Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1353
  • Tháng hiện tại: 11198
  • Tổng lượt truy cập: 17740299

Có được chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản có nội dung đăng ký kinh doanh hay không?

Đăng lúc: Thứ ba - 29/05/2018 16:20 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Trong thực tiễn thực hiện công tác chứng thực tại các địa phương, không ít trường hợp người dân đem những giấy tờ, văn bản có nội dung đăng ký kinh doanh đến các cơ quan thực hiện chứng thực yêu cầu chứng thực chữ ký với nhiều mục đích trong đó cơ bản là dùng giấy tờ, văn bản này để tiến hành hoạt động kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau. Khi gặp các trường hợp này, nhiều cán bộ thực hiện chứng thực rất băn khoăn, nhiều trường hợp đã chứng thực chữ ký cho người dân. Vậy việc người thực hiện chứng thực chứng thực chữ ký trên giấy tờ, văn bản nêu trên trong trường hợp này là đúng hay sai?
Có được chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản có nội dung đăng ký kinh doanh hay không?

Có được chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản có nội dung đăng ký kinh doanh hay không?

Qua rà soát, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành như Luật doanh nghiệp, Luật ngân hàng, Luật kinh doanh bất động sản, Luật luật sư, Luật trợ giúp pháp lý, pháp luật về tố tụng… thì về nguyên tắc, một cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh bất cứ ngành nghề gì đều phải tuân thủ quy định của pháp luật chuyên ngành và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, trong đó xác định rõ chủ thể kinh doanh, phạm vi, hình thức, lĩnh vực hoạt động. Ví dụ, một cá nhân yêu cầu chứng thực chữ ký trong văn bản “hoạt động dịch vụ pháp lý của Luật gia” với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động pháp lý như tư vấn pháp luật, bảo vệ trước Tòa án, đại diện ngoài tố tụng, phổ biến, giáo dục pháp luật; hoặc có trường hợp  yêu cầu chứng thực chữ ký trên văn bản “kinh doanh bất động sản tại Hà Nội” là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Do vậy, cơ quan thực hiện chứng thực cần từ chối yêu cầu chứng thực chữ ký của của người dân và hướng dẫn họ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền có liên quan để tiến hành các thủ tục để đăng ký hoạt động pháp lý theo quy định.
Nếu cơ quan thực hiện chứng thực tiến hành chứng thực chữ ký trên các giấy tờ văn bản có nội dung đăng ký ngành nghề kinh doanh là không đúng theo quy định khoản 3 Điều 25 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Theo quy định này thì cơ quan thực hiện chứng thực không được chứng thực chữ ký vào giấy tờ, văn bản có nội dung trái pháp luật. Việc chứng thực chữ ký trên các giấy tờ, văn bản này vô hình chung đã tạo cơ hội cho người dân tiếp tục thực hiện những việc làm sai quy định pháp luật, hoạt động kinh doanh một số ngành nghề mà không cần đáp ứng các điều kiện về hành nghề kinh doanh như chứng chỉ hành nghề cũng như không cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.
Các cơ quan thực hiện chứng thực tại địa phương lưu ý khi thực hiện chứng thực chữ ký trong giấy tờ văn bản, cần nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật chuyên ngành có liên quan, xem xét cả về mặt nội dung của văn bản cần chứng thực chữ ký để tránh tình trạng thực hiện chứng thực đối với văn bản có nội dung trái pháp luật, không tuân thủ theo pháp luật chuyên ngành.
Nguồn:moj.gov.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội