Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 64
  • Khách viếng thăm: 60
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 11850
  • Tháng hiện tại: 313843
  • Tổng lượt truy cập: 23071047

Quyền trẻ em trong đăng ký khai sinh

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/03/2014 12:25 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Đăng ký khai sinh là một trong những quyền con người cơ bản được ghi nhận trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em. Song, tại Diễn đàn Đối thoại chính sách pháp luật lần thứ nhất năm 2014 với chủ đề Đánh giá tổng quan Dự án Luật Hộ tịch - dưới góc độ quyền con người diễn ra ngày 19.3, quyền trẻ em, cụ thể là vấn đề giới tính trong đăng ký khai sinh rất được quan tâm.

Có thể nói, đăng ký khai sinh là sự kiện hộ tịch đầu tiên trong đời của mỗi con người và cũng chính là một trong những quyền quan trọng cơ bản của trẻ em. Theo đó, Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, được thông qua, ký kết ngày 20.11.1989 và có hiệu lực từ ngày 2.9.1990 tuyên bố: Trẻ em phải được đăng ký ngay lập tức sau khi sinh ra và có quyền ngay từ khi ra đời, có họ tên, có quốc tịch và trong chừng mực có thể, quyền được biết cha mẹ mình là ai và được chính cha mẹ mình chăm sóc (Điều 7). Nội dung này được pháp luật nước ta quy định cụ thể tại Điều 11 của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 và Điều 29 Bộ luật Dân sự năm 2005.

Thực chất mỗi cá nhân khi sinh ra thì đã có quyền được sống, đó là quyền con người. Xét ở một góc độ nào đó, dù có đăng ký khai sinh hay không đều không ảnh hưởng đến quyền sống của họ. Nhưng trong một xã hội có tổ chức thì trách nhiệm của Nhà nước là phải bảo đảm cho quyền con người của cá nhân đó được thực thi. Việc đăng ký khai sinh nhằm giúp Nhà nước xác định danh tính cụ thể của cá nhân đó với tư cách là một thực thể, chủ thể trong xã hội, phân biệt với các thực thể, chủ thể khác. Đồng thời, đăng ký khai sinh còn là dấu mốc pháp lý quan trọng, tạo ra cơ sở pháp lý bảo đảm một số quyền nhân thân cơ bản của cá nhân như quyền thay đổi họ tên, quyền có quốc tịch, quyền xác định dân tộc, quyền kết hôn… đã được ghi nhận trong Bộ luật Dân sự.

Theo Điều 2 Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, các nước thành viên không được có bất cứ một sự phân biệt đối xử nào, bất kể trẻ em, cha mẹ hay người giám hộ pháp lý của trẻ thuộc giới tính gì. Tuy nhiên, báo cáo khuyến nghị chung của Liên Hợp Quốc về Dự thảo Luật Hộ tịch được nêu ra tại Diễn đàn Đối thoại chính sách pháp luật lần thứ nhất 2014 đã chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, do có sự chênh lệch giữa tỷ lệ đăng ký khai sinh cho trẻ em trai so với trẻ em gái hay nói cách khác là có sự chênh lệch giới tính sơ sinh nên việc đăng ký khai sinh cho trẻ em ở nước ta đang trở thành một vấn đề giới cần phải nhanh chóng giải quyết, tránh gây ra hệ lụy sau này. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với việc quyền của người mẹ không bằng quyền của người cha trong việc quyết định những vấn đề liên quan đến đăng ký khai sinh cho đứa bé như nơi cư trú hay dân tộc. Theo dự thảo, họ và dân tộc của đứa trẻ được xác định theo họ và dân tộc của cha hoặc mẹ, tùy theo tập quán hoặc thỏa thuận của cha mẹ. Điều khoản này rất mơ hồ; bởi thừa nhận những khác biệt trong tập quán văn hóa và lựa chọn cá nhân đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho sự phân biệt đối xử với người mẹ và trẻ em ở những nơi tập quán trọng nam chiếm ưu thế. Vì vậy, nhằm bảo vệ quyền của người mẹ và trẻ em, quy định này cần ưu tiên thỏa thuận giữa cha mẹ hơn là tập quán. Nếu thấy cần thiết, thỏa thuận lựa chọn họ và giới tính cho đứa bé cần được xác lập thành văn bản và hướng dẫn việc lựa chọn này cần có quy định trong luật. Trong trường hợp, đăng ký khai sinh cho trẻ em là con ngoài giá thú hoặc con của người mẹ đơn thân, cột ghi thông tin người cha trong giấy tờ hộ tích cá nhân nên để trống, phòng khi sau đó đứa trẻ được người cha thừa nhận.

Thứ hai, trẻ em cần được đối xử công bằng, không phân biệt dựa trên xu hướng giới tính hoặc nhận dạng giới tính của cha mẹ. Nếu Dự thảo quy định giới tính của trẻ em được điền trong giấy tờ khai sinh là nam hoặc nữ, rất có thể xảy ra trường hợp vấn đề phát sinh giới tính của đứa trẻ không thể xác định được do cơ quan sinh dục không thể hiện rõ theo hướng của giới. Để giải quyết tình huống này, Dự thảo nên để mở theo hướng cho phép đăng ký theo một phương án thứ ba, không nhất thiết phải hoặc là nam hoặc nữ. Bởi có những cha mẹ sau khi tham vấn chuyên gia y tế, tiến hành phẫu thuật xác định theo một giới nhất định.

Thứ ba, dự thảo cần quy định các biện pháp nhằm bảo đảm rằng quyền của trẻ em không thể bị phủ nhận do việc cha mẹ đứa bé không có quan hệ hơn nhân; hay một trong hai bên cha mẹ không thể xác lập quan hệ pháp lý với đứa trẻ như trong trường hợp con ngoài giá thú, con của người mẹ đơn thân hoặc là con của người mẹ là đồng tính nữ không được pháp luật cho phép nhận con nuôi.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, mặc dù dự thảo không trực tiếp giải quyết vấn đề đăng ký hộ khẩu cho người di cư nhưng các quy định về đăng ký khai sinh dường như trái với Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ cho phép đăng ký khai sinh tại UBND nơi trẻ em được sinh ra; theo đó, cha mẹ là người di cư không phải trở về quê gốc để đăng ký khai sinh cho con. Dự thảo cần cân nhắc làm rõ và đơn giản hóa thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em trong hoàn cảnh này, cho phép cha mẹ đưa trẻ đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú hoặc thường trú để đảm bảo khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội và giáo dục của những trẻ em tại nơi cư trú của cha mẹ. Và cũng là để thống nhất quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tránh chồng chéo gây khó dễ cho người thi hành cũng như người được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ.

Có lẽ, để khẳng định sự bảo vệ của Nhà nước đối với các giá trị của quyền khai sinh, trước hết phải bảo đảm được rằng, trẻ em là công dân của một quốc gia và được bình đẳng như mọi công dân khác từ ngôn ngữ, tôn giáo tới màu da, giới tính. Đây sẽ là cơ sở cho việc xây dựng các quyền, nghĩa vụ trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

 
Tác giả bài viết: Phan Diệp Anh
Nguồn tin: Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội