Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 75
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7999
  • Tháng hiện tại: 247154
  • Tổng lượt truy cập: 12763556

Đổi mới tư duy trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2016 10:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
(ĐBNDO) - Đánh giá công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhiệm kỳ 2011 - 2015, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cũng như những giải pháp trong giai đoạn 2016 - 2020 là nội dung của phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức tại Hà Nội ngày 27.1.

Nhìn lại công tác quản lý nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, công tác này ngày càng được chú trọng và tăng cường. Thể chế lĩnh vực đã được hoàn thiện với việc QH thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và 4 văn bản quy định chi tiết thi hành đã tạo lập khuôn khổ pháp lý cho công tác PBGDPL. Đặc biệt, kể từ năm 2013, Ngày Pháp luật Việt Nam được triển khai đồng bộ trên cả nước, thực sự trở thành sự kiện chính trị, pháp lý góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Từ việc hoàn thiện thể chế thì công tác PBGDPL đã trở thành nhiệm vụ của hệ thống chính trị, có sự tham gia vào cuộc của các cấp, ngành theo tinh thần xã hội hóa. Việc BPGDPL đã được chú trọng ngay từ trong giai đoạn soạn thảo văn bản, lấy ý kiến; tập trung vào những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc định hướng dư luận; các điều ước quốc tế…

Tuy nhiên, tại phiên họp, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương cũng đã thẳng thắn thừa nhận công tác này đang đứng trước nhu cầu cần đổi mới mạnh mẽ mới đáp ứng được yêu cầu của sự vận động chung của quá trình xây dựng chính sách, pháp luật. Trưởng ban Thư ký Hội đồng, Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp cho rằng, việc xây dựng, ban hành Kế hoạch PBDGPL, kế hoạch hoạt động của Hội đồng, kế hoạch triển khai chương trình hàng năm còn chậm; nhiều mục tiêu lớn nhưng thiếu nguồn lực bảo đảm, nhất là ở các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách; trình trạng trùng lặp, chồng chéo trong các đề án…; đặc biệt chưa có sự đổi mới mạnh mẽ trong hình thức, nội dung PBGDPL.

Từ sự đánh giá nêu trên, đại diện các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức xã hội - nghề nghiệp cũng đã thảo luận những định hướng lớn trong giai đoạn 2016 - 2020 đồng thời đề xuất nhiều giải pháp, cũng như kiến nghị. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác PBGDPL trong thời gian tới là tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức thực hiện Đề án đổi mới công tác PBGDPL đáp ứng yêu cầu chuyển hướng chiến lược sang giai đoạn hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật, gắn kết công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật…

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, công tác PBGDPL đã tạo nhiều dấu ấn, trong đó có việc tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam. Để tiếp tục có được sự thay đổi về chiều sâu của công tác PBGDPL, cần nâng cao trách nhiệm thực hiện đúng luật của cán bộ, công chức, mỗi một cán bộ, công chức phải ý thức được tinh thần thượng tôn pháp luật. Để làm được điều này, cần bám sát vào sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần có tư duy đổi mới trong công tác PBGDPL, lấy ý thức pháp luật là hiệu quả cuối cùng của công tác này; đồng thời cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy vai trò của báo chí trong hoạt động PBGDPL.

Tin, ảnh: Phùng Hương
Nguồn:daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch