Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 1571
  • Tháng hiện tại: 56109
  • Tổng lượt truy cập: 18030326

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Tam Kỳ: Tùy đối tượng mà có hình thức phù hợp

Đăng lúc: Thứ ba - 03/02/2015 11:15 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách sâu rộng và hiệu quả đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, các ngành và địa phương của thành phố Tam Kỳ đã thực hiện nhiều hình thức khác nhau phù hợp với từng đối tượng…
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Tam Kỳ: Tùy đối tượng mà có hình thức phù hợp

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Tam Kỳ: Tùy đối tượng mà có hình thức phù hợp

Nhiều hình thức tuyên truyền
Năm 2013, Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được sửa đổi và thông qua. Xác định nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền kịp thời và sâu rộng các nội dung của văn bản pháp lý tối cao này đến các tầng lớp nhân dân, phòng tư pháp thành phố Tam Kỳ đã triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Hội thi tìm hiểu Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức với sự tham gia của cán bộ và nhân dân 13 xã, phường. Qua phần thi trắc nghiệm về kiến thức pháp luật, những nội dung cơ bản về Hiến pháp sửa đổi được chuyển tải đến các thí sinh, đồng thời cũng là dịp để đánh giá lại hiệu quả của việc phổ biến ở từng khu dân cư đã được thực hiện trước đó. Đến phần thi hùng biện, các thí sinh lại có cơ hội để thể hiện những hiểu biết, suy nghĩ của mình ở mức độ cao hơn về Hiến pháp sửa đổi. Các đáp án, cũng như những giải thích của ban giám khảo ở phần thi này tiếp tục chuyển tải những nội dung chuyên sâu về Hiến pháp sửa đổi đến các thí sinh tham gia tại hội thi. Phần thi năng khiếu, các đội thi lần lượt thể hiện việc vận dụng Hiến pháp vào cuộc sống. Các tiểu phẩm kịch nói, ca kịch, hài kịch sẽ đem đến cho người xem những kiến thức về Hiến pháp sửa đổi một cách sâu sắc và cụ thể trong từng tình huống. Hội thi không những giúp đông đảo công chúng tích cực tìm hiểu Hiến pháp sửa đổi mà qua đó còn khơi dậy tinh thần, ý thức tham gia tìm hiểu pháp luật trong cán bộ và quần chúng nhân dân.
          Ngoài việc tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, phòng tư pháp thành phố cũng đã thực hiện việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Đối với các đơn vị, ban ngành thành phố, phòng triển khai tuyên truyền trong các buổi chào cờ hằng tháng một cách thường xuyên. Qua đó, những văn bản luật mới được phổ biến kịp thời đến các cán bộ, công chức, viên chức. Hay như, thông qua việc tổ chức “Mỗi tuần một điều luật” , “ Mỗi tháng một tình huống pháp luật” phòng đã tuyên truyền được nhiều nội dung pháp luật khác nhau đều đặn mỗi tuần và phù hợp với những diễn biến thời sự xảy ra trên địa bàn thành phố, tỉnh và trong nước. Trong từng hoàn cảnh khác nhau, việc tuyên truyền pháp luật bằng hình thức nào cũng được lựa chọn phù hợp. Trước khi có một phiên tòa xét xử lưu động diễn ra trên địa bàn, phòng tư pháp phối hợp với tòa án thực hiện tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến vụ án đó bằng loa phóng thanh. Với hình thức này, đối tượng vi phạm được nhận thức về những hành vi phi pháp của mình, đồng thời người dân tham dự phiên tòa cũng được trang bị kiến thức để hiểu biết việc thực thi pháp luật trong vụ án đó. Ngoài ra, để pháp luật được phổ biến rộng khắp, phòng cũng đã phối hợp với các xã, phường trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Qua đó, các văn bản pháp luật được nhiều người dân nghe và nắm vững hơn. Ông Nguyễn Hồng Lai - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ cho biết: “Địa bàn TP.Tam Kỳ là nơi tập trung nhiều thành phần, đối tượng đến làm việc và sinh sống. Để việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả với từng đối tượng có trình độ dân trí và hoàn cảnh khác nhau, thì việc áp dụng hình thức phù hợp có vai trò quan trọng đến hiệu quả và chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật, Phòng tư pháp thành phố đã tham mưu triển khai nhiều hình thức tuyên truyền truyền, có kết hợp giữa hình thức truyền thống với các hình thức mới, phù hợp với địa bàn thành phố để mang lại hiệu quả cao hơn. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian và tiền bạc của việc tổ chức các hội nghị, các buổi tuyên truyền pháp luật mà rất ít đối tượng tham gia”.
          Phù hợp với từng đối tượng
          Trong những năm gần đây, địa bàn thành phố Tam Kỳ là nơi triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn do các chính sách hỗ trợ bồi thường luôn thay đổi. Nhận thấy nhiều người dân khiếu kiện, không chịu nhận giá bồi thường và trao mặt bằng thi công cũng chỉ vì chưa hiểu và nắm được các quy định của pháp luật, phòng tư pháp thành phố đã tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp. Qua đó, tập hợp các trường hợp khiếu kiện của nhân dân để tham mưu cho các vị lãnh đạo thành phố trả lời trực tiếp cho nhân dân. Các chính sách, quy định mới về bồi thường cũng được tuyên truyền và được người dân hiểu rõ, nhận thức.
          Có thể thấy, trong từng đối tượng cụ thể, việc tuyên truyền bằng hình thức nào cho phù hợp ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả tuyên truyền. Đối với các đối tượng là công nhân lao động, ông Bùi Tình - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Tam Kỳ cho biết: “Người lao động có những hạn chế nhất định về kiến thức pháp luật. Lại có ít thời gian để học tập. Chính vì thế, chúng tôi đã phối hợp với các phòng chức năng thành phố như tư pháp, lao động thương binh xã hội, y tế, bảo hiểm xã hội v.v. để tổ chức tuyên truyền cho người lao động với hình thức đối thoại trực tiếp tại các doanh nghiệp. Qua đó, có thể tư vấn cho người lao động nhiều nội dung pháp luật khác nhau trong một thời gian ngắn”.
          Đối với nông dân, việc tuyên truyền pháp luật được thực hiện thông qua văn nghệ, qua các cuộc thi, trò chơi để thu hút họ tham gia. Đơn cử như phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ), thông qua hình thức thi “Rung chuông vàng” với các câu hỏi về Hiến pháp sửa đổi năm 2013, người dân tham gia đông đảo và nhiệt tình. “Thông qua việc phát tài liệu cho người dân học tập trước cuộc thi và những đáp án kèm theo lời giải thích trong các phần thi, nội dung của Hiến pháp sửa đổi được tuyên truyền vô cùng hiệu quả” - Ông Lê Văn Sơn, công chức tư pháp hộ tịch phường Hòa Thuận cho biết.
          Là đối tượng học sinh, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng có những cách triển khai phù hợp. Các hội thi dưới hình thức trò chơi “Rung chuông vàng”, “Đường lên đỉnh Olympia” v.v. với nhiều nội dung thi “Câu hỏi tìm hiểu pháp luật”, “Xử lý tình huống pháp luật” v.v. đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Chính vì thế việc tuyên truyền pháp luật trong học sinh trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong các phần thi ứng xử, học sinh có điều kiện thể hiện được suy nghĩ cá nhân của mình trong việc vận dụng các kiến thức pháp luật vào cuộc sống. Qua đó, vừa khơi dậy được sự thích thú trong việc tìm hiểu pháp luật vừa giúp các em có những kỹ năng để vận dụng phù hợp những kiến thức pháp luật. Thầy giáo Bùi Tấn Nhã - Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo thành phố Tam Kỳ cho biết: “Ngành giáo dục thành phố luôn quan tâm đến việc giáo dục pháp luật cho học sinh. Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hội thi và qua việc tích hợp trong giảng dạy các bài học có nội dung liên quan, các em học sinh đã được trang bị nhiều kiến thức về pháp luật phù hợp, cần thiết”./..
Từ những hình thức tuyên truyền phù hợp và hiệu quả như trên, đã đóng góp vào thành tựu chung trong việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố, góp phần nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố./.

TƯỜNG QUÂN

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội