Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 1585
  • Tháng hiện tại: 56123
  • Tổng lượt truy cập: 18030340

RỦI RO KHI CHỨNG THỰC GIẤY BÁN, TẶNG, CHO XE CÁ NHÂN, XE CHUYÊN DÙNG

Đăng lúc: Thứ ba - 18/11/2014 09:09 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Theo Thông tư số 20/2010/TT-BGTVT và Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định đối với giấy bán, tặng, cho xe chuyên dùng, xe cá nhân, người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Để đảm bảo công tác chứng giấy bán tặng, cho xe theo quy định trên, ngày 18/9/2014 Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 3956/BTP-HTQTCT yêu cầu UBND cấp xã chứng thực chữ ký người bán, tặng, cho xe và chỉ chịu trách nhiệm về chứng thực chữ ký trên giấy bán, tặng, cho xe của người yêu cầu chứng thực, người dân chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung của giao dịch mua bán, tặng, cho xe. Đồng thời, yêu cầu UBND cấp xã trước khi chứng thực phải giải thích tính pháp lý khác nhau giữa việc công chứng và chứng thực.
          Quy định trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện giao dịch, đặc biệt đối với những vùng sâu vùng xa, nơi chưa có phòng hoặc văn phòng công chứng.Tuy nhiên xét về an toàn pháp lý của giao dịch, việc chứng thực giấy bán, cho, tặng xe cá nhân, xe chuyên dùng có thể xảy ra những rủi ro sau:
          1. Có đồng nhất giữa “chữ ký người bán, tặng, cho xe” và “chữ ký của người yêu cầu chứng thực giấy bán, tặng, cho xe”
          Theo Công văn 3956/BTP, UBND cấp xã tiến hành chứng thực chữ ký người bán, tặng, cho xe cá nhân và xe chuyên dùng và UBND chỉ chịu trách nhiệm về việc chữ ký trên giấy bán, tặng, cho xe là chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Tuy nhiên, có đồng nhất chữ ký của người bán, tặng, cho xe với chữ ký người yêu cầu chứng thực giấy bán, tặng, cho xe? Theo quy định Bộ Luật dân sự (BLDS) 2005, quyền định đoạt tài sản như bán, tặng, cho... là quyền của người sở hữu tài sản. Do đó, người bán, cho, tặng xe là những người có quyền sở hữu đầy đủ đối với xe đó. Còn người yêu cầu chứng thực chữ ký thì không phải lúc nào cũng có quyền sở hữu đầy đủ với xe bán, tặng, cho. Hướng dẫn tại Công văn chỉ đúng với trường hợp tất cả người có quyền sở hữu xe cùng ký trong Giấy bán, tặng, cho xe hoặc có uỷ quyền. Nếu xe thuộc sở hữu chung của vợ chồng hoặc của nhiều người nhưng chỉ có một người đến làm giấy bán, tặng, cho xe mà chưa có sự đồng ý của những người còn lại, UBND cấp xã tiến hành chứng thực chữ ký của người yêu cầu chứng thực theo Công văn 3956 hướng dẫn, thì quyền lợi của những người có đồng quyền sở hữu sẽ không được đảm bảo và vô tình UBND cấp xã “tiếp tay” cho hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác được pháp luật bảo hộ.
         
 
2. Đối với trường hợp xe thuộc sở hữu chung của nhiều người
          Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn không giải thích như thế nào là xe cá nhân. Do luật chuyên ngành không hướng dẫn cụ thể nên theo cách hiểu trong BLDS 2005, cá nhân là một người. Sở hữu tư nhân là sở hữu của cá nhân đối với tài sản hợp pháp của mình (Điều 211 BLDS), khác với sở hữu chung: từ hai người trở lên (Điều 214 BLDS). Như vậy, chứng thực chữ ký đối với giấy bán, tặng, cho xe cá nhân, nghĩa là chỉ được thực hiện đối với xe chỉ thuộc sở hữu duy nhất một người, còn xe thuộc sở hữu chung của nhiều người (kể cả sở hữu chung của vợ chồng) thì không có thẩm quyền. Bên cạnh đó, hiện nay khái niệm xe cá nhân được sử dụng khá phổ biến, kể cả dùng cho trường hợp xe thuộc sở hữu chung của vợ chồng và sở hữu chung của nhiều người (cùng góp tiền để mua) nhưng có thể một người đứng tên. Do đó, để phân biệt xe của cá nhân và xe thuộc sở hữu chung là hết sức khó khăn nếu người thực hiện giao dịch cố tình làm sai lệch quyền sở hữu dẫn đến UBND cấp xã chứng thực xe thuộc sở hữu chung là rất dễ xảy ra. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các đồng sơ hữu và rất dễ dẫn đến tranh chấp.
          3. Xác định người có quyền ký giấy bán, tặng, cho xe chuyên dùng thuộc sở hữu của tổ chức
          Theo quy định của BLDS, người có quyền nhân danh tổ chức mình xác lập, thực hiện các giao dịch của tổ chức là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó hoặc người được người đại diện theo pháp luật uỷ quyền. Tuy nhiên việc xác định người nào là người đại diện theo pháp luật hoặc được uỷ quyền thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong thực tế, đa số các trường hợp thực hiện các giao dịch người thực hiện là cấp phó hoặc người được uỷ quyền. Do đó, điểm cần lưu ý khi thực hiện chứng thực giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng của tổ chức phải xác định được ai là người đại diện theo pháp luật (có thể căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty hoặc quyết định thành lập, hoạt động của tổ chức,...), nếu được uỷ quyền thì phải có văn bản uỷ quyền (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) và cần xem xét phạm vi uỷ quyền có được phép thực hiện giao dịch hay không. Nếu giao dịch được xác lập bởi người không có quyền đại diện hoặc vượt quá phạm vi uỷ quyền thì giao dịch sẽ không phát sinh hiệu lực, ảnh hưởng quyền lợi của các bên và người thực hiện công tác chứng thực phải chịu trách nhiệm liên quan.     
          Giao dịch dân sự nói chung và giao dịch mua bán, tặng, cho xe nói chung luôn tiềm ẩn những rủi ro. Thuyết nghĩ khi ban hành các quy định pháp luật, các hướng dẫn cần hướng tới đảm bảo lợi ích của người dân và nâng cao hiệu quả của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để đảm bảo an toàn giao dịch./.
                                                                                      Nguyễn Tấn Tân

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội