Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 133
  • Khách viếng thăm: 88
  • Máy chủ tìm kiếm: 45
  • Hôm nay: 19805
  • Tháng hiện tại: 264285
  • Tổng lượt truy cập: 20631706

Thành phố Tam Kỳ với "Mỗi tuần một điều luật" bằng hình thức mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/02/2017 11:00 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Những năm vừa qua, thành phố Tam Kỳ đã triển khai thực hiện tốt mô hình "Mỗi tuần một điều luật" giúp cán bộ, công chức và Nhân dân nâng cao nhận thức và hiểu biết về kiến thức pháp luật.

Thực hiện "mỗi tuần một điều luật", tại UBND thành phố và xã, phường đã in các điều luật cần thiết, niêm yết tại tiền sảnh UBND và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả. Từ năm 2014 đến năm 2016, thành phố Tam Kỳ và các xã, phường đã thực hiện được 76 tuần với 1.596 điều luật, nội dung các điều luật tập trung vào những vấn đề được xã hội quan tâm, những vấn đề cần thiết nơi công sở như Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Quy chế văn hóa công sở... Không chỉ niêm yết tại các địa điểm công cộng, nội dung các điều luật còn được gửi qua mạng trao đổi nội bộ và đăng tải trên website của các cơ quan, đơn vị nên rất thuận lợi cho cán bộ công chức và nhân dân tìm hiểu pháp luật. Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngân, trú tại thôn Phú Đông, xã Tam Phú chia sẻ: "Khi đến UBND thành phố Tam Kỳ thực hiện thủ tục hành chính, tôi đọc được điều luật về thời gian hưởng chế độ khi sinh con (Trích Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) trên bảng "Mỗi tuần một điều luật". Tôi đọc một lần mà nhớ được một số ý. Tôi thấy hình thức này rất hay. Hy vọng thời gian tới, thành phố tiếp tục có nhiều hình thức mới đem pháp luật đến với người dân".
Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Tam Kỳ cũng nói: "Là cán bộ của phòng Tài chính - Kế hoạch, với nhiệm vụ tham mưu công tác chuyên môn nên tôi chủ yếu đầu tư nghiên cứu tìm hiểu các quy định liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị mình. Việc thực hiện mỗi tuần một điều luật của thành phố giúp tôi hiểu biết thêm nhiều kiến thức pháp luật ở các lĩnh vực mà không tốn nhiều thời gian tra cứu".
Ông Nguyễn Quốc Sử - Phó Trưởng phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ cho biết: "Năm 2017, Phòng Tư pháp thành phố sẽ tham mưu UBND thành phố đổi mới mô hình này. Thay vì trích và in các điều luật như trước đây, Phòng Tư pháp sẽ trực quan hóa điều luật qua các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người xem dễ tiếp thu. Với sự cải tiến này, tôi tin chắc "mỗi tuần một điều luật" sẽ được chú ý hơn, bắt mắt hơn, mọi người dễ nhớ các quy định của pháp luật hơn".
16652072 1183206165133140 1479997060 nNgay tuần lễ đầu tiên của năm 2017, "mỗi tuần một điều luật" đã được nhiều người quan tâm, với những hình ảnh minh họa cho Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2017 thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP. Điều luật quy định mức phạt đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng, trong khi trước đây mức phạt được quy định chỉ từ 200.000 đồng - 300.000 đồng; hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng, gấp 10 lần mức phạt được quy định trước đây. Tương tự, hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Và mức phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị. Các quy định này được "mỗi tuần một điều luật" niêm yết tại UBND thành phố Tam Kỳ với hình ảnh minh họa khá ngộ nghĩnh giúp nhiều người đi ngang ghé xem và thích thú tìm hiểu.
Với phương châm hiệu quả nhưng tiết kiệm, trong thời gian tới các xã, phường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ sẽ thực hiện áp phích "mỗi tuần một điều luật" tại đơn vị mình rồi sau đó sẽ đổi cho nhau trước khi in áp phích có nội dung điều luật mới tiếp theo; việc luân đổi này sẽ được thực hiện thường xuyên, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm./.

Thúy Sương
Nguồn:sotuphapqnam.gov.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội