Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3470
  • Tháng hiện tại: 235742
  • Tổng lượt truy cập: 16515121
Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng: Sớm xây dựng quy trình hỗ trợ, can thiệp

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng: Sớm xây dựng quy trình hỗ trợ, can thiệp

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức We are the Social Media, Việt Nam đứng thứ 22 toàn cầu về số lượng người sử dụng mạng xã hội và là một trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và Youtube cao nhất thế giới, trong đó thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ lớn. Nhưng những thông tin, hình ảnh, video clip xấu, độc hại tràn lan trên mạng đã và đang là một mối nguy hiểm thường trực, ảnh đang không nhỏ tới trẻ em.

Đăng lúc: 03-02-2020 04:05:05 PM | Đã xem: 138 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Một số vấn đề về thời hiệu yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật TNBT của Nhà nước năm 2017

Một số vấn đề về thời hiệu yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật TNBT của Nhà nước năm 2017

Chế định về thời hiệu là một chế định quan trọng trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, việc nhận thức đúng và áp dụng nghiêm túc, thống nhất về thời hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện quyền yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại, cũng như việc giải quyết bồi thường của cơ quan nhà nước. Do đó, việc nhận thức đúng, áp dụng pháp luật thống nhất về thời hiệu, cách tính thời hiệu và các quy định liên quan đến thời hiệu là cần thiết.

Đăng lúc: 28-11-2019 07:53:52 PM | Đã xem: 218 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Giao phương tiện vi phạm cho cá nhân, tổ chức giữ, bảo quản: Thiếu hướng dẫn, khó thực hiện

Giao phương tiện vi phạm cho cá nhân, tổ chức giữ, bảo quản: Thiếu hướng dẫn, khó thực hiện

Giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản và đặt tiền bảo lãnh phương tiện giao thông bị tạm giữ theo thủ tục hành chính là những quy định được đánh giá là thuận tiện cho người dân và cơ quan quản lý. Vậy, vì sao những quy định này chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn?

Đăng lúc: 17-10-2019 12:53:50 PM | Đã xem: 254 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Một số vấn đề cần trao đổi liên quan đến cơ chế giao quyền xử phạt vi phạm hành chính ở việt nam hiện nay

Một số vấn đề cần trao đổi liên quan đến cơ chế giao quyền xử phạt vi phạm hành chính ở việt nam hiện nay

Sau gần 05 năm thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, công tác xử lý vi phạm hành chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, góp phần ổn định tình hình an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội, công tác quản lý nhà nước nói chung cũng như trong các lĩnh vực cụ thể của đời sống. Bên cạnh những nội dung quy định cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính một cách chính xác, đúng các nguyên tắc xử lý theo quy định thì Luật xử lý vi phạm hành chính và các nghị định quy định chi tiết thi hành có một số nội dung mà cách hiểu, cách áp dụng chưa được thống nhất hoặc chưa được sự đồng thuận cao trong quá trình tác nghiệp của các chức danh có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy định của pháp luật không rõ ràng, cụ thể nên đã gây khó khăn cho việc thực hiện, trong đó có nội dung về ủy quyền, giao quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Đăng lúc: 19-07-2019 08:44:30 AM | Đã xem: 232 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Kỹ năng xem xét, quyết định áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi VPHC

Kỹ năng xem xét, quyết định áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi VPHC

Xem xét, quyết định áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả là một trong những công việc quan trọng mà người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) phải thực hiện khi tiến hành các thủ tục xử phạt VPHC. Việc không áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả hoặc áp dụng không đúng, không đầy đủ, không kịp thời đối với hành vi VPHC là những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4, khoản 5 và khoản 6 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính (Luật XLVPHC) .

Đăng lúc: 08-07-2019 10:28:06 AM | Đã xem: 233 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Phân biệt vi phạm hành chính và tội phạm

Phân biệt vi phạm hành chính và tội phạm

Trong khoa học pháp lý, dựa vào các dấu hiệu cấu thành, có thể dễ dàng phân biệt vi phạm hành chính và tội phạm. Tuy nhiên, trong thực tế, đối với một số hành vi cụ thể, ranh giới giữa vi phạm hành chính và tội phạm rất mong manh, khó xác định. Nếu không giải quyết đúng đắn vấn đề này thì rất dễ dẫn đến trường hợp hình sự hóa hành chính hay hành chính hóa hình sự.

Đăng lúc: 03-07-2019 01:37:21 PM | Đã xem: 208 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Hoàn thiện quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính là những khái niệm cơ bản trong pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Hai khái niệm này có liên quan mật thiết với nhau, bởi lẽ, vi phạm hành chính là cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính; ngược lại, xử phạt vi phạm hành chính là việc áp dụng chế tài hành chính đối với chủ thể vi phạm hành chính. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tập trung nghiên cứu khái niệm xử phạt vi phạm hành chính và các quy định trực tiếp liên quan đến khái niệm này; những đặc điểm cơ bản của xử phạt vi phạm hành chính và đề xuất, kiến nghị hướng hoàn thiện những quy định này trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính .

Đăng lúc: 03-07-2019 01:32:46 PM | Đã xem: 194 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện quy định về sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính

Hoàn thiện quy định về sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính . Về cơ bản, quá trình này trải qua các bước (công đoạn) như: Phát hiện hành vi vi phạm hành chính; buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính (đối với hành vi vi phạm hành chính đang được thực hiện, đang diễn ra); lập biên bản vi phạm hành chính; xác minh các tình tiết có liên quan của vụ việc vi phạm hành chính; giải trình; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tổ chức thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (trong trường hợp đối tượng bị xử phạt không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính); trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính, tùy từng vụ việc, cơ quan, người có thẩm quyền có thể phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính.

Đăng lúc: 26-06-2019 04:43:21 PM | Đã xem: 256 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện khái niệm vi phạm hành chính trong luật xử lý vi phạm hành chính

Hoàn thiện khái niệm vi phạm hành chính trong luật xử lý vi phạm hành chính

Cơ sở của việc xử phạt vi phạm hành chính là phải có vi phạm hành chính. Hay nói cách khác, xác định đúng vi phạm hành chính thì mới có có thể thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính một cách chính xác. Do vậy, việc nghiên cứu khái niệm vi phạm hành chính có ý nghĩa quan trọng, chỉ khi định nghĩa đúng về vi phạm hành chính thì mới có thể xác định được từng vi phạm hành chính cụ thể trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước, để từ đó có thể áp dụng chính xác chế tài xử phạt nhằm lập lại trật tự quản lý nhà nước đã bị xâm hại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đăng lúc: 24-06-2019 08:40:43 PM | Đã xem: 261 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính

Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính

1. Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính Thuật ngữ “xử phạt vi phạm hành chính” được nhắc đến trong nhiều quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật XLVPHC), chẳng hạn như: Khoản 2 Điều 2 Luật XLVPHC đưa ra định nghĩa về xử phạt vi phạm hành chính: “Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính”.

Đăng lúc: 24-06-2019 08:36:30 PM | Đã xem: 245 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và những vấn đề cần hoàn thiện

Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và những vấn đề cần hoàn thiện

Luật Tố tụng hành chính năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Sự ra đời của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 đã khắc phục được một số hạn chế của Luật Tố tụng hành chính năm 2010, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời cũng là cơ sở vững chắc cho Toà án các cấp trong công tác giải quyết các khiếu kiện hành chính. Tuy nhiên, bên cạnh những quy định phù hợp thì Luật Tố tụng hành chính năm 2015 vẫn còn tồn tại những hạn chế và vướng mắc dẫn đến hiệu quả giải quyết vụ án hành chính chưa cao. Do vậy, việc hoàn thiện các quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 để nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án hành chính là vấn đề cấp thiết.

Đăng lúc: 04-06-2019 08:23:21 PM | Đã xem: 444 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng

Ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng

Trước hàng ngàn trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công; xâm nhập; sử dụng mã độc tấn công các cơ quan, tổ chức của nước ta ngày càng gia tăng; thông tin tài khoản các dịch vụ trên internet không được bảo vệ, liên tục bị lộ, gây bất an cho người sử dụng… cho thấy, an toàn an ninh mạng đang trở thành vấn đề nhức nhối, đòi hỏi cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng.

Đăng lúc: 22-04-2019 08:26:03 AM | Đã xem: 412 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Không để 'nhờn' việc thực hiện quy định cưỡng chế hành chính

Không để 'nhờn' việc thực hiện quy định cưỡng chế hành chính

(PLVN) - Mặc dù Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012 đã có một số quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC (gọi tắt là cưỡng chế hành chính) tại các điều 86, 87 và 88. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm triển khai, các quy định này đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc, thậm chí có vấn đề chưa được luật định, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Đăng lúc: 16-04-2019 07:25:35 AM | Đã xem: 411 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Bài viết này khái lược, phân tích các quy định của pháp luật từ năm 1945 đến nay về trách nhiệm và chế tài trách nhiệm của tập thể Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các thành viên khác của Ủy ban nhân dân; từ đó đề xuất các giải pháp góp ý cho việc sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Đăng lúc: 09-04-2019 08:19:45 PM | Đã xem: 500 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Cần hướng dẫn rõ việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trong xử lý tang vật bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

Cần hướng dẫn rõ việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trong xử lý tang vật bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn sau hơn 5 năm triển khai thi hành đã đạt những kết quả tích cực, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chức năng quản lý nhà nước, góp phần ổn định trật tựm an toàn xã hội. Tuy nhiên, qua quá trình tổ chức thực hiện, thời gian qua, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã bộc lộ những bất cập, trong đó có vấn đề về trình tự, thủ tục xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đăng lúc: 14-03-2019 08:54:35 AM | Đã xem: 584 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Thủ tục hành chính trong lĩnh vực luật sư năm 2019

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực luật sư năm 2019

PHỤ LỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC LUẬT SƯ THUỘC PHẠM VI CHỨC NĂNG QUẢN LÝ CỦA BỘ TƯ PHÁP ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG (Ban hành kèm theo Quyết định số 537/QĐ-BTP ngày 05 tháng 3 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp)

Đăng lúc: 14-03-2019 08:48:25 AM | Đã xem: 433 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Vướng trong áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường

Vướng trong áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường

Sự chưa thống nhất trong nhiều văn bản chuyên ngành, liên quan đến xử lý vi phạm hành chính; hải quan, y tế… đã khiến cho việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn vướng như canh hẹ.

Đăng lúc: 25-02-2019 01:24:30 PM | Đã xem: 477 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Xử lý phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ: Tịch thu hay trả lại?

Xử lý phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ: Tịch thu hay trả lại?

Việc xử lý phương tiện giao thông vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu là tài sản thế chấp đang là điểm nghẽn trong công tác xử lý vi phạm hành chính của hầu khắp các địa phương trong cả nước.

Đăng lúc: 18-02-2019 01:33:22 PM | Đã xem: 439 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện Luật tố Tụng hành chính bảo đảm quyền con người, quyền công dân

Hoàn thiện Luật tố Tụng hành chính bảo đảm quyền con người, quyền công dân

Tóm tắt: Việc “công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm”[1]quyền con người, quyền công dân đã trở thành xu hướng tất yếu, được khẳng định trong Hiến pháp năm 2013. Sau Hiến pháp, hàng loạt văn bản pháp luật được ban hành thể hiện tinh thần này trong các quy định cụ thể, một trong số đó là Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Đăng lúc: 21-12-2018 01:47:16 PM | Đã xem: 833 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Một số vấn đề về đổi mới chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay

Một số vấn đề về đổi mới chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay

Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương là vấn đề đã và đang được nhiều học giả quan tâm nghiên cứu. Thời gian qua, nhiều chủ trương đổi mới chính quyền địa phương đã được hiện thực hóa trong các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đó là cơ sở cho quá trình đổi mới chính quyền địa phương hiện nay. Để quá trình triển khai thực hiện trên thực tiễn được nhất quán, việc làm rõ những cơ sở lý luận cho việc đổi mới chính quyền địa phương hiện nay là rất cần thiết.

Đăng lúc: 26-11-2018 07:48:16 AM | Đã xem: 768 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính

Các tin khác

1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội