Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 101
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 72
  • Hôm nay: 8724
  • Tháng hiện tại: 329933
  • Tổng lượt truy cập: 20697354

Đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Cần phải gỡ vướng

Đăng lúc: Thứ hai - 25/02/2019 09:45 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Từ năm 2017, cùng với cả nước, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thực hiện việc đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Đến nay, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác này cũng gặp phải một số khó khăn cần phải tháo gỡ...
Đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Cần phải gỡ vướng

Đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Cần phải gỡ vướng

 
Kết quả
Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở (gọi tắt là chuẩn tiếp cận pháp luật) theo Quyết định số 619/QĐ-TTg dựa trên 05 tiêu chí gồm 25 chỉ tiêu thành phần với số điểm tổng là 100 điểm. Cụ thể: Các tiêu chí là Bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật (15 điểm); Thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã (30 điểm); Phổ biến, giáo dục pháp luật (25 điểm); Hòa giải ở cơ sở (10 điểm); Thực hiện dân chủ ở cơ sở (20 điểm).
Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, của UBND tỉnh, của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật ở cơ sở; thành lập hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận thành phố và ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường thực hiện việc tự chấm điểm. Việc đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được thực hiện theo đúng Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 07/2017/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kết quả đánh giá năm 2017 và 2018, thành phố Tam Kỳ có 11/13 xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 và 02/13 xã, phường chưa đạt do trong năm có cán bộ công chức bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên liên quan đến thực thi công vụ.
 
Khó khăn cần tháo gỡ
Bên cạnh những mặt đạt được, công tác xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg còn nhiều khó khăn như: Nhiều lãnh đạo địa phương chưa quan tâm chỉ đạo sâu sát việc xây dựng và đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Dẫn đến đánh giá một cách sơ sài và không khách quan, thực chất, không kịp thời. Các hoạt động liên quan đến đánh giá địa phương đạt chẩn tiếp cận pháp luật được triển khai ở các cấp còn chậm, có lúc, có nơi còn lúng túng. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nói chung, trong đánh giá địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nói riêng còn hạn chế. Việc lấy phiếu hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND cấp xã chưa được khách quan. Mẫu phiếu đánh giá kết quả hài lòng theo Thông tư số 07/2017/TT-BTP không đồng nhất với mẫu đánh giá kết quả hài lòng của Bộ Nội vụ. Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2017/TT-BTP chỉ quy định trường hợp cộng, trừ điểm đối với chỉ tiêu cùng tăng hoặc cùng giảm mà không quy định nội dung này tăng, nội dung kia giảm thì chấm điểm như thế nào gây khó khăn cho địa phương và Hội đồng đánh giá TCPL thành phố trong việc đánh giá. Kinh phí cho công tác đánh giá xã, phường tiếp cận pháp luật chưa được đầu tư bố trí riêng, kinh phí bố trí chưa cân xứng với nhiệm vụ mà cơ quan tham mưu phải thực hiện. Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định kết quả xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là tiêu chí đánh giá xã đạt chuẩn nông thôn mới và phường đạt chuẩn đô thị văn minh; đảng bộ, chính quyền xã, phường đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”; là tiêu chí đánh giá thi đua của chính quyền cấp xã; tuy nhiên, thời điểm đánh giá TCPL sau khi đánh giá những nội dung trên là chưa hợp lý, các cơ quan đơn vị, địa phương không lấy kết quả đánh giá TCPL làm cơ sở để đánh giá những nội dung đã nêu.
Từ thực tiễn vướng mắc, khó khăn của của cơ sở, cũng như kinh nghiệm triển khai của thành phố Tam Kỳ, các cơ quan có thẩm quyền cần có văn bản hướng dẫn đánh giá, cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật và các biểu mẫu làm tài liệu, hồ sơ kiểm chứng đề nghị công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp pháp luật cho hợp lý. Trong đó có nhiều điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tiễn của các địa phương./.
Thúy Sương 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội