Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6366
  • Tháng hiện tại: 14918
  • Tổng lượt truy cập: 20033863

Không giới hạn những vấn đề luật giao

Đăng lúc: Thứ tư - 22/08/2018 13:44 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Mặc dù Bộ Tư pháp đã nhiều lần có văn bản hướng dẫn về thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền cấp huyện, xã, tuy nhiên đây vẫn là điểm vướng nhất trong quá trình thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Điều 30 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định, HĐND cấp huyện, cấp xã ban hành nghị quyết, UBND cấp huyện, cấp xã ban hành quyết định để quy định những vấn đề được Luật giao. Như vậy, kể từ ngày Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực (ngày 1.7.2016), HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã chỉ được ban hành văn bản quy phạm pháp luật được giao trong luật, không phải trong các loại văn bản khác. Tuy nhiên, quá trình thực hiện luật cho thấy, một số nội dung luật chưa giao cho chính quyền cấp huyện, cấp xã ban hành văn bản để thực hiện chức năng quản lý nhà nước, điều hành xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nhưng thực tế xã hội cần thiết phải ban hành.

Thực tế này dẫn đến tình trạng nếu ban hành thì trái luật, không ban hành thì không giải quyết được vấn đề thực tế của địa phương. Cụ thể, nếu chính quyền cấp huyện, cấp xã ban hành VBQPPL thì trái thẩm quyền do chưa được luật giao; còn nếu ban hành văn bản áp dụng thì không phù hợp về nội dung của văn bản vì bảo đảm các tiêu chí của một VBQPPL. Các VBQPPL nếu được ban hành sẽ bị bị xử lý vi phạm theo Khoản 2, Điều 14 của Luật đó là “Ban hành văn bản không thuộc hệ thống VBQPPL quy định tại Điều 4 của Luật này nhưng có chứa quy phạm pháp luật”; và Điểm D Khoản 1 Điều 103 Nghị định số 34  “văn bản có chứa QPPL nhưng không được ban hành bằng hình thức VBQPPL”.

Không dừng lại ở đó, hiện các địa phương cũng lúng túng trong việc xác định hình thức, thể thức ban hành văn bản; không biết rõ văn bản quy phạm pháp luật hay văn bản hành chính. Chẳng hạn, quyết định quy định tổ chức bộ máy và nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; hay nghị quyết về phát triển KT - XH của cấp huyện. Lý giải vướng mắc này, nhiều địa phương cho rằng, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã sử dụng những thuật ngữ quá chuyên sâu. Trong khi đó, sự hướng dẫn của bộ chủ quản nhiều khi cũng “nửa vời”. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 4, Điều 27 của Luật năm 2015 thì HĐND cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành nghị quyết để quy định biện pháp có tính chất đặc thù phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của địa phương. Trường hợp để thực hiện được biện pháp đặc thù đó mà cần phải quy định về trình tự, cách thức thực hiện, hồ sơ, yêu cầu, điều kiện… thì việc quy định những nội dung này trong nghị quyết của HĐND cấp tỉnh là phù hợp với quy định “được giao trong luật”. Tuy nhiên, việc quy định các  biện pháp có tính chất đặc thù ở địa phương phải bảo đảm phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Cách hướng dẫn này, khiến địa phương không biết thế nào mà lần.

Từ thực tế này, để bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, nhất là Luật Tổ chức chính quyền địa phương về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND các cấp, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 nên sửa đổi theo hướng thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền cấp huyện, cấp xã không chỉ giới hạn những vấn đề quy định trong luật để tăng tính chủ động, sáng tạo trong điều kiện đặc thù của từng địa phương.

Nguyễn Minh
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội