng lần làm thủ tục NK khi thực hiện thủ tục hải quan...

Có thể thấy, những quy định về giảm kiểm tra (số lần, số lượng…) đã được DN đón nhận, tuy nhiên để thực hiện được những quy định này cần phải có các điều kiện cần - đủ. Hiện các điều kiện này đang bị rơi vào các trường hợp như bộ, ngành liên quan chưa chia sẻ hoặc chưa chuẩn bị kịp… Từ thực tiễn triển khai Nghị định này còn cho thấy một khía cạnh khác đáng quan tâm hơn, đó là các bộ, ngành không thể chạy theo số lượng (bao nhiêu thủ tục được cắt giảm, đơn giản hóa…) mà cần nhìn nhận đúng bản chất của thủ tục cũng như điều kiện thực tế (kỹ thuật, chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu ngành…) để có quy định phù hợp, tránh quy định vừa có hiệu lực đã gây khó cho chính cơ quan nhà nước.

Nguyễn Minh
Nguồn:Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội