Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 45
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2035
  • Tháng hiện tại: 217526
  • Tổng lượt truy cập: 12470817

Luật hết hiệu lực, văn bản hướng dẫn thi hành có còn hiệu lực?

Đăng lúc: Thứ hai - 09/02/2015 07:45 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Kể từ ngày 01/01/2015 rất nhiều văn bản luật có hiệu lực thi hành như: Luật Xây dựng, Luật Hôn nhân và Gia đình… Tuy nhiên các văn bản hướng dẫn thi hành các luật này thì chưa được Chính phủ và các bộ, ngành ban hành kịp thời đã gây không ít khó khăn cho các địa phương trong việc áp dụng văn bản. Trong khi chờ văn bản hướng dẫn mới thì liệu các văn bản hướng dẫn các luật cũ có được vận dụng để áp dụng giải quyết các vấn đề phát sinh theo luật mới hay không? Hay là phải chờ có văn bản hướng dẫn thì các địa phương, cơ quan chuyên môn mới được thực hiện?
 
           Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì văn bản quy định chi tiết phải quy định cụ thể, không lặp lại quy định của văn bản được quy định chi tiết và phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản hoặc điều, khoản, điểm được quy định chi tiết. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít văn bản hướng dẫn được ban hành có hiệu lực cùng thời điểm với văn bản được hướng dẫn đã gây không ít khó khăn cho cơ quan áp dụng. Hiện nay có 2 cách hiểu khác nhau về vấn đề hiệu lực của văn bản hướng dẫn khi văn bản được hướng dẫn hết hiệu lực thi hành.
          Đa số ý kiến cho rằng, khi luật đã hết hiệu lực thi hành thì đương nhiên các văn bản hướng dẫn luật cũng sẽ hết hiệu lực thi hành mà không cần phải có văn bản thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ. Trong trường hợp chưa có văn bản hướng dẫn luật mới thì phải chờ có hướng dẫn mới thực hiện. Điển hình của việc này đó là khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014 nhưng chưa có nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thay thế cho Nghị định 105/2009/NĐ-CP nên các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp đã dừng việc xử phạt vi phạm hành chính, vì cho rằng không có căn cứ để xử phạt.
          Tuy nhiên, theo quan điểm của người viết thì đối với những văn bản luật đã ban hành và có hiệu lực nhưng chưa có văn bản hướng dẫn thi hành thì chúng ta có thể áp dụng các văn bản hướng dẫn của luật cũ nếu các quy định đó không trái với luật mới và có lợi cho người dân. Bời vì, theo Điều 81 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hay một phần khi:
-         Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản;
-         Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó;
-         Bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, nếu văn bản hướng dẫn luật không thuộc trong 3 trường hợp hết hiệu lực nêu trên thì nó vẫn còn hiệu lực thi hành và vẫn được áp dụng nếu nó không trái với quy định của luật mới.
Nguyễn Quốc Sử
Nguồn:baophapluat.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch