Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 65
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 13426
  • Tháng hiện tại: 260275
  • Tổng lượt truy cập: 23017479

Thực trạng triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội facebook tại thành phố Tam Kỳ

Đăng lúc: Thứ năm - 25/07/2019 09:40 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Do đó, công tác này đòi hỏi phải mang tính thường xuyên, liên tục cùng với sự phối hợp tích cực của tất cả các cấp, các ngành nhằm nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho nhân dân, từ đó tạo cho họ có ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật.
Thực trạng triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua  mạng xã hội facebook tại thành phố Tam Kỳ

Thực trạng triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội facebook tại thành phố Tam Kỳ


Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong những năm qua, thành phố Tam Kỳ đã có nhiều sự đầu tư và quan tâm đến công tác này từ trang thiết bị máy móc đến kinh phí và đào tạo nguồn nhân lực có đủ khả năng, kinh nghiệm để kịp thời đưa các quy định của pháp luật vốn khô khan đến với người dân một cách dễ dàng nhất.
Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, thành phố Tam Kỳ nhận thấy rằng việc tập hợp người dân tham gia các lớp phổ biến, tuyên truyền pháp luật ngày càng khó, nhất là đối với vùng thành thị, lực lượng học sinh, sinh viên…Trong khi đó, internet ngày càng phát triển, người dân hằng ngày tiếp cận với các thông tin trên internet (trong đó có thông tin pháp luật), các trang mạng xã hội càng nhiều, đặc biệt là facebook.
Từ năm 2008, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã xây dựng website http://tuphaptamky.gov.vn để đăng tải các văn bản pháp luật, các bài viết, thông tin văn bản, chính sách mới để tuyên truyền cho cán bộ, công chức và Nhân dân. Phòng cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi pháp luật trực tuyến trên website (đã tổ chức trên 20 cuộc thi trực tuyến) thu hút hằng ngàn lượt người tham gia dự thi, không chỉ người dân trên địa bàn thành phố mà còn rất nhiều cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên ở các tỉnh, thành tham gia dự thi. Việc tuyên truyền trên website, thi trực tuyến đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tuyên truyền kịp thời chính sách pháp luật tới cán bộ và nhân dân. Tuy nhiên, hạn chế của việc tuyên truyền trên website là tính tương tác không cao, không mang tính chất kết nối, chia sẻ phổ biến rộng rãi như các trang mạng xã hội.
Do đó, để kịp thời tuyên truyền rộng rãi các văn bản, chính sách pháp luật tới cán bộ, công chức và Nhân dân, bên cạnh các hình thức tổ chức hội nghị, tư vấn pháp luật, tư vấn thủ tục hành chính tại khu dân cư, tuyên truyền trên website, thi trực tuyến…Vào đầu tháng 01/2017, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã xây dựng Trang phổ biến, giáo dục pháp luật trên trang facebook với địa chỉ trang chủ "Tư pháp Tam Kỳ", và đến tháng 01/2018 tiếp tục thành lập fanpage https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/ và nhóm tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật.
hông tin đăng tải trên facebook và fanpage rất đa dạng, kịp thời như:
- Các Bản tin pháp luật hằng tuần, hằng tháng do Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ biên soạn. Nội dung của Bản tin nhằm giới thiệu tóm tắt các văn bản mới được ban hành trong tuần, tháng của Trung ương, tỉnh và thành phố.
- Các văn bản, chính sách pháp luật được cập nhật kịp thời, thường xuyên, liên tục.
- Các video về tiểu phẩm pháp luật, bài giảng pháp luật, tình huống pháp luật.
- Các infographic tuyên truyền pháp luật (tuyên truyền pháp luật bằng đồ họa).
- Đăng tải các sự kiện cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật do Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố tổ chức…
- Các tin tức về hoạt động tuyên truyền của thành phố…
Bên cạnh việc cập nhật các văn bản, chính sách pháp luật mới, facebook Tư pháp Tam Kỳ, fanpage https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/  còn tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của người dân như các vấn đề liên quan đến pháp luật ở các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động, xử lý vi phạm hành chính... Để trả lời nhanh chóng và không bỏ sót một câu hỏi nào của người dân, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã ban hành những quy định về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của độc giả gửi qua trang thông tin điện tử và trang facebook của Phòng Tư pháp, qua đó những phản ánh, kiến nghị của độc giả sẽ được cán bộ, công chức của Phòng trả lời trực tiếp qua chức năng tin nhắn của facebook. Đối với những câu hỏi liên quan đến các ngành, lĩnh vực khác thì cán bộ, công chức của Phòng sẽ trao đổi nội dung với các cơ quan chuyên môn liên quan để trả lời cho bạn đọc, trường hợp không trả lời cụ thể được thì chúng tôi hướng dẫn bạn đọc xem các văn bản pháp luật liên quan để tìm câu trả lời.
Để nâng cao hiệu quả của trang facebook và fanpage thì vấn đề cập nhật thường xuyên, liên tục các văn bản pháp luật mới, các vướng mắc, giải đáp pháp luật là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Phòng Tư pháp đã phân công 01 lãnh đạo và 02 chuyên viên thường xuyên tìm kiếm các văn bản, chính sách pháp luật mới để đăng tải lên facebook và fanpage. Trung bình mỗi ngày đăng tải từ 3 đến 5 thông tin mới liên quan đến pháp luật.
Qua hơn hai năm đi vào hoạt động (từ 01/2017 đến 5/2019) trang facebook và fanpage https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/ của Tư pháp Tam Kỳ đã đăng tải trên 1000 văn bản pháp luật, bài viết tuyên truyền, tiểu phẩm tuyên truyền… số lượng  người đăng ký theo dõi là 967 người. Trung bình hằng tuần có trên 750 lượt người tiếp cận các bài viết trên facebook và fanpage của Phòng Tư pháp. Có những bài viết nhận được rất nhiều người like và chia sẻ như: Quy định xử phạt hành chính lĩnh vực thủy sản, chế độ chính sách về tiền lương của CBCC, Đề án văn hóa công vụ…
Song song với việc thực hiện hiệu quả chức năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật qua trang facebook Tư pháp Tam Kỳ, Phòng Tư pháp thành phố còn chỉ đạo cho công chức Tư pháp – Hộ tịch 13 xã, phường trên địa bàn thành phố thành lập fanpage tuyên truyền pháp luật chính thống của địa phương để đăng tải các thông tin pháp luật, các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật của địa phương để kịp thời chuyển tải các quy định của Trung ương, của tỉnh và thành phố đến với người dân. Đến nay, 13/13 xã, phường của thành phố đã thành lập facebook và fanpage để thông tin tuyên truyền các văn bản, chính sách pháp luật đến với đông đảo Nhân dân.
Qua hơn 2 năm triển khai hình thức tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội facebook, fanpage tuyên truyền, chúng tôi nhận thấy một số hiệu quả như sau:
- Các thông tin pháp luật tiếp cận tới đông đảo người dân hơn, không chỉ người dân trên địa bàn thành phố Tam Kỳ mà còn ở ngoài thành phố cũng tiếp cận được thông tin pháp luật.
- Thông tin pháp luật được tuyên truyền kịp thời, nhanh chóng hơn các hình thức tuyên truyền khác (như hội nghị, website…) nhờ vào các chức năng kết nối, chia sẻ của Facebook.
- Phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là cán bộ, công chức và lực lượng thanh niên – những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook để đọc tin tức và giải trí.
- Tính tương tác rất cao, đặc biệt là các chức năng bình luận, chia sẻ, phản hồi, trò chuyện. Qua đây các cơ quan quản lý nhà nước có thể nắm bắt được người dân đang quan tâm đến vấn đề gì, còn vướng mắc pháp luật trên lĩnh vực nào từ đó định hướng được việc tuyên truyền các văn bản, chính sách pháp luật.
- Tuyên truyền được mọi lúc, mọi nơi – miễn là có internet. Cán bộ, công chức của Phòng Tư pháp không chỉ đăng tải thông tin pháp luật vào giờ hành chính mà khi hết giờ làm việc, lúc ở nhà vẫn có thể đăng tải các bản tin pháp luật, các chính sách pháp luật mới để cán bộ, công chức và Nhân dân kịp thời nắm bắt. Người dân cũng có thể tìm hiểu, cập nhật thông tin pháp luật vào bất cứ khi nào họ muốn.
- Điều đặc biệt của hình thức tuyên truyền này là KHÔNG TỐN TIỀN, không phải tổ chức hội nghị tập trung, không tốn nhiều thời gian của người có nhu cầu tìm hiểu pháp luật.
Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả tích cực như đã nêu ở trên thì việc tuyên truyền qua mạng xã hội facebook, fanpage cũng gặp những khó khăn nhất định như:
- Để có thông tin cung cấp kịp thời, chính xác và phù hợp với người dùng trên mạng xã hội, đòi hỏi cán bộ, công chức phải đầu tư thời gian cho việc tìm kiếm văn bản, viết bài, biên tập nội dung, trả lời kịp thời các câu hỏi của bạn đọc. Đây là công việc khá khó khăn và tốn nhiều thời gian.
- Để có thể giải đáp được các câu hỏi vướng mắc pháp luật của bạn đọc, đòi hỏi cán bộ, công chức phải có kiến thức pháp luật vững chắc, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để  trả lời những vấn đề không thuộc lĩnh vực của ngành mình.
- Cán bộ, công chức chưa có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin nên việc quản lý, chia sẻ thông tin cũng gặp không ít khó khăn. Hằng ngày có rất nhiều bình luận, trong đó tốt có, xấu có,quảng cáo có…Do đó, cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý, theo dõi phải online thường xuyên để kịp thời gỡ bỏ các bình luận có nội dung không đảm bảo, xóa bỏ các bài viết, clip quảng cáo…
Có thể nói, mạng xã hội facebook đã góp phần quan trọng vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. So với các hình thức tuyên truyền truyền thống thì hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội facebook hiệu quả hơn, phù hợp với xu thế công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Các thông tin pháp luật được chuyển tải kịp thời, thường xuyên, người dùng facebook có thể cập nhật thông tin một cách nhanh nhất. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể quan sát và đánh giá chất lượng, sự đồng tình cũng như nắm bắt được tư tưởng, thái độ của Nhân dân thông qua các bình luận, chia sẻ đối với mỗi thông tin pháp luật được trang facebook cập nhật. Qua đó, giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền có định hướng hoạt động phù hợp. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của trang facebook phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn nhiều hạn chế; một số đơn vị xây dựng trang facebook chỉ mang tình hình thức, không hoạt động thường xuyên, không thu hút và không mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Trong đó, một số trang facebook cá nhân do chưa nhận thức đầy đủ về thông tin đã chia sẻ những nội dung không có lợi, thiếu chính xác...
Mạng xã hội facebook là một trong những công cụ, phương thức tuyên truyền pháp luật hữu hiệu, phù hợp với xu thế của thời đại công nghệ thông tin. Trong thời gian đến, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ sẽ khắc phục các hạn chế nêu trên và tiếp tục duy trì, phát triển hình thức tuyên truyền hiệu quả này và các hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội khác như zalo, để kịp thời đưa các chính sách pháp luật mới đến với đông đảo cán bộ và Nhân dân./.
 * Phòng Tư pháp Tam Kỳ, Quảng Nam
Bài viết được sử dụng tại Tọa đàm 
Xây dựng, ứng dụng mạng xã hội Fanpage “Tuổi trẻ Việt Nam sống, làm việc theo pháp luật” do Bộ Tư pháp phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 22/7/2019
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội