Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1193
  • Tháng hiện tại: 11038
  • Tổng lượt truy cập: 17740139

CHỨNG THỰC SƠ YẾU LÝ LỊCH Ở ĐÂU?

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/12/2014 15:47 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Nhu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch của công dân rất là lớn, tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên trong thời gian dài việc chứng thực sơ yếu lý lịch mỗi nơi làm mỗi kiểu đã gây khó khăn cho công dân.
 Đến ngày 20/3/2014, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực của Bộ Tư pháp đã có Công văn số 1520/HTQTCT-CT về việc hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch, theo đó UBND cấp xã chỉ xác nhận chữ ký của người kê khai bản lý lịch, trường hợp người xác nhận biết rõ và chính xác nội dung kê khai là đúng thì chứng thực nội dung sơ yếu lý lịch là đúng.

          Hướng dẫn trên đã tháo gở được vướng mắc về việc xác nhận sơ yếu lý lịch tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, do hướng dẫn không nêu rõ trách nhiệm chứng thực lý lịch là thuộc UBND cấp xã nơi công dân thường trú hay tạm trú hay bất kỳ UBND cấp xã nào cũng có quyền chứng thực sơ yếu lý lịch.

          Theo nội dung hướng dẫn của Công văn 1520 thì có thể hiểu chỉ UBND cấp xã nơi người yêu cầu xác nhận lý lịch thường trú mới có thẩm quyền ký sơ yếu lý lịch. Bởi lẽ, công văn có nêu trường hợp người xác nhận biết rõ về nội dung lời khai là đúng thì ký xác nhận nội dung lý lịch. Như vậy, chỉ có UBND cấp xã nơi công dân thường trú mới biết rõ về lý lịch của công dân nên mới có thể ký nội dung lời khai là đúng.

          Tuy nhiên, cũng chính trong hướng dẫn của Công văn nêu trên thì UBND cấp xã nên chứng thực chữ ký của người khai là đúng. Như vậy, nếu chỉ chứng thực chữ ký thì Phòng Tư pháp và UBND cấp xã không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân cũng có thẩm quyền chứng thực theo Nghị định 79/2007/NĐ-CP và Nghị định 04/2012/NĐ-CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký.

          Thực tế trong thời gian thực hiện hướng dẫn của Công văn 1520 thì hầu hết việc chứng thực sơ yếu lý lịch là do UBND cấp xã nơi thường trú của công dân thực hiện. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công dân và cũng phù hợp với hướng dẫn nêu trên thì Phòng Tư pháp và UBND cấp xã không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân cũng nên tiếp nhận và xác nhận chữ ký trong sơ yếu lý lịch của công dân.

Nguyễn Quốc Sử
Nguồn:baophapluat.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội